Tên lửa NATO mất tích và nghi vấn bị Nga đánh chặn

(Vũ khí) - Estonia ra tuyên bố, vẫn chưa tìm thấy AMRAAM do máy bay Typhoon bắn xuống sát biên giới Nga. Và số phận của quả tên lửa này khiến nhiều người tò mò.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Estonia, quả tên lửa AIM-120 AMRAAM do tiêm kích Typhoon của Không quân Tây Ban Nha bất ngờ phóng xuống Nam Estonia hôm thứ 3 - khu vực rất gần với biên giới Nga.

Đại diện Không quân Estonia tuyên bố: "Hiện vẫn chưa biết rõ số phận quả tên lửa cũng như phát hiện địa điểm cụ thể quả tên lửa bắn xuống. Nhiều khả năng quả tên lửa này rơi xuống khu vực đầm lầy ở khu bảo tồn Endla, nơi không có nơi cư trú của con người".

Ten lua NATO mat tich va nghi van bi Nga danh chan
Tiêm kích Typhoon.

Và chính sự không rõ ràng về số phận của quả tên lửa khiến xuất hiện nhiều nghi vấn về số phận thật của quả đạn AMRAAM. Trong đó, đã xuất hiện đồn đoán quả tên lửa này bị đánh chặn bằng vũ khí phòng không Nga triển khai cách không quá xa biên giới.

Dù chưa có căn cứ nào về nhận định này nhưng khả năng là hoàn toàn có thể xảy ra bởi quan hệ giữa Nga và Estonia chưa bao giờ tốt đẹp khi Tallinn được coi là tiền đồn chống Nga của NATO trong khi Nga cũng đã triển khai loạt vũ khí tối tân cách không quá xa khu vực biên giới giữa 2 nước, đặc biệt là hệ thống phòng không.

Theo tuyên bố của phát ngôn viên Quân khu phía Tây (Nga) Đại tá Oleg Kochetkov, quân khu này chuẩn bị được tiếp nhận một số lượng hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf và bổ sung thêm hệ thống phòng không tầm ngắn Pantsir-S1.

Vị Đại tá này cho biết: “Các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf hiện đại và hệ thống pháo-tên lửa phòng không Pantsir-S1 sẽ được biên chế cho các đơn vị phòng không của Quân khu phương Tây vào cuối năm nay".

S-400 Triumf (SA-21 Growler) là một hệ thống vũ khí phòng không thế hệ tiếp theo của Nga, được thiết kế để có thể sử dụng được 3 loại tên lửa khác nhau, có thể tiêu diệt được các mục tiêu từ tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình, chiens đấu cơ...

Trong khi đó, Pantsir-S1 (SA-22 Greyhound) là hệ thống pháo và tên lửa phòng không tầm ngắn đến tầm trung, lần đầu tiên được biên chế vào năm 2012.

Theo giới thiệu của Nga, hệ thống Pantsir-S1 hoàn toàn xứng đáng là sát thủ số 1 trong nhiệm vụ tiêu diệt mục tiêu trong tầm bắn của chúng. Hiện nay, Pantsir-S1 đang dần được sử dụng để thay thế cho loại vũ khí phòng không tự hành Tunguska trong lực lượng phòng không của Nga.

Trước khi tiết lộ kế hoạch tiếp nhận S-400 và Pantsir-S1, hôm 22/6, Đại tá Oleg Kochetkov cho biết, Quân khu phía Tây sẽ được tiếp nhận thêm 10 tiêm kích đa năng Su-35 và Su-30SM .

Theo nhận định của Tạp chí quốc phòng Jane's, việc Nga công khai kế hoạch tăng chiến đấu cơ và sức mạnh phòng không là bước đi tiếp theo sau khi Moskva cảnh báo phương Tây sẽ tăng cường tối đa sức mạnh quân sự để đáp trả trước kế hoạch triển khai vũ khí hạng nặng của Mỹ tại các nước Đông Âu.

Kế hoạch của Mỹ đã được Tướng Yuri Yakubov, quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Nga mô tả đó là “hành vi hiếu chiến nhất của Mỹ và NATO kể từ thời Chiến tranh lạnh”.

“Nga sẽ không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc tăng cường quân sĩ và lực lượng ở cánh phía Tây” - ông Yakubov nhấn mạnh đồng thời cho biết trước hết Moskva sẽ đưa thêm xe tăng, pháo cối, máy bay chiến đấu và tên lửa phòng không tới biên giới phía Tây.

Với số vũ khí hùng hậu được Nga triển khai, việc đối phó với quả tên lửa do chiến đấu cơ NATO bắn ra hoàn toàn không phải là chuyện khó.

Trong một diễn biến có liên quan, khi số phận quả tên lửa bị "cướp cò" chưa thực sự rõ ràng, Estonia đã đưa ra quyết định dừng cuộc tập trận của NATO vì vụ việc này. Ngày 9/8, Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Juri Luik đã ra lệnh ngừng cuộc diễn tập không quân của NATO đang diễn ra tại quốc gia này, trong khi đợi kết quả điều tra vụ một chiến đấu cơ Tây Ban Nha "cướp cò".

Bộ trưởng Luik cho biết phía Tây Ban Nha đã xin lỗi và bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc trước vụ việc trên. Mặc dù vậy, toàn bộ chiến đấu cơ của Tây Ban Nha đã bị cấm hoạt động tại quốc gia Baltic này trong tất cả các nhiệm vụ của NATO.

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 10/08/2018 10:41

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện