Thổ Nhĩ Kỳ hết kiên nhẫn với vũ khí Đức

(Vũ khí) - Bị đánh tan tác khi tham chiến tại Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã hết kiên nhẫn với hệ thống phòng thủ trên Leopard-2A4, Ankara quyết chọn sản phẩm của Nga.

Theo DefenseTalk, lãnh đạo Tập đoàn quốc doanh Rosoboronexport, Alexander Mikheyev cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đang muốn Nga cung cấp các tổ hợp phòng thủ chủ động (APS) trang bị trên xe tăng và nhiều vũ khí bộ binh khác.

Nếu Nga đồng ý và đàm phán tiến hành thuận lợi, hợp đồng này sẽ được tiến hành đồng thời với nhu cầu muốn sở hữu tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumph của Thổ Nhĩ Kỳ.

"Thổ Nhĩ Kỳ thực sự là đối tác quan trọng của Rosoboronexport. Quan hệ giữa hai bên hiện rất có tiềm năng. Ngoài tên lửa phòng không, Ankara đang rất chú ý tới công nghệ APS, vũ khí trang bị bộ binh của Nga", vị lãnh đạo này cho biết.

Tho Nhi Ky het kien nhan voi vu khi Duc
Tăng Leopard 2A4 tham chiến tại Syria.

Nguồn tin này nhận định, hệ thống phòng thủ Thổ Nhĩ Kỳ đang ngắm đến chính là tổ hợp APS Arena. Hệ thống này sử dụng radar băng tần mm lắp trên tháp pháo xe tăng để cảnh giới và phát hiện mục tiêu. Khi định dạng được mối nguy hiểm đối với xe tăng, APS Arena sẽ kích hoạt 1 trong số 26 đạn đánh chặn lắp đặt xung quanh tháp pháo.

Quả đạn đánh chặn sau khi được phóng đi sẽ phát nổ và tạo ra chùm mảnh tiêu diệt mục tiêu tiếp cận. APS Arena có thể tiêu diệt các đầu đạn chống tăng có sơ tốc tới 700m/s ở khoảng cách 50m. Thời gian phản ứng của hệ thống chỉ khoảng 0,07 giây.

Sẽ không có gì đáng nói về việc Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua hệ thống APS của Nga bởi nếu việc mua bán thành công, hệ thống phòng thủ này sẽ được tích hợp lên xe tăng tối tân số 1 thế giới Leopard-2A4 do Đức sản xuất - loại chiến tăng đã bị đánh tan tác khi tham chiến tại Syria.

Theo số liệu trong bản báo cáo về thiệt hại của lực lượng tăng thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ từ khi mở chiến dịch tấn công khủng bố tại Syrria mang tên "Lá chắn Euphrates" (bắt đầu từ tháng đầu tháng 9/2016) cho thấy, Ankara đã mất tổng cộng 15 chiếc tăng các loại, trong đó có tới 10 chiếc Leopard 2A4.

Thổ Nhĩ Kỳ đã điều khoảng 50 xe tăng Leopard 2A4 đến Syria để tham gia chiến dịch "Lá chắn Euphrates". Chiến tăng Leopard 2A4 là phiên bản phổ biến nhất của dòng xe tăng Leopard 2 do Đức phát triển.

Với tổng số 354 chiếc Leopard 2A4 được mua từ Đức vào đầu những năm 2000 và 50 chiếc điều đến Syria thì đây là thiệt hại ngoài sức tưởng tượng với cả nhà sản xuất Đức và quốc gia sử dụng là Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuấn Hưng

Thứ Hai, 20/03/2017 07:46


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện