Thổ đáp trả F-35 Hy Lạp bằng tiêm kích tối tân Nga

(Vũ khí) - Thổ Nhĩ Kỳ gần như chỉ còn lựa chọn mua chiến đấu cơ Nga để đối đầu những chiếc F-35 Lightning II sẽ xuất hiện trong biên chế Không quân Hy Lạp.

Theo Tạp chí Military Watch của Mỹ, trong bối cảnh xuất hiện áp lực ngày càng gia tăng đối với Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Đông Địa Trung Hải liên quan đến tranh chấp lãnh thổ với Hy Lạp - quốc gia nhận được sự ủng hộ của Pháp và châu Âu trong việc bảo vệ các tuyên bố của mình, Ankara rõ ràng đang gặp rắc rối lớn.

Mới đây Bộ Quốc phòng Hy Lạp chính thức tuyên bố về việc cần mua máy bay chiến đấu tàng hình F-35A từ Mỹ, do là quốc gia thuộc NATO nên đề nghị này rất dễ thông qua. Vậy làm thế nào để Ankara có thể phản ứng trước động thái như vậy từ Athens?

Giới phân tích cho rằng để chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống trên, Thổ Nhĩ Kỳ đang đàm phán để mua tiêm kích Su-35 của Nga, thậm chí họ tỏ ra rất quan tâm đến chiếc Su-57 tiên tiến hơn. Tuy nhiên đơn đặt hàng cho các chiến đấu cơ nói trên vẫn chưa được ký, do vậy khả năng chống lại F-35 của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn còn khá hạn chế.

Thiếu tướng Thổ Nhĩ Kỳ đã nghỉ hưu - ông Nejat Eslen nói rằng Ankara có thể dựa vào hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 do Nga cung cấp gần đây để chống lại F-35 của Hy Lạp do khả năng tàng hình khét tiếng của Lightning II sẽ không phải là trở ngại đối với Triumf.

Tho dap tra F-35 Hy Lap bang tiem kich toi tan Nga
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua Su-35 hoặc Su-57 của Nga để chống lại F-35 Hy Lạp

Trước đây Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ là khách hàng nước ngoài lớn nhất thế giới của F-35A mà còn là một đối tác không thể thiếu trong chương trình chế tạo. Việc bị loại khỏi chuỗi cung ứng sau khi mua S-400 đã đặt Thổ Nhĩ Kỳ vào tình thế không chắc chắn. Đồng thời, dự án chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm TF-X nội địa của họ có triển vọng rất mơ hồ cho đến nay.

Mặc dù S-400 được thiết kế để vô hiệu hóa các máy bay chiến đấu tàng hình hiện đại, nhưng việc sử dụng hệ thống phòng không mặt đất để chống lại Không quân Hy Lạp chỉ đảm bảo chiến thuật phòng thủ của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Tình hình có thể thay đổi bằng việc mua tiêm kích tiên tiến của Nga, thứ sẽ bổ sung hiệu quả cho S-400.

Có thể Ankara sẽ đáp trả việc triển khai F-35 ở Hy Lạp bằng cách mua Su-35 hoặc thậm chí là Su-57 từ Nga. Khi Mỹ tìm cách ngăn cản sự phát triển của mối quan hệ quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ - Nga, hành động nói trên của Ankara có thể là biện pháp răn đe hiệu quả nhằm chống lại việc bán tiêm kích thế hệ thứ năm cho Hy Lạp.

Tùng Dương

Thứ Ba, 24/11/2020 08:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện