Tên lửa Liên Xô tiếp tục xé nát tăng Mỹ

(Vũ khí) - Theo Southfront, một chiếc M1 Abrams của Arab Saudi vừa bị tên lửa chống tăng của lực lượng Houthi phá hủy khi chiếc tăng này tiến gần biên giới với Yemen.

Xe tăng Arab Saudi bị tấn công gần căn cứ quân sự al-Hiljah, thuộc khu vực Najran. Theo hình ảnh được công bố cho thấy, khi chiếc xe tăng đang đỗ trên bãi đất thì bất ngờ bị tấn công bởi các phiến quân, vụ cháy lớn xảy ra sau khi tên lửa bắn trúng mục tiêu.

Hiện Arab Saudi vẫn chưa dưa ra bất cứ tuyên bố nào trước thông tin này và vẫn chưa xác định được tình trạng thương vong của kíp lái. Theo thông tin từ phía Houthi, tên lửa được dùng trong vụ tấn công này là Fagot - vũ khí được sản xuất từ thời Liên Xô, đồng thời vũ khí này cũng chính là thủ phạm đã phá hủy 1 chiếc Abrams hồi tháng 8/2015 cũng của Arab Saudi.

Ten lua Lien Xo tiep tuc xe nat tang My
Tên lửa chống tăng Fagot.

Thông tin về vụ bắn hạ này được truyền thông Saudi Arabia cho biết, các tay súng thuộc lực lượng Houthi đã dùng tên lửa Fagot bắn trúng sườn tháp đã khiến cơ số đạn trong xe tăng bị kích nổ kinh hoàng.

Nổ giá chứa đạn ở phần sau tháp pháo là gót chân A-sin của xe tăng Mỹ. Cơ hội sống sót của kíp xe trong tình huống này gần như không còn. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến tháp xe tăng T-14 Armata được làm kiểu không có người ngồi.

Vũ khí liên tiếp bắn hạ tăng M1 Abrams là Fagot được phát triển bởi Phòng thiết kế máy Tula (Liên Xô) từ những năm 1960. Tổ hợp tên lửa chống tăng Fagot thường gồm 3 thành phần chính: đạn tên lửa 9M111 đặt trong ống phóng; giá phóng 9P135; thiết bị dẫn đường 9S451 và kính ngắm 9Sh119 (phóng đại gấp 10 lần và tầm nhìn 5 lần). Toàn bộ tổ hợp phóng có trọng lượng chỉ 22,5kg.

Trong đó, đạn tên lửa 9M111 có trọng lượng 11,5kg, đường kính thân 120mm, lắp đầu đạn thuốc nổ lõm (hoặc đầu đạn 2 lượng nổ chuyên trị giáp ERA), tốc độ hành trình 186m/s khi ổn định, tầm bắn hiệu quả từ 70-2.500m.

Khi triển khai chiến đấu, giá phóng 3 chân 9P135 sẽ được dựng lên, tiếp đó là khối thiết bị dẫn đường 9S451 được đặt lên trên rồi mới tới ống phóng tên lửa. Thiết bị kính ngắm quang học cho xạ thủ đặt ở bên trái.

Khi bắn, một máy phát khí sẽ đẩy lên lửa ra khỏi ống phóng với tốc độ 80m/s. Sau đó, động cơ rocket nhiên liệu rắn tên lửa sẽ kích hoạt đưa nó bay tới mục tiêu.

Lệnh điều khiển tên lửa từ cần lái được truyền đến quả đạn qua dây dẫn. Thiết kế kiểu này đảm bảo tên lửa miễn trừ mọi thủ đoạn gây nhiễu của đối phương. Xạ thủ sẽ theo dõi vị trí tên lửa qua một đèn hồng ngoại ở phía sau đuôi tên lửa. Hệ dẫn đường này được đánh giá là có độ chính xác lên đến 90%.

Clip Houthi dùng tên lửa Fagot tấn công tăng M1 Abrams của Saudi Arabia hồi tháng 8/2015

Tuấn Hưng

Thứ Sáu, 17/02/2017 15:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện