Tu-160 tuần tra Bắc Cực 12 giờ khi B-1B xuất hiện

(Vũ khí) - Với sự hộ tống của tiêm kích MiG-31, máy bay Tu-160 Nga đã thực hiện chuyến bay tuần tra quanh Bắc Cực kéo dài liên tiếp trong 12 giờ.

Trong thông báo hôm 15/10, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hai chiếc oanh tạc cơ Tu-160 đã thực hiện chuyến bay kéo dài hơn 12 giờ trên các vùng biển trung lập tại Barents, Na Uy và Biển Bắc. Trong một số chặng bay, đội bay Nga đã bị chiến đấu cơ Typhoon và F-16 của Không quân Anh và Na Uy tiếp cận. 

Tu-160 tuan tra Bac Cuc 12 gio khi B-1B xuat hien
Tiêm kích Typhoon trong một lần áp sát Tu-160 Nga.

"Các đội bay của Không quân Nga đã thực hiện nhiệm vụ thường xuyên trong không phận quốc tế trên Bắc Cực, Thái Bình Dương và bắc Đại Tây Dương cũng như trên Biển Đen và Biển Baltic.

Tất cả các chuyến bay của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đều tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của quốc tế", Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Tư lệnh lực lượng không quân tầm xa của Nga, thiếu tướng Sergei Kobylash cho biết trong năm nay Nga sẽ triển khai máy bay ném bom chiến lược Tu-160 để tuần tra Bắc Cực thêm nhiều lần nữa.

Tướng Kobylash nói rằng khu vực Bắc Cực có tầm quan trọng chiến lược đối với Nga, do đó, Moscow sẽ triển khai tuần tra và phát triển các căn cứ không quân mới ở Bắc Cực để bảo đảm an ninh của Nga ở khu vực này.

Với vai trò đặc biệt quan trọng của Bắc Cực, không khó hiểu vì sao chỉ trong chưa đầy 1 tháng, đội bay tầm xa của Nga đã thực hiện tới 2 chuyến bay kéo dài kỷ lục của mình quanh khu vực này.

Chuyến bay trước đó của Tu-160 được thực hiện hôm 19/9 và máy bay đã thiết lập kỷ lục thế giới mới cho phạm vi và thời gian bay.

"Một kỷ lục mới về tầm bay và thời gian bay trên ​máy bay ném bom chiến lược Tu-160 được thiết lập bởi hai phi hành đoàn hàng không tầm xa. Các phi công của Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga đã ở trên không trong hơn 25 giờ và bay được hơn 20 nghìn km", Chỉ huy Lực lượng không quân tầm xa của Lực lượng Không gian-Vũ trụ Nga (VKS), Trung tướng Sergei Kobylash cho biết.

Chuyến bay của hai chiếc Tu-160 diễn ra trên vùng biển trung lập ở Bắc Băng Dương, Thái Bình Dương, biển Kara, biển Laptev, biển Đông Siberi, biển Chukchi và biển Barents. Các máy bay cất cánh và hạ cánh xuống sân bay thuộc căn cứ không quân Engels, gần Saratov miền nam Nga.

Chuyến bay của hai máy bay ném bom dưới sự chỉ huy của Thiếu tướng Oleg Pchela và Trung tá Sergei Volkovitsky. "Ở một số giai đoạn nhất định của lộ trình các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 được hộ tống bởi các máy bay chiến đấu Su-35S, cũng như các máy bay từ nước ngoài", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Điều đặc biệt các chuyến bay tầm xa của nga đều đượcn thực hiện gần như ngay sau chuyến bay tương tự của đội bay tầm xa Mỹ cũng tại khu vực này. Chuyến bay gần đây nhất của Mỹ là hồi đầu tháng 10.

Thông tin và hình ảnh về chuyến bay được Không quân Mỹ đăng tải kèm theo chú thích "đây là chuyến bay kỷ lục của máy bay B-1B" trong thời gian qua. Để đến được Na Uy, B-1B Lancer thuộc Phi đội ném bom viễn chinh số 345 đã trải qua chuyến bay liên tục trong 16 giờ và hoàn thành quãng đường hơn 11.297km.

"Việc điều những máy bay chiến lược thực hiện tập trận nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng và những bài tập quan trọng để ứng phó với bất kỳ cuộc va chạm cũng như thách thức nào", Đại tá Christopher Hawn, chỉ huy Phi đội 345 cho biết.

Vị chỉ huy này nói rằng các máy bay này được triển khai ngắn hạn, nhưng không nói cụ thể sẽ làm nhiệm vụ trong bao lâu.

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 16/10/2020 16:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện