Tên lửa Oniks kéo dài tầm bắn, Việt Nam có quan tâm?

(Vũ khí) - Oniks là phiên bản nội địa của Yakhont - dòng tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh lợi hại đang phục vụ trong Hải quân nhân dân Việt Nam.

Hiệp hội nghiên cứu và sản xuất chế tạo máy của Nga đã phát triển một tên lửa hành trình chống hạm với tầm bắn 800 km và tăng độ chính xác khi tấn công các mục tiêu trên mặt đất và mặt biển, quá trìnhthử nghiệm dự kiến bắt đầu trong vài tháng tới, hai nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng nói với TASS vào thứ Tư.

"Tên lửa hành trình Oniks đang hoạt động đã được sử dụng làm cơ sở để phát triển một phiên bản mới là Oniks-M, với tầm bắn tối đa 800 km", nguồn tin của TASS cho biết.

"Tên lửa được trang bị hệ thống điều khiển cải tiến và sẽ có khả năng tấn công cả mục tiêu mặc nước và mặt đất với độ chính xác cao hơn". Ngoài ra khả năng tự vệ của tên lửa chống lại các biện pháp đối phó điện tử cũng được cải thiện, nguồn tin khẳng định.

Ten lua Oniks keo dai tam ban, Viet Nam co quan tam?
Nga chuẩn bị thử nghiệm tên lửa hành trình chống hạm siêu âm Oniks-M tầm bắn 800 km

Một nguồn tin khác trong ngành công nghiệp quốc phòng nói với TASS rằng các cuộc thử nghiệm phóng thủ của tên lửa mới dự kiến ​​sẽ bắt đầu trong khoảng thời gian mười ngày đầu tiên của tháng 9 tại khu vực thực hành của Hạm đội phương Bắc ở Biển Barents. 

Một số khu vực trên biển đã bị đóng cửa đặc biệt cho các thử nghiệm này để đảm bảo an toàn cho việc di chuyển và các chuyến bay của máy bay chở khách, "tuy nhiên, không có vụ phóng nào được thực hiện do cần phải kiểm tra thêm các nguyên mẫu của tên lửa".

Theo nguồn tin này, tên lửa được nâng cấp, giống như phiên bản cơ sở Oniks, có khả năng mang cả đầu đạn hạt nhân thông thường và hạt nhân. Oniks-M có tốc độ tối đa cũng như trọng lượng và kích thước tương tự như phiên bản cơ sở.

Hiệp hội Nghiên cứu và Sản xuất, nơi đã phát triển tên lửa Oniks, từ chối bình luận về thông tin được cung cấp bởi các nguồn. Tuy nhiên trước đó họ đã tiết lộ kế hoạch cải thiện các đặc tính của tên lửa Oniks nhưng không đưa ra chi tiết.

"Có, chúng tôi đã đề xuất cải thiện đặc tính bay của tên lửa Oniks để nâng cao hiệu quả của hệ thống vũ khí chống hạm này", người phát ngôn của công ty nói với TASS vào ngày 13/9.

Ten lua Oniks keo dai tam ban, Viet Nam co quan tam?
Những cải tiến ứng dụng trên Oniks-M hoàn toàn có thể đưa sang Yakhont

Theo dữ liệu của nhà sản xuất, phiên bản xuất khẩu của tên lửa Oniks (Yakhont) có tầm bắn xa 300 km. Tên lửa sở hữu tốc độ Mach 2,5 ở độ cao lớn và đầu đạn thông thường của nó nặng 250 kg.

Công việc trên hệ thống chống hạm P-800 với tên lửa Oniks bắt đầu vào năm 1982, tổ hợp tên lửa đi vào hoạt động năm 2002. Nga lắp các hệ thống tên lửa này trên tàu mặt nước và tàu ngầm, ví dụ như tàu ngầm đa năng Dự án 885 Severodvinsk.

Oniks đã được sử dụng làm cơ sở để phát triển tên lửa hành trình BrahMos của liên doanh Nga - Ấn Độ.

Người đứng đầu Liên doanh hàng không vũ trụ BrahMos, ông Sudhir Kumar Mishra nói với TASS tại triển lãm hàng không quốc tế MAKS-2019 rằng về mặt kỹ thuật có thể tăng tầm bắn của tên lửa lên 800 km.

Việc Nga mở rộng tầm bắn của tên lửa Oniks còn để ngỏ khả năng kéo dài cự ly tác chiến cho phiên bản xuất khẩu là Yakhont nếu các ứng dụng về cải thiện quỹ đạo bay cũng được ứng dụng cho biến thể này, đây có thể xem như một cơ hội của Việt Nam.

Tùng Dương

Thứ Năm, 26/09/2019 13:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện