Trung Quốc chỉ điểm yếu F-22 khi đối đầu J-20

(Vũ khí) - Chuyên gia Trung Quốc vừa có tuyên bố bất ngờ khi Mỹ khẳng định rằng, 1 chiếc F-22 có thể hạ cả chục chiếc tiêm kích tàng hình J-20.

Nhận định F-22 áp đảo trước tiêm kích tàng hình của Trung Quốc được trang The Aviationist dẫn tuyên bố của phi công Mỹ cho biết, dựa vào những tính năng ưu việt của mình, đối phó với chiến đấu cơ thế hệ 5 J-20 chỉ là chuyện dễ dàng.

Theo nguồn tin này, cơ sở để phi công Mỹ tự tin là bởi chiếc J-20 của Không quân Trung Quốc chỉ là những chiếc máy bay chiến đấu của một nền công nghiệp hàng không quân sự không đủ mạnh trong khi F-22 lại được trang bị những công nghệ đỉnh cao của máy bay thế hệ 5.

Trung Quoc chi diem yeu F-22 khi doi dau J-20
Tiêm kích F-22.

Cụ thể, F-22 Raptor hội tụ những đỉnh cao của công nghệ điện tử hàng không thế giới. Thân máy bay được chế tạo bằng vật liệu composite công nghệ cao và hợp kim nhẹ cho phép giảm trọng lượng, tăng độ bền cơ học và khả năng tàng hình.

Cảm biến chính của F-22 là radar quét mạng pha điện tử chủ động AESA AN/APG-77.

Radar này có khả năng thay đổi tần số liên tục để tránh bị phát hiện, an-ten của radar có thể hoạt động trong 120 độ ở độ cao và phương vị. APG-77 có phạm vi phát hiện mục tiêu có RCS 1m2 ở khoảng cách 240km. Nó được đánh giá là radar trên tiêm kích tốt nhất thế giới hiện nay.

F-22 có 3 khoang vũ khí bên trong thân, trong đó có một khoang lớn dưới bụng và hai khoang nhỏ hai bên hông. Khoang lớn có thể mang theo 6 tên lửa không đối không tầm trung, 2 khoang nhỏ có thể mang theo một tên lửa không đối không tầm ngắn mỗi khoang.

F-22 cũng có thể treo vũ khí bên ngoài cánh nhưng điều này làm ảnh hưởng đến khả năng tàng hình của máy bay. Vũ khí khác gồm có 1 pháo M61A2 20 mm được bố trí ở góc cánh phải bên trong một cửa sập để đảm bảo khả năng tàng hình.

Ngoài các tên lửa không đối không, F-22 còn có thể trang bị bom thông minh JDAM, bom hàng không đường kính nhỏ GBU.

Trung Quoc chi diem yeu F-22 khi doi dau J-20
Tiêm kích J-20.

Với tính năng tàng hình, những công nghệ điện tử hàng không hiện đại bậc nhất của Mỹ được trang bị cùng với sự linh hoạt của mình, tiêm kích tiêm kích F-22 hoàn toàn có thể tự tin để đối đầu với cả phi đội J-20 của Trung Quốc.

Tuy nhiên, mạng quân sự Sina của Trung Quốc cho rằng, chừng ấy ưu điểm chưa khiến F-22 chiếm ưu thế trước J-20.

Nguồn tin dẫn lời Đại tá Vương Minh Lượng không đồng ý với tuyên bố của Mỹ và cho rằng, F-22 của Mỹ chủ yếu triển khai ở tuyến 1 Guam của chuỗi đảo thứ 2, bay đến Tây Thái Bình Dương tác chiến, thời gian hoạt động trên không ngắn.

Khoảng cách bay lớn hơn nhiều J-20 Trung Quốc, thực sự tác chiến ở Tây Thái Bình Dương thì số lượng F-22 không địch nổi máy bay chiến đấu Trung Quốc.

Vì vậy, ở mức độ nhất định, ưu thế về số lượng của máy bay chiến đấu Trung Quốc có thể ngăn cản ưu thế chất lượng của Quân đội Mỹ.

Đan Nguyên

Thứ Năm, 10/01/2019 15:55

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện