Trang bị trăm quả Kalibr cho tàu ngầm hạt nhân

(Vũ khí) - Theo Sputnik, những tàu ngầm hạt nhân của Nga đều sẽ được trang bị tên lửa Kalibr với số lượng cực ấn tượng.

Thông tấn Nga dẫn nguồn từ Hạm đội Thái Bình Dương của nước này cho hay, tàu ngầm thuộc dự án 949A sẽ là gương mặt mới nhất được nâng cấp các hệ thống điều khiển hỏa lực và ống phóng để phù hợp với các loại vũ khí có độ chính xác cao, đặc biệt là tên lửa Kalibr.

Trang bi tram qua Kalibr cho tau ngam hat nhan
Tàu ngầm của Hải quân Nga.

Hiện nay, Hải quân Nga có kế hoạch nhận chiếc đầu tiên trong số sáu tàu ngầm sớm nhất vào năm 2019. Những chiếc còn lại sẽ được bàn giao trước năm 2027. Ngoài các tàu ngầm thuộc Dự án 949A, còn có tàu ngầm diesel-điện và đặc biệt là tàu ngầm thuộc Dự án 971M cũng được nâng cấp để mang được Kalibr-PL.

Theo Izvestia, sau khi đi vào trang bị, mỗi chiếc tàu ngầm hạt nhân Dự án 971M có thể mang tới 72 quả tên lửa hành trình Kalibr-PL.

Để mang được loại tên lửa này, dọc theo 2 bên sườn đặt bệ phóng tên lửa phóng từ tàu ngầm là tên lửa siêu thanh Granite (NATO định danh SS-N-19 Shipwrech) sẽ được thay thế bằng bệ phóng USP.

Công việc thay thế theo Hải quân Nga không hề khó khăn. Hệ thống phóng SIC Granite có sẵn trên tàu ngầm sẽ được thay bằng 3 hệ thống USP mới. Với sự thay thế này sẽ không chỉ cho phép phóng cùng lúc 2 loại tên lửa cùng lúc mà còn tăng số lượng tên lửa cho tàu Dự án 971M từ 24 lên đến 72 tên lửa.

Với Kalibr-PL, các tàu ngầm hạt nhân Nga có thể tung ra những cú đòn vào kẻ thù từ khoảng cách từ 1500-2500km.

Nga tiết lộ, dòng tên lửa hành trình này sử dụng hệ thống dẫn đường GLONASS, dẫn đường quán tính và radar chủ động ARGS-14E kèm theo một hệ thống đo độ cao và khớp ảnh địa hình giúp nó tự điều chỉnh đường đi theo thực địa và bám sát mặt đất cũng như mặt nước để tránh sự phát hiện của radar đối phương.

Những tính Kalibr-PL sở hữu khiến vũ khí này có thể sánh ngang hoặc thậm chí vượt trội tên lửa hành trình Tomahawk của Hải quân Mỹ.

Đan Nguyên

Thứ Năm, 13/12/2018 18:15

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện