Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars đáp lời Mỹ

(Vũ khí) - Chỉ sau khi Mỹ phóng tên lửa Minuteman 3 đúng 7 ngày, Nga lập tức đáp trả bằng việc phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars.

Thông tin này được TASS dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga cho biết. Theo đó, nước này vừa phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa có trang bị đầu đạn tự dẫn độc lập RS-24 Yars từ trung tâm Plesetsk đến mục tiêu ở bán đảo Kamchatka trên Thái Bình Dương.

Phát ngôn viên của quân đội Nga, ông Igor Yegorov cho biết: “Một nhóm kết hợp giữa lực lượng tên lửa chiến lược và lực lượng không gian vũ trụ vừa phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars từ trung tâm Plesetsk vào lúc 14h30 giờ địa phương ngày 28/10. Cuộc thử nghiệm này là để kiểm tra độ tin cậy của lô tên lửa sản xuất bởi nhà máy ở Votkinsk. Tên lửa đã xuất sắc vươn đến được địa điểm định sẵn tại bán đảo Kamchatka”.

Ten lua dan dao lien luc dia RS-24 Yars dap loi My
Nga phóng tên lửa RS-24 Yars.

Dù Nga tuyên bố việc phóng tên lửa RS-24 Yars chỉ nhằm mục đích kiểm tra độ tin cậy của tên lửa này, tuy nhiên nó lại được thực hiện ngay sau khi Mỹ phóng thành công tên lửa Minuteman 3, vì vậy theo nhận định của truyền thông phương Tây đây rõ ràng là động thái trả đũa nhằm vào Mỹ của Nga.

Theo thông báo của Không quân Mỹ đưa ra hôm 21/10, vào lúc 5h45 cùng ngày, Mỹ đã phóng thử tên lửa Minuteman 3 từ căn cứ không quân Vandenberg ở bờ biển Tây Bắc Los Angeles thuộc bang California, trong vụ thử nghiệm hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới nhất.

Không quân Mỹ cho biết, tên lửa Minuteman 3 mang theo một thiết bị thử nghiệm bay vòng trở về Trái đất đã nhằm vào mục tiêu ở khu vực cách địa điểm phóng 6.760km, gần quần đảo Marshall trên Thái Bình Dương.

Được biết, đây là lần thứ 4 Mỹ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman 3 chỉ tính từ đầu năm 2015, một động thái chưa từng có tiền lệ. Lần thử nghiệm trước đó được Mỹ tiến hành vào 3h03 ngày 19/8, theo đó tên lửa ICBM Minuteman 3 tại căn cứ Không quân Vandenberg, thuộc bang California.

Theo đại diện Không quân Mỹ, quả tên lửa có mang theo một thiết bị thử nghiệm di chuyển trở về này đã bắn trúng một mục tiêu ở khu vực cách 6.760km, gần quần đảo Marshall ở Thái Bình Dương.

Được biết, hai lần phóng Minuteman 3 trước đó được Mỹ thực hiện chỉ trong vòng 1 tuần. Thông tin về vụ phòng này được trang quân sự Defense-Aerospace dẫn nguồn từ Bộ Tư lệnh Không quân Mỹ cho biết, theo đó vụ phóng lần 2 này được thực hiện tại căn cứ không quân Malmstrom, bang Montana được thực hiện hôm 27/3.

Defense-Aerospace cho biết vụ phóng đầu tiên được thực hiện ngày 23/3 do Trung đoàn thử nghiệm tên lửa số 576 tại căn cứ không quân Vandenberg và Trung đoàn Tên lửa 90 tại căn cứ Warren, bang Wyoming thực hiện.

Vụ phóng thứ 2 do Trung đoàn Tên lửa 341 đóng tại căn cứ không quân Malmstrom, bang Montana thực hiện hôm 27/3. Cả 2 vụ phóng thử đều được thực hiện tại căn cứ Vandenberg với mục tiêu ngắm tới là bãi thử gần đảo Guam.

Đại tá Daniel Hayes, Chỉ huy Trung đoàn Tên lửa 341 cho hay: “Các vụ phóng thử đòi hỏi sự chuẩn bị về trang bị vũ khí, công tác luyện tập thành thục của các kíp chiến đấu… Những vụ phóng thử trên cũng là lời nhắc nhở đối với đối phương và đồng minh chúng ta về khả năng sẵn sàng chiến đấu của các tổ hợp ICBM Minuteman 3”.

Trong khi đó, Đại tá Calvin Townsend, Chỉ huy Trung đoàn Thử nghiệm tên lửa 576 nhấn mạnh: “Để thực hiện được những vụ phóng liên tiếp này là nhờ sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa Trung đoàn 576 với các đơn vị thực hành phóng thử 90 và 341”.

Nói về nguyên nhân của việc Mỹ liên tiếp thử nghiệm tên lửa Minuteman 3, Tạp chí Jane's, cho biết không phải ngẫu nhiên Mỹ lại liên tiếp thực hiện những vụ phóng vụ phóng tên lửa Minuteman 3.

Ten lua dan dao lien luc dia RS-24 Yars dap loi My
Mỹ phóng tên lửa Minuteman 3.

Theo tạp chí này, ngay sau khi Mỹ thực hiện vụ phóng đầu tiên, Nga đã "đáp trả" bằng việc phóng tên lửa ICBM RS-26 Rubezh tại bãi thử Kapustin Yar. Vì vậy, việc Mỹ tiếp tục phóng tên lửa Minuteman 3 được cho rằng để ngầm khẳng định với Nga "chớ có xem thường năng lực hạt nhân của Mỹ", Jane's dẫn nhận định của một số chuyên gia quốc phòng.

Theo những thông tin được Mỹ công khai, tên lửa Minuteman được ra đời với 3 biến thể khác nhau. Minuteman 1 ra đời vào năm 1962, là loại tên lửa chỉ phóng được 1 đầu đạn thông thường; phiên bản nâng cấp tiếp theo của nó là Minuteman 2 cũng thuộc loại đầu đạn đơn nhưng có thể mang theo đầu đạn hạt nhân, sản xuất năm 1965.

Và phiên bản Minuteman 3 hiện đang sử dụng được bắt đầu cải tạo năm 1966, trang bị hàng loạt năm 1970, bắt đầu từ năm 2009, nó là loại ICBM duy nhất trong biên chế của quân đội Mỹ.

Clip Nga phóng tên lửa RS-24 Yars

Clip Mỹ phóng tên lửa Minuteman 3

Hòa Bình

Thứ Năm, 29/10/2015 14:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện