Thêm giả thuyết sốc việc máy bay Il-20 bị bắn hạ

(Vũ khí) - Trong khi mọi ánh mắt đang dồn vào S-200 Syria và coi đây chính là thủ phạm bắn hạ chiếc Il-20 thì xuất hiện giả thuyết mới về thủ phạm thực sự.

Việc xuất hiện giả thuyết S-200 không phải là thủ phạm thực sự bắn hạ chiếc trinh sát cơ Il-20 được đưa ra sau khi Nga công bố khoảng cách từ nơi chiếc máy bay này bị bắn hạ đến đất liền - nơi triển khai hệ thống S-200 và trận địa phòng không của Syria.

Theo thông báo của Nga, địa điểm chiếc máy bay bị bắn hạ cách đất liền khoảng 35km. Với khoảng cách này, đánh chặn bất kỳ mục tiêu đường không nào với S-200 là điều không thể bởi đây được coi là vùng mù của cả radar và tên lửa đánh chặn thuộc hệ thống phòng không tầm xa này.

Them gia thuyet soc viec may bay Il-20 bi ban ha
Nga tập trận với hệ thống S-400.

Xuất hiện tình trạng này không phải do hiệu suất chiến đấu của S-200 quá kém mà do đặc tính thiết kế của hệ thống phòng không này được thiết kế chuyên để đối phó với những mục tiêu tầm xa.

Chính vì vậy, đài radar P-14/5N84A của S-200 chỉ được thiết kế có tầm phát hiện mục tiêu gần nhất là 46km.

Vì vậy, để phát hiện một mục tiêu đang bay ở khoảng cách 35km như trường hợp của chiếc trinh sát cơ Il-20 của Nga vào tối 17/9 ở ngoài khơi Syria gần như là điều không thể với hệ thống phòng thủ này.

Trong khi đó, tình trạng tương tự cũng xảy ra với hàng loạt tổ hợp phòng không khác của Syria là Pantsir-S1, Buk-M2, Kub, Strela-10, Osa, S-125...

Cùng với đó là việc Nga nhanh chóng tuyên bố S-200 của Syria chính là thủ phạm bắn nhầm chiếc Il-20 đã xuất hiện nghi vấn về tính xác thực của thông tin và câu hỏi được đặt ra là đâu mới là vũ khí thực hiện vụ bắn hạ?

Theo nhận định của một số chuyên gia, có thể chính hệ thống S-300 hay thậm chí S-400 Nga triển khai và vận hành tại Latakia mới chính là thủ phạm thực sự.

Khả năng này là hoàn toàn có thể xảy ra bởi chính truyền thông Nga từng tiết lộ, trong vụ Latakia bị không kích tối 17/9, phòng không Nga cùng Syria phối hợp đánh chặn mục tiêu từ phía Địa Trung Hải.

Sự kiện trên ghi nhận lần đầu tiên các hệ thống tên lửa phòng không Nga trực tiếp tham chiến và bắn thẳng vào tên lửa tấn công Latakia chứ không giữ tư thế ngồi ngoài và quan sát như trước nữa.

Nguyên nhân dẫn tới hành động trên của Nga có thể là vì họ cảm thấy bị đe dọa khi những mục tiêu mà tên lửa Pháp nhắm tới nằm rất gần các căn cứ quân sự được Moskva đặt trên lãnh thổ quốc gia Trung Đông này, khiến họ bắt buộc phải đánh trả.

Nhưng qua sự kiện trên có thể nhận thấy hiệu quả khi có cả Nga tham chiến bên cạnh cũng không cải thiện được nhiều lắm năng lực của phòng không Syria, khi đã có rất nhiều đạn tên lửa hành trình tới được mục tiêu và gây ra thiệt hại.

Nguyên nhân khiến kíp trắc thủ Nga khai hỏa nhầm vào chiếc Il-20 có thể là do nó nhầm lẫn tín hiệu từ những quả tên lửa hành trình được tiêm kích F-16 hay chiến hạm Pháp phóng đi ngay trước đó.

Và khi nhận ra có mục tiêu lao về phía mình và không được hồi đáp, kíp chiến đấu của Nga đã vội vã phóng đạn đánh chặn do lo ngại đây lại là một vụ tấn công bằng máy bay không người lái cảm tử đã diễn ra nhiều lần trước đó.

Phối hợp không nhuần nhuyễn giữa phòng không và không quân khi chưa thông báo vị trí hoạt động cho nhau cùng sự láu cá của tốp tiêm kích F-16 Israel hoạt động trước đó đã gây nên thảm họa khiến chiếc Il-20 bị bắn hạ cùng với 14 quân nhân Nga.

Tuấn Hưng

Thứ Tư, 19/09/2018 16:57

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện