Trung - Ấn trong cuộc đua ngân sách quốc phòng

(Vũ khí) - Để thực hiện chiến lược của mình, trong năm tài khóa 2015-2016 cả Trung Quốc và Ấn Độ đều quyết định tăng cường ngân sách quốc phòng.

Ý đồ

Theo Wantchinatimes, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc sẽ tiếp tục được tăng trong năm tài khóa này và vấn đề này sẽ được thảo luận trong Đại hội đại biểu Nhân dân Trung Quốc và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, diễn ra từ ngày 3 - 5/3 tới đây.

Trung Quốc sẽ tiếp tục giữ mức tăng ngân sách quốc phòng từ 10 đến 15%, trong đó chi phí mua thêm thiết bị quân sự đóng góp phần lớn vào sự tăng trưởng này, Wantchinatimes nhận định.

Theo nhận định của Giáo sư Jin Canrong ở đại học Renmim, ông nghi ngờ việc Trung Quốc sẽ gia tăng ngân sách quốc phòng trong năm nay, do nguồn thu từ thuế của chính phủ sụt giảm và nền kinh tế Trung Quốc cũng đang có dấu hiệu chững lại.

Hải quân Trung Quốc trong một cuộc tập trận.
Hải quân Trung Quốc trong một cuộc tập trận.

Nếu Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng ngân sách quốc phòng ở mức 2 con số trong năm nay, thì điều này chứng tỏ rằng Bắc Kinh đang chuẩn bị sẵn sàng cho những xung đột bất ngờ có thể xảy ra, ông Jin Canrong tỏ ra nghi ngờ.

Theo ông, việc Trung Quốc nên tiếp tục đầu tư mạnh vào quân sự gồm có việc Mỹ đang có chính sách xoay trục sang châu Á, Nhật Bản xây dựng sức mạnh quốc phòng và sự chuyển đổi lãnh đạo cầm quyền sắp diễn ra ở Đài Loan trong cuộc bầu cử năm 2016.

Với tình hình chính trị và quân sự mà Trung Quốc phải đối mặt, công nghiệp quốc phòng của nước này sẽ phải duy trì sự tăng trưởng mạnh mẽ trong thập kỉ tới. Ngân sách quốc phòng Trung Quốc đều tăng ở mức 2 con số trong 4 năm qua.

Trong năm 2014, quy mô ngân sách này là 129 tỉ USD, mặc dù đây mới chỉ là con số do Trung Quốc công bố. Theo một số nghiên cứu của phương Tây đã chỉ ra rằng thực chi của Trung Quốc lớn hơn khoảng 9%.

Sự đầu tư mạnh mẽ của Trung Quốc cho quân sự luôn bị Mỹ cáo buộc nước này đang gây ra một sự chạy đua vũ trang trong khu vực rất nguy hiểm.

Cạnh tranh

Ngay sau khi các phương tiện truyền thông dự đoán về ngân sách quốc phòng Trung Quốc trong năm tài khóa 2015-2016, Ấn Độ đã tuyên bố tăng ngân sách quốc phòng thêm 7,9% cho năm tài khóa 2015-2016 trong thời điểm Trung Quốc đang mở rộng ảnh hưởng quân sự tại châu Á.

Trực thăng Rudra
Trực thăng Rudra do Ấn Độ phát triển tại Triển lãm Aero-India 2015.

Thông tin này được hãng tin Reuters ngày 28/2 dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley cho biết. Theo đó, ngân sách quốc phòng năm tài khóa 2015-2016, bắt đầu từ ngày 1/4 tới, sẽ tăng lên 2.470 tỷ rupee, tương đương 40,07 tỷ USD. Ngân sách quốc phòng Ấn Đô năm tài khóa 2014-2015 là 2.290 tỷ rupee (37,14 tỷ USD).

Bộ trưởng Jaitley nhấn mạnh: “Bảo vệ từng thước đất của quốc gia là điều quan trọng nhất”.

Trong khi đó, Tổ chức nghiên cứu Vivekananda có quan hệ với chính phủ Ấn Độ cho biết New Delhi, với khoản ngân sách này kế hoạch mua 126 máy bay chiến đấu từ hãng Dassault, 197 trực thăng hạng nhẹ, 15 pháo cối Howitzer, 15 trực thăng tấn công Apache, 22 trực thăng CH-47F Chinook… sẽ được tiến hành.

Ngoài ra, Hải quân Ấn Độ cũng đang tìm mua tàu ngầm và tàu chiến tàng hình mới nhằm đối trọng với sự hiện diên của hải quân Trung Quốc ở Ấn Độ Dương. Hồi giữa tháng 2, chính quyền Ấn Độ thông qua kế hoạch 8 tỷ USD để đóng bảy tàu khu trục nhỏ hiện đại có khả năng tàng hình.

Chính phủ Ấn Độ cũng đã thông qua việc chi thêm 8 tỷ USD để mua sáu tàu ngầm hạt nhân. Hiện nay hải quân Ấn Độ chỉ có 13 tàu ngầm động cơ diesel-điện đã cũ. Trong thời gian qua hàng loạt vụ tai nạn đã xảy ra tại các tàu ngầm Ấn Độ.

Hàng ngũ lãnh đạo Bộ Quốc phòng Ấn Độ còn đề xuất Mỹ hỗ trợ công nghệ hiện đại để giúp nước này tăng sức mạnh của tàu sân bay sắp đóng.

Trong chuyến thăm New Delhi vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đạt được nhiều thỏa thuận với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong lĩnh vực quân sự, trong đó có việc hỗ trợ công nghệ đóng tàu sân bay cho New Delhi.

Ấn Độ khoe trực thăng nội địa tại triển lãm Aero-India 2015

Hòa Sơn

Chủ Nhật, 01/03/2015 08:30

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện