Tomahawk làm đòn nghi binh cho tên lửa khủng khiếp hơn

(Vũ khí) - Trong khi Nga và Syria dồn đòn đối phó vào Tomahawk thì Mỹ đã vô tình lộ vũ khí khủng khiếp hơn nếu đánh Syria.

Theo nhận định của truyền thông và giới quân sự Nga, dù Mỹ chưa tuyên bố sẽ dùng vũ khí nào nếu phát động tấn công Syria nhưng với sự điều động chiến hạm và tàu ngầm ở ngoài khơi Địa Trung Hải cũng đủ đoán nhận một lần nữa Tomahawk sẽ được dùng làm "sứ giả chiến tranh".

Tuy nhiên, theo tiết lộ của tờ Jpost, nhiều khả năng Tomahawk sẽ chỉ được Mỹ dùng làm đòn nghi binh hút sự quan tâm của toàn bộ hệ thống phòng thủ Nga và Syria trong khi đó vũ khí đáng sợ hơn nhiều khả năng được Mỹ dùng lại được phóng từ trên không.

Tomahawk lam don nghi binh cho ten lua khung khiep hon
Oanh tạc cơ B-52 phóng tên lửa AGM-86.

Tạp chí này cho biết, sở dĩ xuất hiện khả năng lớn Mỹ dùng AGM-86 phát động tấn công vào Syria là bởi AGM-86 đã được lựa chọn làm vũ khí tấn công ngoài tầm phòng không điểm tiêu chuẩn cho máy bay ném bom chiến lược B-52H.

Tên lửa này trở thành vũ khí tấn công tầm xa mạnh nhất của Không quân Mỹ cho đến thời điểm hiện tại.

Jpost cho biết, để được Không quân Mỹ tin dùng, tên lửa AGM-86 được phát triển bằng công nghệ tối tân hàng đầu của Mỹ.

Khi tấn công mục tiêu, AGM-86 được dẫn hướng đến mục tiêu kết hợp quán tính, định vị toàn cầu GPS, tính năng bay men theo địa hình TERCOM. Tên lửa có thể đánh trúng mục tiêu với sai số chỉ khoảng 3 m dù ở cự ly tới 1.200 km.

Tên lửa được cấu hình để lắp trên máy bay ném bom chiến lược B-52H trong chương trình chuyển đổi vai trò của B-52 Stratofortress.

Pháo đài bay được chuyển từ máy bay ném bom thông thường thành phương tiện mang vũ khí tấn công ngoài tầm phòng không điểm.

Mỗi máy bay B-52 có thể mang theo 20 tên lửa AGM-86. Tên lửa có thể mang theo 3 loại đầu đạn khác nhau nặng từ 450 đến 680 kg đủ khả năng hủy diệt mọi mục tiêu.

AGM-86 xung trận lần đầu trong chiến dịch Bão táp Sa mạc năm 1991. Bảy máy bay B-52 mang theo 39 tên lửa đã thực hiện đợt xuất kích dài nhất lịch sử quân sự với quãng đường lên đến 22.000 km. Những tên lửa AGM-86 đã được phóng đi, tiêu diệt nhiều mục tiêu giá trị cao của Iraq.

Trong chiến dịch Tự do Iraq năm 2003, khoảng 100 tên lửa AGM-86 đã được phóng vào Iraq chỉ trong vài phút, kết hợp với hàng trăm tên lửa Tomahawk phóng đi từ các tàu chiến tạo nên một trong những đợt tập kích đường không khủng khiếp nhất lịch sử.

Tướng Jack Weinstein, thuộc Không quân Mỹ chia sẻ: "Tên lửa AGM-86 lắp trên B-52 là một giải pháp tấn công cực kỳ lợi hại. Nó cho phép Mỹ tiêu diệt những mục tiêu quan trọng mà đối phương gần như bất lực trong việc đáp trả".

Với sức mạnh của dòng tên lửa AGM-86, trang Jpost cho rằng, Nga không thể bảo vệ được các mục tiêu quân sự quan trọng của Syria nếu chúng bị tấn công bằng AGM-86 với cường độ lớn dù tại đây đang có sự hiện diện của cả S-300, S-400 và cả Pantsir-S1 – vũ khí được coi là sát thủ với tên lửa hành trình.

"Nga nên chuẩn bị sẵn sàng đón một cuộc tấn công các tên lửa "đẹp đẽ, mới mẻ và thông minh" của Mỹ vào Syria" - Twitter của ông Trump

Đan Nguyên

Thứ Năm, 12/04/2018 13:54

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện