Tên lửa Kinzhal có đối thủ từ Pháp sau năm 2021

(Vũ khí) - Đến sau năm 2021, Quân đội Pháp sẽ sở hữu V-Max - chương trình vũ khí siêu thanh được coi là đối thủ xứng tầm với Kinzhal của Nga.

Thông tin về chương trình vũ khí siêu thanh V-Max được tạp chí National Interest nói đến trong bài viết đăng tải đầu tháng 2/2019, Pháp đang tìm cách tham gia vào cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh bằng việc mở dự án có tên V-MaX để tạo ra loại tên lửa có tốc độ ít nhất là Mach 5 trở lên vào năm 2021.

Báo Mỹ dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết: "Rất nhiều quốc gia đang sở hữu vũ khí siêu thanh và chúng ta cần phải biết phát triển chúng. Chúng ta không thể chờ đợi thêm".

Ten lua Kinzhal co doi thu tu Phap sau nam 2021
Tiêm kích MiG-31 mang theo tên lửa Kinzhal.

Dự án V-MaX sẽ được thực hiện bởi liên doanh Airbus và Safran, qua đó biến đổi tên lửa không đối đất ASMP để có thể bay ở vận tốc siêu thanh. Hiện ASMP đang có vận tốc khoảng Mach 3 và tầm bắn 300km. Nếu V-MaX nhanh hơn và có tầm bắn xa hơn, nó có thể đạt được đến vận tốc khoảng Mach 5 đến Mach 10, tức là ngang bằng tên lửa Kh-47M2 Kinzhal mới của Không quân Nga.

Với chương trình V-MaX, Pháp là nước đầu tiên tại châu Âu đầu tiên tuyên bố phát triển vũ khí siêu thanh. Báo Mỹ cho rằng, Pháp hoàn toàn có cơ sở khi tuyên bố phát triển vũ khí siêu thanh bởi họ có nền tảng công nghệ quân sự tốt hàng đầu châu Âu hiện nay.

Trong khi Pháp nỗ lực phát triển vũ khí siêu thanh tương tự Nga thì Anh lại gây bất ngờ khi vừa công bố phiên bản mới của CAMM - hệ thống tên lửa được đánh giá là đủ khả năng diệt tên lửa siêu thanh.

Tạp chí Army Recognition dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Anh cho biết, CAMM là tên hệ thống tên lửa phòng không tầm trung. Hệ thống phòng không này được trang bị những công nghệ tiên tiến nhất, hiện đại nhất hiện nay để đáp ứng được nhu cầu của quân đội Anh trong tình hình mới.

Khi sở hữu CAMM sẽ giúp quân đội Anh có những đòn giáng trả mạnh mẽ đối với tất cả các mục tiêu đường không của đối phương, bao gồm cả mục tiêu siêu thanh. Trong chiến tranh hiện đại thì vấn đề cơ động được coi là yếu tố then chốt quyết định đến hiệu quả của bất kỳ loại vũ khí nào.

Chính vì vậy, hệ thống CAMM được lắp đặt trên xe chuyên dụng có khả năng cơ động cao, dễ dàng di chuyển để tránh các cuộc trả đũa của đối phương cũng như nhanh chóng đến các địa điểm mới theo yêu cầu của chỉ huy. CAMM được trang bị hệ thống tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu rất đa dạng và hiện đại có khả năng phát hiện, phân loại và theo dõi nhiều mục tiêu cùng lúc với độ chính xác cao.

Đáng chú ý là hệ thống tên lửa phòng không CAMM không yêu cầu hệ thống radar điều khiển hỏa lực phải đặt gần vị trí phóng. Radar có thể đặt ở vị trí cách xa xe phóng, điều này mang lại rất nhiều ưu điểm cho hệ thống CAMM.

Bởi các tín hiệu radar dùng để dò tìm mục tiêu hoặc là dùng để điều khiển tên lửa chính là yếu tố dễ dàng bị các hệ thống trinh sát điện tử của đối phương phát hiện nhất, chính vì lẽ đó cùng với khả năng cơ động kết hợp với hệ thống radar ở một chỗ, tên lửa ở chỗ khác thì việc ngụy trang sẽ được tiến hành dễ dàng và hiệu quả hơn.

Ngoài ra, với việc đặt cách ly hệ thống radar và bệ phóng, tên lửa còn giúp hệ thống CAMM tăng phạm vi kiểm soát và có thể phát hiện nhằm bắn hạ được các tên lửa hay các máy bay của đối phương bay rất thấp hòng lẩn tránh các hệ thống phòng không.

Hiện nay trên thế giới không nhiều hệ thống tên lửa phòng không có được chức năng này giống như CAMM. Đạn tên lửa thuộc hệ thống CAMM có chiều dài 3,2m, đường kính 166mm. Tên lửa được trang bị hệ thống dẫn đường rất tinh vi, nên chúng hoàn toàn có khả năng tiêu diệt được các loại phương tiện bay hiện đại của đối phương, kể cả các tên lửa siêu thanh.

Đầu đạn tên lửa được trang bị các cảm biến quang nhiệt kết hợp với radar chủ động giúp hệ thống điều khiển hướng của tên lửa luôn luôn hiệu chỉnh vị trí của mục tiêu để tăng khả năng bắt bám và khả năng tiêu diệt chính xác đa dạng các mục tiêu. Ngoài ra, tên lửa thuộc hệ thống CAMM được phóng theo quy tắc phóng mới, cụ thể là tên lửa sẽ được đẩy bằng khí nén ra khỏi ống phóng ở độ cao 30m mới kích hoạt động cơ tên lửa.

Tính năng phóng tên lửa độc đáo này của hệ thống CAMM giúp bệ phóng giảm khối lượng, giảm chi phí khi thiết kế cũng như giảm chi phí bảo trì, bảo dưỡng vì chúng phóng theo cơ chế mới sẽ tăng độ bền bỉ cho bệ phóng so với phương pháp phóng trước đây.

Đan Nguyên

Thứ Năm, 07/02/2019 07:54

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện