Tên lửa đạn đạo Houthi lại rụng trước đòn đánh của PAC-3?

(Vũ khí) - Trang Southfront dẫn nguồn tin quân sự Saudi Arabia cho biết, ngày 16/1, lực lượng phòng thủ nước này đã bắn hạ thành công một tên lửa đạn đạo của Houthi.

Quả tên lửa đạn đạo bị đánh chặn do lực lượng Houthi phóng đi từ lãnh thổ Yemen và nhằm vào tỉnh Jazan của Saudi Arabia. Ngay khi hệ thống radar cảnh báo tên lửa phát hiện ra tên lửa tấn công đang lao đến, hệ thống Patriot PAC-3 đã phóng 2 quả đạn và diệt gọn mục tiêu.

Ten lua dan dao Houthi lai rung truoc don danh cua PAC-3? 
Tên lửa Qaher-M2.

Dù không tuyên bố loại tên lửa đạn đạo nào bị đánh chặn nhưng Saudi Arabia khẳng định, Houthi đã được Iran cung cấp cho loại tên lửa này. Nhưng điều đặc biệt là sau khi Riyadh tuyên bố thực hiện thành công vụ đánh chặn, Houthi không có xác nhận nào về vụ phóng tên lửa cũng như Saudi Arabia không hề có hình ảnh và video để chứng minh.

Dù tính xác thực của thông tin chưa thể khẳng định nhưng trước đó đúng 5 ngày, hệ thống PAC-3 của Saudi Arabia đã lần đầu tiên đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo Qaher-M2 do Houthi phóng nhằm vào vào căn cứ không quân có triển khai trực thăng Apache.

Tờ Al-Arabiya cho biết, ngày 11/1, Lực lượng Phòng thủ Không quân Hoàng gia đùng hệ thống Patriot PAC-3 đã đánh chặn một tên lửa đạn đạo Qaher-M2 được phóng bởi Houthi. Để thực hiện thành công vụ đánh chặn này, Saudi Arabia đã phải phóng đồng thời 2 quả đạn của hệ thống PAC-3.

Ngay khi đoạn video đánh chặn được công bố, Houthi cũng đã lên tiếng thừa nhận về vụ tấn công và xác nhận, mục tiêu của Qaher-M2 trong lần phóng này là một căn cứ quân sự của đặc nhiệm Saudi Arabia quanh Najran.

Đại diện lực lượng phòng không của Riyadh cho biết, vụ đánh chặn thành công được coi là chiến công lớn của nước này đối với những vụ phóng tên lửa bất ngờ từ phiến quân Houthi.

Được biết, ít nhất đây là lần thứ 4 kể từ đầu năm 2017, lực lượng Houthi đã dùng tên lửa Qaher-M2 liên tiếp nã vào các mục tiêu chiến lược của Saudi Arabia trước sự bất lực của hệ thống phòng không PAC-3.

Hồi tháng 3/2017, lực lượng Houthi đã phóng ít nhất 4 quả Qaher-M2 vào thành phố Abha và Khamis Mushayt. Tuy nhiên, chỉ có 3 quả đến được mục tiêu trong khi quả còn lại đã bị hệ thống PAC-3 đánh chặn.

Dù đã đánh chặn thành công 1/4 số tên lửa tấn công nhưng sau vụ đánh chặn, Saudi Arabia đã thừa nhận rằng không hề dễ dàng để lực lượng phòng không nước này đánh chặn được quả tên lửa nói trên.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 17/01/2018 07:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện