Tiêm kích thế hệ 6 MiG-37 gần giống F-117A Night Hawk Mỹ

(Vũ khí) - Sau khi hình ảnh rò rỉ về mô hình một chiếc máy bay chiến đấu lạ xuất hiện trên Kênh truyền hình Zvezda thì đến nay nó đã lộ diện đầy đủ.

Vừa qua trong một đoạn video phát trên kênh truyền hình Zvezda giới thiệu về quá trình nghiên cứu và phát triển tiêm kích tàng hình Su-57 thì bất ngờ đã có mô hình của một chiếc chiến đấu cơ lạ lọt vào trong ống kính.

Quan sát sơ bộ, có thể nhận thấy đây là một mẫu máy bay lạ với thiết kế cánh chính xuôi về phía sau, trong khi cánh đuôi có kích thước lớn và hình dáng gần giống như chiếc F-117A Night Hawk của Mỹ.

Tiem kich the he 6 MiG-37 gan giong F-117A Night Hawk My
Mô hình chiếc máy bay "lạ" xuất hiện trong phóng sự của Kênh truyền hình Zvezda

Theo nhận định từ các chuyên gia thì đây nhiều khả năng chính là thiết kế tiêm kích thế hệ 6 của Nga, khi có cánh đuôi lớn để tăng sức nâng lúc bay siêu âm ở độ cao lớn, đồng thời cabin cho thấy đây có thể là một chiếc máy bay không người lái - đặc trưng rõ nhất của chiến đấu cơ thế hệ 6.

Thông tin "rò rỉ" cho biết, mẫu tiêm kích tương lai này mang tên Pigeon (chim bồ câu), nó có thể đạt vận tốc tối đa lên tới Mach 5 - 6 (gấp 5 - 6 lần tốc độ âm thanh), tốc độ hành trình khoảng Mach 1,5 - Mach 2, thông số này vượt xa Su-57.

Không để khán giả phải chờ đợi lâu, hình ảnh rõ nét về mô hình của chiếc chiến đấu cơ bí ẩn trên đã được các phương tiện truyền thông Nga giới thiệu rộng rãi vào ngay ngày hôm sau.

Tiem kich the he 6 MiG-37 gan giong F-117A Night Hawk My
Mô hình tiêm kích tàng hình MiG-37 của Nga

Theo lời giới thiệu của truyền thông Nga, đây là chiến đấu cơ tàng hình MiG-37, nó từng được Giám đốc chương trình máy bay quân sự của Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất (UAC) - ông Mikhailov đề cập một cách đầy ẩn ý qua tuyên bố rằng họ có kế hoạch cho tiêm kích thế hệ 6 cất cánh sau năm 2020.

Ông Mikhailov còn tiết lộ thêm rằng nguyên mẫu máy bay mới đang được nghiên cứu phát triển, trong đó thiết kế chi tiết cũng đang được phác họa và thử nghiệm để lựa chọn ra mô hình tối ưu, UAC hy vọng chiếc phi cơ trên sẽ cất cánh trước năm 2025.

Tiem kich the he 6 MiG-37 gan giong F-117A Night Hawk My
Mô hình tiêm kích tàng hình MiG-37 nhìn từ phía trái

Như vậy sau một thời gian dài phải núp dưới bóng của Sukhoi, Văn phòng thiết kế Mikoyan nổi tiếng cho thấy họ đang quyết tâm lấy lại ánh hào quang xưa thông qua "canh bạc" MiG-37.

Đây là quyết định khá hợp lý của Mikoyan khi cả chiếc MiG-35 do họ phát triển lẫn Su-57 của Sukhoi đều đang đối diện nguy cơ không được sản xuất với số lượng đủ lớn (MiG-35 chưa có đơn hàng nào trong khi Su-57 nhiều khả năng chỉ dừng lại ở con số 12 chiếc).

Tuy nhiên quan sát cận cảnh thì dễ nhận thấy chiếc MiG-37 vẫn còn buồng lái có người điều khiển, tức là nó chỉ có chế độ hoạt động như một máy bay không người lái chứ chưa được vận hành tự động hoàn toàn.

Đặc tính này có lẽ khiến MiG-37 chỉ là tiêm kích thế hệ 5,5 chứ chưa phải là thế hệ 6 hoàn toàn như kỳ vọng.

Chí Linh

Thứ Ba, 20/11/2018 07:38

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện