UCAV tàng hình Nga bất ngờ xuất hiện tại Syria

(Vũ khí) - Truyền thông Nga vừa công bố bức ảnh gây bất ngờ về chiếc máy bay tấn công không người lái tàng hình C-70 xuất hiện tại Syria.

Theo hình ảnh được công bố, chiếc C-70 xuất hiện trên không tại Syria trong tình trạng không mang theo vũ khí được cho là chuyến thử nghiệm đầu tiên được Nga  tiến hành với dòng máy bay tấn công không người lái (UCAV) này tại Syria.

Được biết, C-70 có tên đầy đủ là C-70 Okhotnik do  Nhà máy Hàng không Novosibirsk (một chi nhánh của hãng Sukhoi) phát triển. Theo dữ liệu mới nhất, trọng lượng cất cánh của Okhotnik là 25 tấn, trong đó có 2,8 tấn vũ khí, khí tài. Sải cánh của máy bay không người lái là 19 mét. Chiều dài 14 mét.

UCAV tang hinh Nga bat ngo xuat hien tai Syria
Chiếc Okhotnik được cho là xuất hiện tại Syria.

Ở độ cao thấp, chiếc Okhotnik sẽ nâng tốc độ siêu âm lên 1,4 nghìn km/h, phạm vi hoạt động sẽ là 5 nghìn km. Những đặc điểm này vượt đáng kể các tham số đã được nêu không chính thức trước đó.

Nhiều câu hỏi được đặt ra cho việc lắp đặt động cơ Okhotnik. Căn cứ vào các hình ảnh xuất hiện vào tháng 1/2019, nguyên mẫu của máy bay không người lái có thể được lắp một trong các biến thể của động cơ AL-41F, cho phép đạt được tốc độ siêu thanh ở chế độ tự động.

Tuy nhiên, trong các bức ảnh không thể nhìn thấy phần đuôi thẳng đứng của C-70 Okhotnik, nên rất có thể máy bay không người lái sẽ có khả năng cơ động cao. Người ta cho rằng, nếu được thực hiện trong một cấu hình khí động học, thì "cánh bay" có thể là một trong những lợi thế chính của máy bay không người lái để tàng hình.

Tuy nhiên, quan điểm này cũng đặt ra nhiều câu hỏi, nếu Okhotnik có động cơ của Su-57 trong thời kỳ đầu, thì không thể đáp ứng các yêu cầu cho máy bay thế hệ thứ năm và đặc biệt là máy bay thế hệ thứ sáu.

Bất chấp những đồn đoán chưa có lời giải, việc Okhotnik đến Syria là sự thật thế nhưng nhiệm vụ của chúng chưa thực sự rõ ràng. Mặc dù vậy, theo nguồn tin quân sự phương Tây, rất có thể chuyến đến Syria lần này của Okhotnik nhằm thử nghiệm khả năng diệt radar đối phương.

Để tiêu hoàn thành nhiệm vụ này, C-70 Okhotnik có thể sẽ được lắp tên lửa chống radar siêu thanh X-58 lớp không đối đất của Su-57 (với tầm bắn khoảng 260 km).

Một tên lửa tầm thấp cận âm X-35 sẽ chứng minh hiệu quả chống lại các mục tiêu trên biển. Ngoài ra, Okhotnik có thể được trang bị 4 tên lửa siêu thanh X-74M2 đã được cải tiến và 8 quả bom điều chỉnh KAB-250.

Một trong những UAV tương đồng của nước ngoài gần gũi nhất với Okhotnik có thể được coi là dự án đã đóng băng của UAV chiến đấu đa năng Northrop Grumman X-47B của Mỹ. Nếu dựa trên quan điểm này thì máy bay không người lái của Nga sẽ mang đặc tính tấn công nhiều hơn là máy bay trinh sát.

Tuấn Vũ

Chủ Nhật, 24/03/2019 14:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện