Truyền thông Ukraine mượn tên lửa Mỹ dọa Nga

(Vũ khí) - Theo Kyivpost, với tên lửa Harpoon và tên lửa nội địa, Hải quân Ukraine có thể diệt hết Hải quân Nga tại Biển Đen chỉ trong vòng vài phút.

Tuyên bố trên được tờ báo hàng đầu của Ukraine nói đến trong bài viết đăng tải hôm 4/1. Theo bài viết, một khi lực lượng Hải quân nước này dùng tên lửa chống hạm Harpoon của Mỹ và Neptune tự sản xuất thì việc đối phó với hạm đội Nga trở nên quá dễ dàng.

Điều đặc biệt là tuyên bố dùng tên lửa Harpoon được Ukraine đưa ra khi chưa có bất kỳ thông tin nào cho thấy, Mỹ đã chuyển giao hay hứa sẽ chuyển vũ khí chống hạm tiêu chuẩn của mình cho Kiev. Vì vậy, giới chuyên gia cho rằng, Ukraine đã mượn Harpoon làm ngáo ộp dọa Nga.

Truyen thong Ukraine muon ten lua My doa Nga
Tàu ngầm cũ kỹ của Hải quân Ukraine.

Theo nhận định của một số chuyên gia, sẽ có rất ít khả năng Mỹ chuyển giao tên lửa chống hạm cho Ukraine bởi nhiều nguyên nhân khác nhau và nếu làm vậy, Kiev sẽ nhanh chóng trở thành mảnh đất lộn xộn nguy hiểm hơn.

Đặc biệt, việc chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã đồng ý xuất khẩu vũ khí sát thương cho Kiev sẽ chỉ gây ra thêm nhiều cái chết cho người đân. Hiện tại, chính quyền của ông Trump có vẻ đang rơi vào mớ bòng bong khi mở ra cánh cửa cho một cuộc chiến toàn diện tại Ukraine.

"Vũ trang cho Ukraine sẽ kích động thêm tình hình căng thẳng và đẩy Ukraine vào những quyết định liều lĩnh mới về mặt quân sự", Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết trong một tuyên bố mới đây.

Trong mấy năm gần đây, chính quyền Kiev đã không thể có một quyết định chính xác nào cả về quân sự, ngoại giao lẫn kinh tế. Còn ông Trump thì đã mở ra chiếc hộp Pandora và không thể đóng nó lại (theo thần thoại Hy Lạp khi chiếc hộp này mở ra, những điều tồi tệ sẽ xuất hiện tràn ngập thế gian).

Nếu chính quyền của ông đi thêm một bước nữa để bán thêm vũ khí chống tăng, phòng không, tên lửa chống hạm và chuyển giao thêm chiến hạm cho Kiev, Nga có thể sẽ phản ứng thích hợp.

Với những ai tin rằng tình hình của Ukraine hiện tại là vì ủng hộ nền dân chủ chống lại sự uy hiếp của Nga thì đoạn trích sau đây trong một tài liệu đánh giá quân sự để trình trước Quốc hội Mỹ sẽ cho thấy sự thật.

Trong bản điều trần trước khi diễn ra cuộc họp Ủy ban đối ngoại Thượng Viện Mỹ hồi năm 2017, một đại diện ban cố vấn chính sách tài trợ nước ngoài khi đó là ông Stephen Blank đã nói về nhiệm vụ Mỹ và NATO tại Ukraine:

"Thực tế, cho tới nay cuộc chiến cho thấy chỉ với sự trợ giúp mạnh mẽ của người Nga và việc tiếp quản hoạt động chiến dịch của quân đội Nga mới khiến các nhóm dân quân ly khai chiếm ưu thế trên chiến trường.

Nếu có chìa khóa thực tế thì đó là việc đảm bảo cung cấp vũ khí và huấn luyện cho Ukraine là một phần của một chiến lược rộng hơn để giật thế chủ động chiến lược ra khỏi tay Nga và trao nó cho Ukraine và NATO".

Trao quyền chủ động cho NATO và Ukraine là điều mà Washington nói với dân Mỹ. Đây là bản chất tự nhiên của những chuyên gia mà ông Donald Trump cùng những người đưa ra quyết định tại Washington phải nghe theo. Thực tế là ngay từ đầu các chiến lược gia của Lầu Năm Góc và Nhà Trắng đã có kế hoạch trước cho vấn đề Ukraine.

Nhưng theo ông này, dù gọi là được trao quyền tự quyết nhưng hầu như mọi quyết định của Kiev hiện nay đều bị chi phối bởi Mỹ và phương Tây, trong khi họ gần như không thể giúp gì nếu một cuộc chiến thực sự giữa Nga và Ukraine nổ ra.

Bởi chính quyền Kiev không phải là đồng minh của chính quyền Washington, vì vậy không có lý do gì Mỹ lại mạo hiểm động binh với Nga. Sự tham gia các Liên minh quân sự buộc Mỹ phải hy sinh người và trang bị của mình vì lợi ích của các đồng minh.

Nhưng hy sinh bao nhiêu cũng còn tùy thuộc vào tình hình phụ thuộc vào việc lợi ích then chốt của nước Mỹ bị đe dọa đến mức độ nào. Điều không kém quan trọng là phía bên kia (tức chính quyền Kiev) có sẵn sàng hy sinh "cái gì đó" vì an ninh của Mỹ hay không.

Mặc dù Ukraine không phải là đồng minh trách nhiệm của Mỹ, nhưng Mỹ lại phải chi tiền cho nước này. Trong khi chính quyền Kiev được lợi, còn nước Mỹ lại phải nhận lấy mọi rủi ro thiệt hại về mình mà không được đền bù.

Chính vì vậy, việc Mỹ chuyển giao vũ khí hạng nặng và động binh với Nga vì Ukraine là chuyện gần như không thể xảy ra.

Đan Nguyên 

Chủ Nhật, 06/01/2019 08:00

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện