Trung Quốc điều sát thủ diệt hạm, Mỹ có sẵn đấu pháp

(Vũ khí) - Dù tên lửa DF-26 được điều tới vùng cao nguyên phía Tây Bắc để tập luyện, báo Trung Quốc vẫn cho rằng đây là hành động răn đe với Mỹ

Hôm 10/1, kênh truyền hình Trung Quốc CCTV đưa tin cho rằng các tên lửa đạn đạo chống hạm DF-26 đã được triển khai huấn luyện ở vùng cao nguyên phía Tây Bắc và trên các sa mạc rộng lớn của Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc có thông báo cho biết đây là hành động tập luyện bình thường của lực lượng tên lửa đạn đạo quốc gia này. Tuy nhiên, tờ Thời báo Hoàn Câu - một tờ báo khá hiếu chiến đã cho rằng đây là hành động đáp trả của Trung Quốc trước việc tàu hải quân USS McCambell của Mỹ tiến vào Biển Đông hôm 7/1.

Thời báo Hoàn Cầu nhấn mạnh về việc những tên lửa đạn đạo DF-26 có khả năng tấn công chính xác các tàu hải quân cỡ trung và cỡ lớn. Việc luyện tập của DF-26 là động thái răn đe quyết liệt nhất trước Mỹ.

Thời báo Hoàn Cầu nêu quan điểm, tàu khu trục của Mỹ ngày càng xuất hiện nhiều ở vùng biển này, không ngoại trừ khả năng các tàu sân bay cùng hạm đội đi kèm sẽ có mặt ở đây. Điều này buộc Trung Quốc phải đề phòng và sẵn sàng cho một tình huống răn đe.

Trung Quoc dieu sat thu diet ham, My co san dau phap
Tên lửa đạn đạo DF-26 của Trung Quốc

DF-26 (Đông Phong 26) là loại tên lửa tầm trung có tầm bắn từ 3.500 - 4.000km, được biên chế vào quân đội Trung Quốc hồi tháng 4/2018. Đây là loại tên lửa nguyên liệu rắn, có khả năng mang theo đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân.

Tính năng nổi bật nhất được quảng cáo từ Trung Quốc là DF-26 có khả năng đánh trúng các mục tiêu di động, đây được cho là chưa từng có đối với các tên lửa đạn đạo tầm trung. Tên lửa này có thể bắn từ các bệ phóng cố định hoặc di động.

Tuy nhiên, chuyên gia Song Zhongping, nhà bình luận quân sự tại Hong Kong nói với Bưu điện Hoa Nam rằng Bắc Kinh sẽ không cần phải huy động một tên lửa có tầm bắn xa như vậy để đối đầu với một tàu khu trục của Mỹ, thậm chí là cả biên đội tàu sân bay của Mỹ khi đã vào sâu vùng Biển Đông.

"Trung Quốc đã triển khai (trái phép) một loạt hệ thống tên lửa chống hạm tại các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam), đây là loại vũ khí chủ lực, hiệu quả nhất nếu xảy ra xung đột giữa Bắc Kinh và một lực lượng bên ngoài tại khu vực này. Sử dụng DF-26 là không khả thì và hiệu quả không cao" - ông Song nhận định.

Trung Quoc dieu sat thu diet ham, My co san dau phap
Tầm bắn của một số loại tên lửa đạn đạo của Trung Quốc

Ngoài ra, nếu thực sự xảy ra xung đột quân sự và DF-26 được đưa vào trận, loại tên lửa này vẫn có yếu điểm chết người mà Mỹ hoàn toàn có thể hóa giải.

Tiến sĩ Andrew Erickson, giáo sư nghiên cứu chiến lược tại Học viện Chiến tranh hải quân Mỹ cho rằng Trung Quốc sẽ phải cải thiện nhiều vấn đề với DF-26. "Giai đoạn lấy độ cao ban đầu của DF-26 khá chậm, nếu triển khai gần bờ biển, nó dễ dàng bị các hệ thống cảm biến hiện đại của Mỹ phát hiện và đánh chặn" - ông Erickson cho biết.

Khi ẩn sâu trong nội địa Trung Quốc, DF-26 sẽ có cơ hội sống sót cao hơn. Đến khi bước vào giai đoạn hồi quyển và đạt tốc độ tối đa, nó gần như không thể bị đánh chặn. Vì thế, tầm bắn và khả năng theo đuổi mục tiêu di động của DF-26 có thể thích hợp với biệt danh "sát thủ tàu sân bay" mà Trung Quốc đặt ra cho loại vũ khí này.

Tuy nhiên, tiến sĩ Erickson cho rằng Mỹ và đồng minh đã nghiêm túc đánh giá nguy cơ từ DF-26 và sớm có biện pháp đối phó. DF-26 vẫn cần liên lạc vệ tinh để xác định mục tiêu và dẫn đường. Trung Quốc sẽ phải triển khai nhiều hệ thống cảm biến vệ tinh đắt đỏ để cung cấp dữ liệu mục tiêu cần thiết, giúp đầu dò tên lửa DF-26 thực hiện thành công đòn tấn công.

Để tấn công được các mục tiêu di động trên biển, Trung Quốc cần làm chủ quá trình phức tạp gồm thu thập thông tin mục tiêu bằng vệ tinh theo thời gian thực, đánh giá tình huống rồi truyền dữ liệu này đến kíp phóng tên lửa. Vệ tinh cũng phải liên tục cung cấp tọa độ mục tiêu theo thời gian thực cho tên lửa trong giai đoạn phóng để đảm bảo nó thực hiện đòn đánh trúng đích.

Trung Quoc dieu sat thu diet ham, My co san dau phap
Tàu khu trục USS McCampbell của Mỹ vừa ghé thăm Biển Đông khiến Trung Quốc giận dữ

Toàn bộ quy trình này phải sử dụng các kết nối vệ tinh, vốn rất dễ bị can thiệp và vô hiệu hóa bởi các biện pháp tác chiến điện tử như gây nhiễu. Mỹ và các đồng minh ở khu vực châu Á gần đây đang tập trung vào phát triển các năng lực nhằm cắt đứt hoặc ít nhất là gây gián đoạn các kết nối trong "chuỗi tiêu diệt" này của tên lửa DF-26.

Tốc độ là điểm mạnh nổi trội của DF-26, giúp nó vượt qua các hệ thống phòng thủ của đối phương, nhưng cũng là điểm yếu khi kết nối dữ liệu mục tiêu bị gián đoạn. Khi đường truyền dữ liệu mục tiêu bị đứt hoặc bị can thiệp, DF-26 có thể bị nhầm lẫn, bay hết tầm trước khi nhận thấy điều gì đang thực sự diễn ra.

Bằng việc thu và truyền lại tín hiệu tần số vô tuyến (RF) bằng kỹ thuật số, một thiết bị gây nhiễu hiện đại của quân đội Mỹ có thể gây ra sự nhầm lẫn này.

Ngoài ra, các biện pháp tác chiến điện tử cũng có thể khai thác các hạn chế của Trung Quốc trong việc kết nối và dung hợp dữ liệu tác chiến cũng như việc thiếu kinh nghiệm trong việc ra quyết định theo thời gian thực và bộ máy chỉ huy thực hiện đòn tấn công chính xác tầm xa.

Erickson đánh giá biện pháp đối phó bằng "cơ chế mềm" này rất hiệu quả về mặt chi phí, đồng thời tránh leo thang căng thẳng như khi sử dụng "cơ chế cứng", chẳng hạn như phóng tên lửa đánh chặn để diệt DF-26 hay tung đòn tấn công phủ đầu.

Minh Hoàng

Chủ Nhật, 13/01/2019 07:59

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện