Tên lửa hạt nhân Triều Tiên bước sang trang mới

(Vũ khí) - Triều Tiên đã tiến hành 5 cuộc thử hạt nhân và một loạt vụ phóng tên lửa nhằm khẳng định sức mạnh quốc phòng của quốc gia này.

Triều Tiên thử thành công động cơ tên lửa đẩy mới

Thông tấn xã trung ương Triều Tiên (KCNA) sáng 19/3 đưa tin, nước này đã thử thành công động cơ tên lửa đẩy mới phát triển tại bãi thử Tongchang-ri do Học viện quốc phòng phát triển.

Theo KCNA, vụ thử diễn ra vào 18/3. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã trực tiếp giám sát vụ thử nghiệm loại động cơ tên lửa.

Ten lua hat nhan Trieu Tien buoc sang trang moi
Bốn tên lửa được Triều Tiên bắn đi đồng loạt trong cuộc tập trận ngày 7/3

Nhà lãnh đạo cao nhất của quốc gia này đã kiểm tra các đặc tính kỹ thuật của động cơ, chuẩn bị cho vụ thử nghiệm và đưa ra những hướng dẫn thích hợp rồi sau đó mới lên chòi quan sát và ban lệnh thử.

“Lãnh đạo Kim Jong Un nhấn mạnh, vụ thử nghiệm thử động cơ thành công là sự khai sinh mới cho ngành công nghiệp tên lửa dựa trên hệ tư tưởng Juche. Động cơ này sẽ giúp Triều Tiên đạt được khả năng phóng vệ tinh tầm cỡ thế giới”, KCNA nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Kim Jong-un cũng khẳng định Triều Tiên đang tiến gần đến thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa.

“Ông nhấn mạnh cả thế giới sẽ sớm chứng kiến tầm quan trọng to lớn mà chiến thắng vĩ đại ngày nay mang lại”, KCNA dẫn lời ông Kim nhấn mạnh.

Juche là hệ tư tưởng được Triều Tiên sáng tạo và phát triển, trong đó tập trung vào khả năng tự chủ.

Tính đến thời điểm này, Triều Tiên đã tiến hành 5 cuộc thử hạt nhân và một loạt vụ phóng tên lửa. Lần gần đây nhất là vào hôm 7/3, khi trong một cuộc tập trận Bình Nhưỡng đã bắn một loạt 4 tên lửa đạn đạo về phía vùng biển Nhật Bản. 3 quả trong số này đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Phát biểu khi quan sát vụ phóng thử tên lửa đạn đạo diễn, ông Kim Jong-un nhấn mạnh Triều Tiên cần tiếp tục tiến hành các vụ thử hạt nhân để xác định sức công phá của loại đầu đạn hạt nhân mới được thu nhỏ thành công và tăng cường khả năng tấn công hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho rằng nước này phải đẩy nhanh hơn nữa việc phát triển vũ khí hạt nhân và đa dạng hóa các phương tiện mang đầu đạn hạt nhân, tăng cường phối hợp giữa việc nghiên cứu hạt nhân với nghiên cứu tên lửa.

Đặc biệt, ông Kim Jong-un cũng ra lệnh sẵn sàng mọi phương án tấn công hạt nhân nhằm vào các trung tâm chỉ huy tác chiến của Hàn Quốc và các căn cứ quân sự của Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trước đó, tên lửa đạn đạo tầm trung Pukguksong-2 của nước này đã được phóng thử vào ngày 12/2 dưới sự giám sát của ông Kim Jong-un.

Hãng KCNA đã mô tả tên lửa này là một hệ thống vũ khí chiến lược kiểu mới mang phong cách Triều Tiên.

Theo thông tin từ người phát ngôn Hội đồng Tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc, tên lửa Pukguksong-2 được cho là đã sử dụng một động cơ đẩy nhiên liệu rắn giúp việc phóng nhanh hơn và làm tăng tính cơ động của quá trình phóng.

Mỹ thừa nhận sức mạnh tên lửa Triều Tiên

Với việc tiến hành hàng loạt các đợt thử nghiệm tên lửa, Triều Tiên đang ngày càng gia tăng sức mạnh và tiềm lực quốc phòng. Giới chức Bình Nhưỡng bày tỏ nhiều hi vọng, tên lửa của quốc gia này sẽ chính thức sang một trang mới.

Thực tế, sức mạnh hạt nhân mà Triều Tiên tạo ra đang khiến Mỹ và các nước phải dè chừng.

Tư lệnh Bộ Chỉ huy miền Bắc của Mỹ William Gortney ngày 10/3 cho rằng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên có thể bắn được tới phần lục địa của Mỹ.

Ông Gortney phát biểu tại một cuộc họp của Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ: “Tôi đánh giá rằng họ (Triều Tiên) có đủ khả năng đưa ICBM lên vũ trụ và vươn tới phần lục địa của Mỹ và Canada”.

Ten lua hat nhan Trieu Tien buoc sang trang moi
Nhà lãnh đạo Triều Tiên chứng kiến một vụ phóng thử tên lửa từ dưới nước

Ngoài ra, ông Gortney còn cho rằng tầm bắn của loại tên lửa này của Triều Tiên “chắc chắn” có thể vươn tới các khu vực Hawaii và Alaska của Mỹ.

Dù tự tin rằng các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện nay của Mỹ có thể chống trả một vụ tấn công của Triều Tiên hay Iran, song ông Gortney kêu gọi tăng cường năng lực phòng thủ nếu hai quốc gia nói trên tiếp tục mở rộng các lực lượng tên lửa.

Trong khi đó, Carl Schuster, giáo sư tại Đại học Thái Bình Dương Hawaii và là cựu giám đốc Trung tâm Tình báo Liên quân thuộc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ cũng thừa nhận tên lửa Triều Tiên ngày càng nhanh và nguy hiểm.

“Triều Tiên mới chỉ phóng tên lửa đạn đạo hồi tháng trước, rồi tiếp tục phóng trong vòng chưa đầy 30 ngày, chỉ bằng 1/3 số thời gian mà họ cần để thực hiện vụ phóng mới trước đây”, ông Schuster tuyến bố hôm 6/3.

Theo vị chuyên gia, vụ phóng mới này chứng tỏ hai điều – Triều Tiên đã nhanh hơn trong việc chuẩn bị hệ thống phóng tên lửa và họ cũng đã chóng vánh hơn trong việc sản xuất, vận chuyển tên lửa tới bãi phóng.

Hoàng Sơn

Chủ Nhật, 19/03/2017 19:07


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện