Tương lai khẩu AK-74 sau khi phát nổ

(Vũ khí) - Trong khi Nga đã lên kế hoạch loại biên AK-74 thì khẩu súng này vừa bất ngờ phát nổ - đây có thể là kết thúc cho AK-74 trong quân đội Nga.

Theo trang mạng life.ru, hồi giữa tháng 3/2017, một vụ tai nạn nghiêm trọng với khẩu súng trước AK-74 thuộc trang bị của lữ đoàn bộ binh cơ giới số 57 của Nga đóng tại thành phố Khabarovsk.

Những thông tin được công bố cho biết, khẩu AK-74 này đã được nạp đầy đạn vạch đường và bất ngờ phát nổ ngay trên tay binh sĩ Nga. Vụ nổ mạnh đến mức khẩu súng đã bị gãy làm nhiều mảnh. Dù không ảnh hưởng đến tính mạnh nhưng binh sĩ Nga đã được đưa đi cấp cứu trong tình trạng bị thương khá nặng.

Truyền thông Nga cho rằng, sau vụ tai nạn này rất có thể Bộ Quốc phòng Nga sẽ đưa quyết định về tương lai của khẩu súng này bởi ngay từ năm 2011, nước này đã có kế hoạch loại biên dù chúng được nâng cấp lên chuẩn mới.

Tuong lai khau AK-74 sau khi phat no
Những gì còn lại của khẩu AK-74 phát nổ.

Giải thích cho điều này, Bộ Quốc Phòng Nga cho rằng AK-74 đã không được hiện đại hóa và cần phải thay thế bằng những loại súng mới hiện đại hơn và sẽ thay thế hàng loạt để có thể phù hợp với chiến tranh hiện đại và tương đương với các loại súng trường hiện đại của Mỹ và phương Tây.

Bộ Quốc Phòng Nga sẽ thay thế AK-74 bằng loại súng trường mới do Izhmash (nhà sản xuất dòng súng trường Kalashnikov) chế tạo. Theo Giám đốc điều hành Izhmash, ông Maxim Kuzyuka, súng trường mới có thể cạnh tranh với các loại súng hiện đại tương tự trên thế giới.

Tuy nhiên chi tiết kỹ thuật về loại súng mà Izhmash đang phát triển vẫn chưa được tiết lộ. Tại thời điểm hiện tại, Izhmash đang phát triển một biến thể hiện đại của AK-74 là AK-74M với kết cấu ổn định hơn và được lắp ống ngắm quang học, cho phép người lính bắn mục tiêu chính xác ở cự li 600 m.

Theo Izhmash, AK-74 đang biên chế trong các đơn vị của quân đội Nga có thể được nâng cấp lên AK-74M, tuy nhiên Bộ Quốc phòng Nga không có kế hoạch chi cho vũ khí này.

Nguồn tin quân sự Nga cho biết, AK-74M được trang bị các thiết bị ngắm bắn quang điện tử và laser hiện đại, có đèn pin cho khu vực tầm nhìn hạn chế, bộ phận hạn chế tiếng ồn khi bắn, loại súng mới còn tích hợp ống phóng lựu 40 mm cùng một lưỡi lê.

Hiện nay dòng súng trường AK của Nga đang được nhiều nước trên thế giới sử dụng, trong đó có cả Mỹ. Vừa qua, truyền thông Mỹ cho công bố hình ảnh về một trung tâm đào tạo lục quân Mỹ đang thực hiện khóa đào tạo cho lực lượng nhảy dù làm quen và sử dụng súng tiểu liên AK-47 của Nga.

Dù phía Mỹ cho rằng việc huấn luyện này nhằm giúp binh sỹ thích nghi với mọi điều kiện chiến đấu và với mọi loại súng, nhưng theo đánh giá của một số chuyên gia được Tạp chí Jane's (Anh) đăng tải cho biết, việc huấn luyện này có thể liên quan đến việc công ty RWC (Mỹ) được sự cho phép của nhà máy Kalashnikov (Nga) sản xuất súng AK-47 trên đất Mỹ.

Hãng TASS dẫn nguồn từ Tập đoàn Kalashnikov (cha đẻ của súng AK huyền thoại) cho biết, việc sản xuất AK-47 trên đất Mỹ do nhà máy Nga sản xuất có truyền thống chiếm "một trong những vị trí hàng đầu tại thị trường Mỹ," và các biện pháp trừng phạt của phương Tây với Nga "đã tăng lên đáng kể sự quan tâm về sản xuất loại súng này".

Clip Nga khoe sức mạnh súng AK-74

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 20/03/2017 14:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện