Tướng Nga: Hệ thống trả thù Perimeter vô dụng

(Vũ khí) - Theo Cựu Tham mưu trưởng của Lực lượng tên lửa chiến lược Nga (1994-1996), Tướng Viktor Esin, hệ thống Perimeter sẽ vô dụng nếu Moscow bị tấn công.

Ông Viktor Esin cho biết, sau khi Mỹ rút khỏi hiệp ước về việc loại bỏ các tên lửa tầm trung và tầm ngắn (IMF), hệ thống Perimeter có thể mất hiệu quả dù hiện tại, Nga đã hoàn thành nâng cấp vũ khí này.

"Nhưng do số lượng có hạn nên khi hoạt động, hệ thống chỉ có thể lệnh phóng những tên lửa còn lại sau cuộc tấn công đầu tiên của kẻ thù", ông Esin tuyên bố.

Đây là lý do khiến Mỹ có thể đạt được mục đích của mình nếu thực sự họ rút khỏi IMF và triển khai nhiều tên lửa tại châu Âu. Mỹ có thể tiêu diệt hầu hết các tên lửa Nga ở phần châu Âu, và chặn phần còn lại trên đường bay bằng những hệ thống phòng thủ tên lửa.

Tuong Nga: He thong tra thu Perimeter vo dung
Nga phóng tên lửa ICBM Sarmat.

Ông Esin cũng nhấn mạnh rằng trong điều kiện hiện tại, Nga sẽ phải sửa lại học thuyết quân sự của mình và đẩy nhanh việc sản xuất tên lửa tầm trung. Công việc này có thể được thực hiện nếu Nga sản xuất tên lửa trên cơ sở tên lửa ba tầng Yars.

Trước khi thông tin này được công khai, truyền thông Anh cho rằng, Mỹ sẽ không dám động binh trước với Nga dù trong bất kỳ trường hợp nào bởi Moscow đang có hệ thống Perimeter cực khủng khiếp.

Nhận định trên được tờ The Daily Star đưa ra khi nói về sức mạnh của Perimeter - một tổ hợp hoàn toàn tự động dành cho kiểm soát cuộc tấn công hạt nhân khổng lồ, do Liên Xô thiết kế trong Chiến tranh Lạnh nhằm thực hiện nhiệm vụ phòng vệ cuối cùng dành cho kẻ xâm lược.

Một trong những chuyên gia hàng đầu về giải trừ vũ khí hạt nhân, ông Bruce Blair, khẳng định hệ thống vẫn hoạt động và thậm chí được Nga hiện đại hóa. Chuyên gia này thừa nhận, sự tồn tại của Perimeter đã góp phần giảm nguy cơ chiến tranh hạt nhân.

Vị chuyên gia này nhận định: "Sự tồn tại hệ thống Perimeter đồng nghĩa với việc phương Tây sẽ suy nghĩ hai lần trước áp dụng vũ khí hạt nhân. Bởi nếu Perimeter bị tấn công bởi không gian mạng, thì nó sẽ gây ra một mối đe dọa đối với an ninh thế giới", ông Bruce Blair nhấn mạnh.

Ngoài ra, vị chuyên gia này còn cho rằng, có nhiều yếu tố khiến Mỹ không dám phát động tấn công trước nhằm vào Nga dù họ có Đòn tấn công nhanh toàn cầu. "Có rất nhiều điều buộc người Mỹ phải cân nhắc.

Bởi vì đòn tấn công toàn cầu về mặt lý thuyết thì rất ưu việt, thậm chí đã qua thử nghiệm thành công. Nhưng ai mà biết được trên thực tế mọi việc sẽ diễn ra như thế nào?!

Và nếu như không thể đánh chặn được tất cả các tên lửa của Nga – vì một lý do gì đó. Và nếu như các tên lửa bị đánh chặn rơi xuống lãnh thổ các đồng minh của Mỹ ở Châu Âu?

Có nghĩa là đòn tấn công toàn cầu sẽ biến thành cuộc chiến tranh hạt nhân tổng lực tiêu diệt lẫn nhau, và trong cuộc chiến tranh đó sẽ không có người chiến thắng.

Các nhà lãnh đạo Mỹ có tư duy tỉnh táo đều hiểu điều đó, và cũng như Tổng thống V.Putin, họ sẽ không làm cho tình hình nóng quá ngưỡng giới hạn. Điểm quan trọng của hệ thống trên là các tên lửa đạn đạo chỉ huy.

Thay vì bay thẳng tới mục tiêu kẻ địch, chúng bay qua bầu trời nước Nga, và thay vì các đầu đạn nhiệt hạch, chúng mang các thiết bị phát sóng có thể gửi lệnh phóng tới rất cả các tên lửa chiến đấu tại hầm phóng, hay gắn trên máy bay, tàu ngầm và các đơn vị di động trên bộ.

Trong thời bình, Perimeter nằm im, tuy nhiên vẫn tiếp tục phân tích các thông tin nhận được. Khi nó được đặt trong tình trạng báo động cao hoặc khi tiếp nhận một tín hiệu cảnh báo từ lực lượng tên lửa chiến lược và dữ liệu từ các hệ thống cảnh báo sớm (EWS), lực lượng chiến lược hoặc những hệ thống khác, một mạng lưới cảm biến giám sát sẽ được phóng đi để xác định tín hiệu của các vụ nổ hạt nhân.

Các lãnh đạo Nga đã không ngừng đảm bảo với những chính phủ nước ngoài rằng sẽ không có rủi ro về một lần phóng tên lửa ngoài mong đợi hoặc không được phép. Trước khi phóng, Perimeter kiểm tra đủ 4 điều kiện.

Thứ nhất là liệu rằng có một cuộc tấn công hạt nhân vừa diễn ra hay không, sau đó là kiểm tra đường dẫn liên lạc với Bộ tổng tham mưu. Nếu đường dẫn vẫn hoạt động, hệ thống sẽ đóng lại. Nếu Bộ Tổng tham mưu trưởng không phản hồi, Perimeter sẽ gửi một yêu cầu tới Kazbek (hệ thống liên lạc đặc biệt bao gồm cả dây cáp, sóng radio và sóng vệ tinh nhân tạo).

Nếu như cũng không nhận được phản hồi, các thông tin tình báo nhân tạo sẽ cho phép bất kì cá nhân nào trong nhóm chỉ huy quyền đưa ra quyết định. Và chỉ sau đó nó mới thực hiện hành động.

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 09/11/2018 13:55

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện