Thổ thấm đòn từ Mỹ

(Vũ khí) - Mỹ cùng một số đồng minh vừa có quyết định trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ có thể khiến công nghiệp quốc phòng nước này phải lao đao.

Hôm 4/11, công ty Garmin, nhà sản xuất hàng đầu tại Mỹ chuyên cung cấp những linh kiện, thiết bị liên quan máy móc công nghệ GPS trên ô tô, hàng không quân sự, hàng hải... cho biết họ đã ngừng tất cả việc giao hàng cho Thổ Nhĩ Kỳ để sản xuất máy bay tấn công không người lái (UCAV) Bayraktar.

Một công ty khác của Mỹ là Trimble Navigation có trụ sở tại California, nhà sản xuất thiết bị thu GPS (linh kiện không thể thiếu trong Bayraktar) cũng đã quyết định ngừng xuất khẩu cho nhà sản xuất Thổ Nhĩ Kỳ do có liên quan đến việc Ankara bán và vận hành trực tiếp Bayraktar trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan.

Tho tham don tu My
Máy bay Bayraktar do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Cùng với đó, Israel và Canada cũng có quyết định tương tự khi tuyên bố ngừng bán UAV và linh kiện sản xuất UAV cho Thổ sau khi có bằng chứng máy bay Ankara sản xuất xuất hiện trong xung đột Nagorno-Karabakh.

Hãng Southfront dẫn nguồn tin quốc phòng Israel cho biết, chính quyền Tel Aviv đã quyết định ngừng cung cấp linh kiện sản xuất UAV.

Cùng với quyết định của Israel, trong thông báo hồi đầu tháng 11/2020, Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne cho biết Ottawa dừng cấp phép xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ khi thiết bị quân sự của họ được sử dụng trong cuộc giao tranh giữa Armenia và Azerbaijan ở khu vực Nagorny-Karabakh.

Quyết định được Canada đưa ra sau khi Bộ các vấn đề toàn cầu (GAC) của nước này tuyên bố có bằng chứng cho rằng các lực lượng đang sử dụng máy bay tấn công không người lái Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất trong cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan, những máy bay này trang bị thiết bị cảm biến L3Harris WESCAM của Canada.

Ông Champagne cho biết trong khuôn khổ cơ chế kiểm soát xuất khẩu và do chiến sự ở khu vực trên vẫn leo thang, Canada dừng cấp phép xuất khẩu các sản phẩm liên quan sang Thổ Nhĩ Kỳ, để có thêm thời gian đánh giá vụ việc.

Ngoại trưởng Canada cũng kêu gọi các bên ngừng ngay lập tức hành động chiến sự tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh và giải quyết mọi vấn đề trên bàn đàm phán.

Tuyên bố của phía Mỹ, Israel và Canada cũng đồng thời với việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể sản xuất thêm Bayraktar TB2 bất chấp việc Ankara vừa ký hợp đồng cùng sản xuất UAV với Ukraine. Bởi trong bản hợp đồng, Ukraine chỉ chịu trách nhiệm cung cấp phần động cơ, trong khi những gì mua từ Mỹ, Israel và Canada là hệ thống điện tử.

Hiện nay, Ukraine là khách hàng nước ngoài lớn nhất của dòng máy bay Bayraktar TB2 khi hồi đầu năm 2019, Kiev đã chi gần 70 triệu USD mua dòng máy bay tấn công không người lái do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Đặc biệt, kể từ khi Không quân Thổ Nhĩ Kỳ điều Bayraktar TB2 tham gia xung đột tại Nagorny-Karabakh, dòng máy bay này cảng nổi hơn bởi những phi vụ tấn công do chúng thực hiện.

Theo Giám đốc điều hành Ukrspetsexport của Ukraine, Vadym Nozdria, dựa trên yêu cầu phát triển các lực lượng vũ trang Ukraine trong tương lai, Bộ Quốc phòng nước này có thể đặt mua thêm từ 6 đến 12 hệ thống điều khiển và nhiều máy bay Bayraktar TB2.

Được biết, mỗi hệ thống điều khiển của Bayraktar TB2 có thể vận hành từ 3-4 UAV cùng một lúc. "Dựa trên nhu cầu của lực lượng vũ trang hiện tại, Bộ Quốc phòng Ukraine có kế hoạch mua thêm 48 chiếc Bayraktar TB2 trong tương lai", ông Nozdria cho biết.

Một khi kế hoạch trên được thông qua, ông Nozdria cho rằng Ukraine nên đàm phán mua lại công nghệ chế tạo Bayraktar TB2 và tự sản xuất trong nước, điều này sẽ giúp giá của mỗi chiếc UAV giảm ít nhất 35%.

Tuy nhiên, khả năng mua thêm Bayraktar TB2 của Ukraine gần như không thể thực hiện bởi Canada đã ngừng cung cấp hệ thống L3Harris WESCAM và một số hệ thống điện tử quan trọng khác, Mỹ ngừng bán thiết bị GPS khiến Thổ Nhĩ Kỳ chưa có cách nào thay thế những linh kiện nói trên vào lúc này.

Hòa Bình

Thứ Sáu, 06/11/2020 07:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện