Thổ thử thành công tên lửa đạn đạo tương đương Iskander

(Vũ khí) - Hôm 10/7, Tập đoàn Roketsan của Thổ Nhĩ Kỳ vừa thử thành công KHAN - dòng tên lửa đạn đạo chiến thuật có sức mạnh tương đương Iskander-E của Nga.

Theo kết quả được Roketsan công bó, cuộc thử nghiệm đã thành công tốt đẹp khi 2 quả tên lửa của hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật KHAN được phóng đi đều diệt thành công mục tiêu giả định ở khoảng cách gần tối đa về tầm bắn theo thiết kế.

Căn cứ vào thông tin được nhà sản xuất giới thiệu, tên lửa đạn đạo KHAN được phóng theo chiều thẳng đứng và có tầm bắn từ 280 đến 400km, mang theo đầu đạn nặng 470 kg.

Tho thu thanh cong ten lua dan dao tuong duong Iskander 
Thổ Nhĩ Kỳ thử thành công tên lửa đạn đạo nội địa KHAN.

Phiên bản gốc M20 có tầm bắn trên 300 km, mang theo đầu đạn nặng 500 kg. Một số nhà phân tích cho rằng, việc giảm tầm bắn và đầu đạn để phù hợp với Chế độ Kiểm soát Công nghệ Tên lửa xuất khẩu (MTCR).

Về ngoại hình, KHAN có một số điểm tương đồng với tên lửa đạn đạo tầm ngắn LORA của Israel. Mục tiêu chính của tên lửa KHAN là các khu vực tập trung đông binh lính, xe thiết giáp, sân bay, trung tâm chỉ huy và phương tiện hỗ trợ của đối phương.

Trong một số trường hợp, tên lửa đạn đạo chiến thuật KHAN có thể sử dụng như một sự thay thế cho vụ không kích bằng bom chính xác. Tên lửa KHAN được dẫn hướng đến mục tiêu kết hợp giữa quán tính và GPS, bán kích lệch mục tiêu khoảng 30m.

Tên lửa được cho là có thể nhắm lại mục tiêu trong quá trình bay, cho phép chuyển sang công kích mục tiêu nguy hiểm hơn. Thời gian chuẩn bị khởi động khoảng 12 phút. 2 tên lửa có thể nhắm mục tiêu độc lập.

Tên lửa được lắp sẵn trong ống phóng và có thể lưu trữ trong nhiều năm mà không cần bảo dưỡng. Ống phóng có thể chịu được va chạm mạnh, điều kiện thời tiết khắc nghiệt và mối đe dọa từ tác nhân sinh hóa học NBC.

Về hiệu suất, Khan được đánh giá tương đương với Iskander-E của Nga. Tên lửa được lắp trên khung gầm xe chuyên dụng MZKT 8x8 bánh của Belarus, được bán dưới thương hiệu Volat. Đây là phiên bản của khung gầm MZKT-7930 được sử dụng cho nhiều hệ thống vũ khí của Nga.

Xe được trang bị động cơ diesel tăng áp công suất 550 mã lực của Nga, hoặc động cơ Deutz, công suất 540 mã lực của Đức cùng hộp số tự động. Xe có thể di chuyển trên nhiều địa hình khác nhau với khả năng off-road cực tốt.

Hệ thống tên lửa đạn đạo KHAN được điều khiển bởi ê kíp 4 người. Cabin xe được bọc thép có thể bảo vệ ê kíp trước mảnh đạn pháo nhỏ, vũ khí cá nhân. Mỗi khẩu đội tên lửa KHAN gồm 3 xe mang phóng, một xe tiếp đạn có tích hợp cần cẩu, xe chỉ huy.

Trước khi dòng tên lửa đạn đạo này chính thức trình làng và thử nghiệm, Thổ Nhĩ Kỳ từng phát triển khung gầm chuyên dụng BMC 525-44 8x8 bánh để phục vụ cho các nhu cầu quân sự. Tuy nhiên, khung gầm này không được sản xuất, thay vào đó KHAN sử dụng khung gầm nhập khẩu.

Clip Thổ Nhĩ Kỳ thử thành công tên lửa đạn đạo nội địa

Đan Nguyên

Thứ Năm, 12/07/2018 07:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện