Trung Quốc lại tung UAV nhái của Mỹ?

(Vũ khí) - Tại triển lãm máy bay trực thăng quốc tế Thiên Tân diễn ra từ ngày 5 - 8/9, Trung Quốc lần đầu giới thiệu máy bay không người lái (UAV) YJ-8 do nước này sản xuất, tuy nhiên ngay sau khi xuất hiện, YJ-8 đã vấp phải sự phản ứng tiêu cực từ dư luận.

UAV JY-8 được thiết kế theo kiểu hai cánh quạt đồng trục (giống với dòng trực thăng Kamov của Nga), giá cất hạ cánh có thể thu vào được.

Không chỉ có khả năng đứng yên trên không, bay với tốc độ thấp và tính cơ động cao mà JY-8 còn có khả năng bay với tốc độ cao.

Đặc biệt, động cơ 6 cánh quạt được lắp đầu mũi giống như máy bay cánh bằng thông thường.

Máy bay này sẽ sử dụng vào việc trinh sát chiến trường, tấn công, tuần tra và chụp ảnh trên không cũng như một số nhiệm vụ dân sự khác.

Những lý luận nghiên cứu và công nghệ kỹ thuật của JY-8 đã đặt cơ sở dữ liệu về công nghệ cho sự phát triển của thế hệ trực thăng tốc độ cao mới của Trung Quốc, đồng thời đáp ứng nhu cầu về trực thăng tốc độ cao của nước này.

UAV JY-8 (trên) của Trung Quốc có ngoại hình khá giống trực thăng S-97 của Mỹ
UAV JY-8 (trên) của Trung Quốc có ngoại hình khá giống trực thăng S-97 của Mỹ

Tuy nhiên, ngay sau khi xuất hiện, JY-8 đã vấp phải sự phản ứng tiêu cực từ phía dư luận Mỹ và Anh khi phát hiện ra máy bay không người lái JY-8 của Trung Quốc rất giống với máy bay cánh quạt S-97 của Mỹ. Có người còn nói: “Máy bay không người lái nào của Trung Quốc cũng giống của Mỹ”, một cư dân mạng Mỹ còn chế nhạo JY-8 của Trung Quốc là: “Ngoài sao chép thì Trung Quốc còn biết gì nữa?”.

Chương trình phát triển vũ khí của Trung Quốc được cho là gây nhiều tranh cãi khi nước này bị cáo buộc đã sao chép nhiều loại vũ khí của các nước khác nhau trên thế giới, trong đó có các sản phẩm UAV của Mỹ.

Hôm 3/6 vừa qua, hàng loạt các trang báo mạng của Trung Quốc bất ngờ đăng tải hình ảnh cũng như thông tin liên quan tới việc Bắc Kinh trực tiếp chỉ đạo thử nghiệm UAV loại mới với nhiều tính năng hiện đại tại một sân bay bí mật.

Ngay sau khi những hình ảnh trên được lộ diện đã có nhiều luồng ý kiến cho rằng đây hoàn toàn là sản phẩm sao chép của Trung Quốc đối với chiếc UAV RQ-170 Sentinel của Mỹ.

Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra là làm sao Trung Quốc có được mẫu thiết kế này, loại trừ khả năng tin tặc của Trung Quốc tấn công và lấy được bản thiết kế trên bởi gần đây Mỹ mới đưa ra lời tuyên bố bị hacker Trung Quốc đột nhập lấy cắp bản thiết kế, trong khi mẫu UAV của Trung Quốc đã được sản xuất từ trước đó và hiện tại đang trong quá trình thử nghiệm.

Thế nhưng, ngay lập tức câu trả lời đã được hé lộ khi có thông tin liên quan tới việc chiếc RQ-170 Sentinel của Mỹ đã từng bị Iran bắt giữ vào cuối năm 2011.

Theo nhiều nguồn tin nội bộ thì vào giữa năm 2012, Trung Quốc đã cử một phái đoàn quân sự cấp cao sang Iran để trao đổi kinh nghiệm quân sự, nhưng thực chất chuyến đi này được dự đoán là Bắc Kinh muốn thu thập những thông tin liên quan tới RQ-170 Sentinel.

Rõ ràng nhận định này là có cơ sở bởi hiện tại, khi những bức ảnh bí mật công bố Bắc Kinh đang thử nghiệm loại UAV mới hiện đại có hình dáng rất giống UAV của Mỹ đã xuất hiện tràn lan trên nhiều trang mạng.

Tờ CNI nhận định, chiếc UAV loại mới này của Trung Quốc có thể trở thành máy bay tàng hình thứ 4 của nước này, sau các máy bay chiến đấu J-20 và J-31, hiện đang được phát triển, và máy bay không người lái Lijian do Trung Quốc chế tạo.

Trung Quốc đã “nhân bản“ thành công chiếc máy bay do thám tiên tiến của Mỹ, đó là thông mà tờ japanmil đưa ra khi nhận định về những bức ảnh mới được công bố trên báo Trung Quốc.

Rõ ràng những thông tin liên quan tới việc Trung Quốc nhái UAV Mỹ vẫn còn bí ẩn, tuy nhiên có một điều chắc chắn rằng dù có bắt chước nguyên mẫu nhưng chưa chắc hiệu quả hoạt động của loại UAV này sẽ tương đương chứ chưa nói vượt được nguyên mẫu có xuất xứ từ Mỹ, tờ ausdefence nhận xét.

    

T.Thành (Tổng hợp)

Thứ Năm, 12/09/2013 09:21

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện