Tuyên bố của Ấn Độ sau khi đánh chặn vệ tinh

(Vũ khí) - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vừa có tuyên bố nóng sau khi nước này thử nghiệm thành công vụ đánh chặn vệ tinh đầu tiên.

Tờ Business Standard dẫn tuyên bố của ông Narendra Modi cho biết, trong vụ thử nghiệm công nghệ tên lửa mới, Ấn Độ đã bắn hạ một vệ tinh đang hoạt động trên quỹ đạo Trái Đất ở tầm thấp. Vụ đánh chặn đã chính thức trở thành quốc gia thứ 4 trên thế giới có khả năng diệt vệ tinh sau Nga, Mỹ và Trung Quốc.

Tuyen bo cua An Do sau khi danh chan ve tinh
Ấn Độ phóng tên lửa.

"Ấn Độ đã đạt được cột mốc lịch sử và trở thành một cường quốc không gian. Chúng tôi đã thử thành công tên lửa diệt vệ tinh (ASAT) và bắn hạ mục tiêu đang hoạt động trên quỹ đạo cách mặt đất 300 km. Xin chúc mừng tất cả những người tham gia Nhiệm vụ Shakti", ông tuyên bố.

Quả đạn ASAT đã bắn trúng vệ tinh mục tiêu chỉ ba phút sau khi rời bệ phóng. Mặc dù rất tự hào về cuộc thử nghiệm thành công nhưng ông Modi đã nhanh chóng có tuyên bố nhằm tránh gây căng thẳng trong khu vực:

"Nhiệm vụ Shakti là bước tiến quan trọng nhằm bảo đảm an ninh, phát triển kinh tế và công nghệ cho Ấn Độ. Chương trình này có mục đích duy trì hòa bình và không nhằm gây chiến tranh", ông nói.

Trong khi đó, Madhavan Nair, cựu giám đốc cơ quan vũ trụ Ấn Độ ISRO nói rằng: "Ông Modi đã chọn thực hiện bước đi này để chứng tỏ rằng chúng tôi có năng lực trong lĩnh vực này. Nếu bất kỳ nước nào nhằm vào vệ tinh của Ấn Độ, chúng tôi có thể đáp trả kịp thời", ông Nair nói.

Theo China Daily, Trung Quốc đã bắn thử vệ tinh thành công lần đầu tiên vào năm 2007. Mỹ và Nga thử nghiệm các công nghệ tương tự vào những năm 80 của thế kỷ trước. Nhng hiện Mỹ chấm dứt thử nghiệm bắn hạ vệ tinh vì lo ngại nguy cơ tạo ra các mảnh rác cỡ lớn trong vũ trụ.

Nhưng theo vị cựu lãnh đạo của ISRO, thử nghiệm của Ấn Độ được thực hiện ở khí quyển tầm thấp để bảm đảm rằng rác sẽ phân mảnh và rơi xuống Trái đất trong vài tuần.

Hiện nay, Mỹ, Trung Quốc và Nga tiếp tục theo đuổi việc phát triển vũ khí chống vệ tinh, Brahma Chellaney, chuyên gia an ninh tại Trung tâm Nghiên cứu chính sách Ấn Độ nói: "Vũ trụ đang biến thành chiến trường, khiến năng lực chống vũ trụ trở nên thiết yếu. Vì thế, việc Ấn Độ thành công trong việc tiêu diệt vũ khí chống vệ tinh có ý nghĩa quan trọng".

Tham vọng của Ấn Độ với vũ khí chống vệ tinh đã khá rõ ràng và muốn đưa nước này lọt vào top 4 quốc gia có năng lực đánh chặn vệ tinh nếu muốn. Tuy nhiên khác với Ấn Độ, hiện Nga và Mỹ đang phát triển năng lực chống vệ tinh mà không cần dùng đạn tên lửa.

Đan Nguyên

Thứ Năm, 28/03/2019 08:03

Sự Kiện