Truyền thông Nga chỉ mục tiêu tại Syria bị Zircon tấn công

(Vũ khí) - Sau đồn đoán về khả năng tên lửa siêu thanh Zircon sẽ được khai hỏa tại Syria, truyền thông Nga đã chỉ thẳng mục tiêu bị tấn công trong thời gian tới.

Nguồn tin từ Hải quân Nga cho biết, sáng 13/3, chiến hạm Đô đốc Gorshkov mang theo tên lửa Ziron đã tiến vào biển thuộc Địa Trung Hải.

Sự xuất hiện này hoàn toàn trùng khớp với những gì được cả truyền thông Anh và Nga đăng tải trước đó về việc chiếc tàu này được dùng để phóng tên lửa siêu thanh thế hệ mới của Nga.

Truyen thong Nga chi muc tieu tai Syria bi Zircon tan cong
Chiến hạm Nga phóng tên lửa vào mục tiêu phiến quân tại Syria.

Không chỉ cập nhật hành trình của Đô đốc Gorshkov, báo Nga còn dẫn một số nguồn tin riêng có được tiết lộ, lực lượng phiến quân tại Idlib, Syria sẽ là mục tiêu bị Zircon tấn công.

Hiện Hải quân Nga chưa có thông tin chính thức nào về đồn đoán này. Nhưng ngay trước đó, hãng TASS dẫn tuyên bố của Hạm đội phương Bắc cho biết, trong những ngày tới đây, tàu Đô đốc Gorshkov sẽ là chiến hạm đầu tiên phóng tên lửa siêu thanh Zircon.

Đây chính là cơ sở khiến truyền thông phương Tây tin rằng, Zircon sẽ được Nga phóng tại Syria trong thời gian tới. Cùng với bỏ ngỏ khả năng Zircon tấn công ở Syria, mới đây, Kênh truyền hình Nga-1 đã liệt kê hàng loạt mục tiêu trọng yếu ở bờ Tây, bờ Đông nước Mỹ có thể bị tấn công nếu xung đột xảy ra.

Trong số các mục tiêu như vậy, ở bờ biển phía Đông Hoa Kỳ có tòa nhà trụ sở của Lầu Năm Góc ở Washington, nơi có các cơ quan chỉ huy và kiểm soát cao nhất của Lực lượng Vũ trang và Tham mưu trưởng; Camp David - trụ sở thời chiến của chính phủ; Fort Ritchie (bang Maryland) - Trạm chỉ huy của Tổng thống Mỹ và trung tâm chỉ huy của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ.

Trong số các mục tiêu ở Bờ Tây có McClellan (bang Califonia) - tòa nhà của Ban chỉ huy các lực lượng tấn công chiến lược và cả Trung tâm chỉ huy và kiểm soát hạt nhân ở Jim Creek (Washington).

Theo đó, tàu chiến của Nga sẽ hiện diện ở ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Mỹ (với chiều rộng 200 dặm, tương đương 370 km), ví dụ như ở khoảng cách 400 km tính từ bờ biển.

Tất cả các trung tâm ra quyết định của Mỹ nằm cách bờ biển cũng không quá xa, cơ bản là cách 400 km. Như vậy, khoảng cách từ tàu ngầm hay tàu nổi của Nga đến mục tiêu tổng cộng là 800 km, hoàn toàn nằm trong tầm phóng của loại tên lửa Zircon. Zircon có thể bay với tốc độ kinh hoàng là 11.000 km/h.

Như vậy, để vượt qua quãng đường 800km, tên lửa sẽ mất không đến 5 phút để hủy diệt mục tiêu, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ sẽ chỉ có thời gian để phát hiện tên lửa, nhưng sẽ không thể bắn trúng chúng, không có bất cứ cơ hội nào để đánh chặn, truyền hình Nga cho biết.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 13/03/2019 16:00

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện