Thổ nắm lợi thế, sẵn sàng cho thương vụ S-400 thứ 2

(Vũ khí) - Hôm 14/1, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ra tuyên bố, Ankara và Moscow đang tăng cường đàm phán và đã sẵn sàng cho hợp đồng S-400 mới.

Ông Akar cho biết, khả năng thực hiện hợp đồng S-400 với phía Nga là rất lớn bởi cả 2 bên đã đạt được nhiều thỏa thuận trong các cuộc đàm phán.

"Sẽ có vấn đề nếu Ankara từ chối mua thêm S-400 vào lúc này. Chúng tôi hy vọng rằng những trở ngại trong quan hệ với Mỹ sẽ được giải quyết thông qua đối thoại. Dù sao chúng tôi vẫn sẽ thực hiện hợp đồng thứ 2 với Nga", bộ trưởng Akar tuyên bố.

Tho nam loi the, san sang cho thuong vu S-400 thu 2
Hệ thống S-400.

Ông Akar cho biết thêm sẽ có không thay đổi trong các hệ thống S-400 mua mới, chúng vẫn sở hữu tầm bắn, khả năng đánh chặn tuyệt vời, khả năng cơ động để tăng sự linh hoạt và hiệu quả khi tác chiến. 

Cùng với đó, người đứng đầu ngành Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, Ismail Demir đã tạo niềm tin với Nga bằng tuyên bố, sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối thông tin về các hệ thống phòng thủ S-400 mà họ đã và sẽ mua từ Nga.

"Nga bày tỏ mối quan ngại về sự an toàn về dữ liệu của S-400 và Thổ Nhĩ Kỳ hứa sẽ bảo vệ nó", vị lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố.

Vị quan chức này cho biết thêm, ngay từ khi bắt đầu đàm phán mua hệ thống S-400 đầu tiên từ Nga, Ankara đã lên kế hoạch tích hợp các hệ thống S-400 vào hệ thống phòng thủ riêng của mình. Vì vậy, những lo ngại về việc lộ bí mật của tổ hợp phòng thủ này là hoàn toàn không có.

Nói về hợp đồng thứ 2 với thành viên của khối NATO này, Trưởng phòng Hợp tác Kỹ thuật và Quân sự Liên bang Nga Dmitry Shugayev cho biết: "Cuộc đối thoại với nội dung mua S-400 đợt 2 giữa hai bên đang có tiến triển rất tích cực và chúng tôi hiện chỉ còn chờ quyết định cuối cùng của Thổ Nhĩ Kỳ".

Bình luận về tuyên bố của giới lãnh đạo Thổ, giới chuyên gia cho rằng việc Ankara tiếp tục thực hiện kế hoạch mua thêm S-400 chứng minh thực tế Thổ mới là bên đang dẫn dắt cuộc chơi chứ không phải Mỹ bởi chính Mỹ biết rất rõ sẽ rất khó để trừng phạt Thổ toàn diện dù Washington đã thử.

Hồi đầu năm 2020, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố trước tháng 3/2020, sẽ loại bỏ toàn bộ linh kiện do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất ra khỏi máy bay F-35, nhà thầu Lockheed Martin và tập đoàn Hewlett-Packard sẽ phụ trách việc loại bỏ toàn bộ linh kiện do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Điều này có nghĩa là thời điểm cuối cùng những linh kiện và bộ phận của F-35 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất chỉ được sử dụng đến hết tháng 3/2020. Sau đó, những linh kiện này sẽ được thay thế bằng nguồn cung cấp khác.

Tuy nhiên, đến giữa tháng 5/2020 (quá thời hạn loại hết linh kiện Thổ hơn 1 tháng), chính Văn phòng Trách nhiệm giải trình chính phủ Mỹ (GAO) thừa nhận, thiếu linh kiện Thổ Nhĩ Kỳ là vấn đề nghiêm trọng với cả chương trình F-35.

Việc loại bỏ toàn bộ linh kiện do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về chuỗi cung ứng vốn đề không thực sự tốt của cả chương trình máy bay F-35.

"Số lượng linh kiện giao muộn tăng lên đến 60% so với trước đây. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ hoàn thành và chuyển giao máy bay. Cùng với đó, nó cũng tác động không nhỏ đến quá trình bảo dưỡng và thay thế linh kiện với những chiếc F-35 đang vận hành", GAO cho biết.

Cơ quan này thừa nhận thêm rằng, dù các nhà thầu khác được lựa chọn để thay thế Thổ Nhĩ Kỳ đã rất nỗ lực nhưng sẽ còn lâu mới đạt được khả năng giao hàng ổn định như nguồn cung từ Thổ như trước đây. Đây chính là nguyên nhân khiến Mỹ đã 2 lần đưa ra tuyên bố ngừng sản xuất F-35 kể từ cuối năm 2020 đến nay.

Chính vì vậy, đã xuất hiện thông tin Mỹ vẫn âm thầm mua linh kiện từ Thổ cho F-35. Thông tin này cuối cùng đã được rõ ràng khi ông Akar tuyên bố hồi đầu tháng 1/2021 rằng, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục tham gia chương trình tiêm kích tàng hình F-35 với Mỹ.

Đây được coi là nguyên nhân khiến Ankara tự tin tiếp tục đàm phán với Nga để thực hiện thương vụ S-400 thứ 2.

  • Thùy Dung

Thứ Sáu, 15/01/2021 08:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện