Thêm khẳng định Su-35 sẽ xuất hiện ở Biển Đông

(Vũ khí) - Hãng thông tấn Ria Novosti dẫn lời Đại sứ Indonesia tại Nga Djauhari Oratmangun cho biết, chính phủ nước này đang xem xét mua tiêm kích Su-35 vào năm 2017.

Tuy nhiên vị đại sứ này cho biết, việc Indonesia mua chiến đấu cơ Su-35 sẽ còn phải phụ thuộc vào kết quả buổi đấu thầu sắp được công bố.

Đại sứ Djauhari Oratmangun cho biết, "vấn đề mua chiến đấu cơ Su-35 đang được chúng tôi quan tâm ở mức độ cao nhất. Tuy nhiên, như các bạn biết đấy, ngân sách để mua máy bay cho năm 2015-2016 (của Indonesia) vừa mới được lập”.

Theo vị đại sứ này, quyết định xem xét mua Su-35 sẽ được công bố rộng rãi vào cuối năm 2016. Còn số lượng mua bao nhiêu loại chiến đấu cơ Nga này sẽ phụ thuộc vào kết quả buổi đấu thầu.

Them khang dinh Su-35 se xuat hien o Bien Dong
Tiêm kích thế hệ 4++ Su-35.

Trước khi đưa ra tuyên bố này, mối quan tâm đặc biệt của Indonesia với tiêm kích Su-35 có thể đã đi xa hơn khi hồi đầu năm 2015, Indonesia và Nga đã xác nhận đại diện của hai bên đang tiến hành các cuộc đàm phán về hợp đồng tiêm kích Su-35.

Hãng RIA Novosti ngày 18/2 dẫn lời Phó tổng Giám đốc Tập đoàn Rosoboronexport, ông Sergei Goreslavsky cho biết: “Chúng tôi đang tiến hành đàm phán với các chuyên gia Indonesia về số lượng và thời gian ký kết hợp đồng”.

Tuyên bố kể trên được đưa ra trong thời gian đoàn chuyên gia của Tập đoàn Rosoboronexport tham dự triển lãm Aero India-2015, khai mạc ngày 18/2 tại Bangalore, Ấn Độ.

Tư lệnh Không quân Indonesia, Thượng tướng Agus Supriatna cho biết nguyện vọng mua tiêm kích Su-35 của lực lượng Không quân nước này sẽ được chính phủ đáp ứng. “Chúng tôi với tư cách người sử dụng máy bay chiến đấu muốn có được các tiêm kích hiện đại hơn thế hệ 4++”, Thượng tướng Agus Supriatna nói.

Thời gian gần đây, Indonesia đang đẩy mạnh việc hiện đại hóa sức mạnh quân sự của mình, đặc biệt theo hướng không quân hải quân. Quốc gia Đông Nam Á này cho rằng đã đến lúc phải hiện đại hóa, gia tăng sức mạnh phòng thủ của họ bởi chính những biến động trong khu vực.

Indonesia đang phải sống trong Biển Đông, một vùng biển đầy nguy cơ. Dù chưa có tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc, nhưng vừa qua, Indonesia đã bị Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền lên một số đảo của mình. Hành động này đã khiến Jakarta phải đề phòng.

Indonesia đã hiện đại hóa và mở rộng hàng loạt căn cứ không quân, sân bay quân sự của họ. Ngoài ra, trong năm 2014, quốc gia này đã ký kết nhiều hợp đồng quốc phòng giá trị lớn để đem về cho quân đội tàu ngầm, tàu chiến, máy bay cảnh báo sớm, trực thăng chiến đấu...

Trung Quốc trình làng đảo nổi di động trong tình hình nóng

Ngọc Hòa

Chủ Nhật, 16/08/2015 10:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện