Trung Quốc chào bán bản sao tàu ngầm Kilo cho Thái Lan

(Vũ khí) - Vũ khí TQ đang đầy cơ hội xâm nhập thị trường Thái Lan, bởi sau hệ thống pháo WS-1B và WS-32, TQ tiếp tục chào hàng tàu ngầm S-20 cho Thái Lan.

Đây sẽ là giao dịch có ý nghĩa quan trọng bởi Thái Lan trước đó không có kinh nghiệm sử dụng tàu ngầm. Dù đã bày tỏ quan tâm đến tàu ngầm do Trung Quốc sản xuất, tuy nhiên Thái Lan vẫn chưa có phản hồi chính thức nào về lời mời này.

Tàu ngầm S-20 của Trung Quốc

Tàu ngầm S-20 của Trung Quốc 

Theo những gì được Trung Quốc tuyên bố, S-20 là tàu ngầm do nước này tự thiết kế và sản xuất, nhưng theo những gì được công bố, S-20 chính là bản copy từ tàu ngầm Kilo của Nga. S-20 có chiều dài 66 m, chiều rộng 8 m, chiều cao 8,2 m, lượng giãn nước khi nổi 1.850 tấn, lượng giãn nước khi lặn 2.300 tấn, tốc độ đến 18 hải lý/h, cự ly hành trình với tốc độ 16 hải lý/h là 8.000 hải lý.

Thủy thủ đoàn S-20 là 38 người, thời gian hoạt động độc lập 60 ngày đêm. Tàu ngầm hai vỏ này có thể lặn sâu đến 300 m. S-20 giống Kilo không chỉ ở thiết kế bề ngoài mà còn ở cả từng chi tiết như các cánh vây đuôi giúp tàu đổi hướng.

S-20 được trang bị hệ thống các trạm thủy âm với tần số dò thay đổi, 1 sonar chặn thu và hệ thống đo tiếng ồn của bản thân tàu. Ngoài ra, tàu có khả năng thả một trạm thủy âm kéo. S-20 được trang bị các ngư lôi, các hệ thống rải lôi và tên lửa chống hạm.

Cận cảnh phần kiến trúc thượng tầng trên tàu ngầm S-20, có thể thấy nó khá giống với phần tương tự ở tàu ngầm Kilo của Nga.

Cận cảnh phần kiến trúc thượng tầng trên tàu ngầm S-20, có thể thấy nó khá giống với phần tương tự ở tàu ngầm Kilo của Nga. 

Việc Trung Quốc chào bán tàu ngầm S-20 cho Thái Lan được cho là động thái nhằm khẳng định mối quan hệ đặc biệt trên lĩnh vực quốc phòng đang được hai nước thiết lập. Trước đó Thái Lan cũng ngỏ ý muốn mua pháo phản lực WS-1B và WS-32 của Trung Quốc.

Theo tạp chí Kanwa (trụ sở tại Canada), hiện nay Quân đội Hoàng gia Thái Lan đang cân nhắc đặt mua các hệ thống pháo phản lực mới WS-1B và WS-32 của Trung Quốc (phía Thái Lan đặt tên 2 hệ thống này lần lượt là DTI-1 và DTI-1G).

Kanwa cho biết thêm, bên cạnh việc đặt mua các hệ thống pháo phản lực, Thái Lan đã ký một hợp đồng về việc kết nối hệ thống pháo phản lực DTI-1G của mình với hệ thống định vị Bắc Đẩu của Trung Quốc. Với việc kết hợp với hệ thống vệ tinh Bắc Đẩu, pháo phản lực DTI-1G sẽ giảm sai số vòng tròn xuống còn dưới 50m.

Theo thông tin được Trung Quốc công bố, hệ thống pháo phản lực WS-1B cỡ nòng 302mm do Tập đoàn cơ khí chính xác (CPMIEC) của Trung Quốc chế tạo. WS-1B là phiên bản nâng cấp của hệ thống WS-1 với tầm bắn vượt trội hơn (180km so với 100km của hệ thống WS-1).

Trong khi đó hệ thống pháo phản lực WS-32 được tích hợp các công nghệ dẫn đường hiện đại nhằm nâng cao khả năng tấn công mục tiêu chính xác. Bệ pháo phản lực được đặt trên khung gầm xe tải 6x6 với tổng cộng 4 ống phóng. Hệ thống WS-32 có tầm bắn từ 60-150km.

Sơn Chúc

Thứ Ba, 08/04/2014 10:53


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện