Ukraine khoe xuồng cao tốc vượt trội Raptor Nga

(Vũ khí) - Sau nhiều năm trì trệ, Hải quân Ukraine cuối cùng cũng được trang bị phương tiện tác chiến mới, mặc dù chỉ là xuồng cao tốc.

Vào ngày 14/8, chiếc xuồng tuần tra cao tốc mang tên Centaurus đã được hạ thủy cho Hải quân Ukraine, phương tiện tác chiến với lượng giãn nước đầy tải chỉ 47 tấn này sẽ đảm nhiệm vai trò tuần tra, bảo vệ bến cảng cũng như vùng lãnh hải 12 hải lý.

Theo Thư ký Ủy ban Quốc phòng và An ninh Ukraine, ông Alexander Turchinov thì xuồng cao tốc Centaurus có thể đạt tới vận tốc 40 hải lý/h mà mang theo được 36 lính thủy quân lục chiến trong những lần làm nhiệm vụ.

Quân đội Ukraine cho rằng chiếc Centaurus là sản phẩm do nền công nghiệp quốc phòng nước này tự thiết kế và thi công, nó có hiệu suất tác chiến cao nhất thế giới, thậm chí vượt trội cả đối thủ là xuồng cao tốc lớp Raptor của Nga.

Ukraine khoe xuong cao toc vuot troi Raptor Nga
Xuồng cao tốc Centaurus của Hải quân Ukraine trước khi làm lễ hạ thủy

Vũ khí trang bị của xuồng cao tốc lớp Centaurus khá đa dạng, trong đó nổi bật là module súng máy điều khiển từ xa cỡ nòng 12,7 mm gắn ở phía trước tàu, phía sau đuôi có thêm 2 khẩu súng máy cỡ 7,62 mm điều khiển bằng tay khác.

Hỏa lực mạnh nhất của chiếc Centaurus là 2 giàn phóng của pháo phản lực hạng nhẹ ZRN-01 Daisy, đây là sản phẩm hợp tác giữa hai nền công nghiệp quốc phòng Ukraine và Ba Lan sử dụng đạn rocket cỡ 80 mm do SJSHC Artem của Ukraine cung cấp.

Bệ phóng của ZRN-01 Daisy có thể điều khiển từ trong cabin, nó lấy phần tử bắn qua camera quang điện tử rất tiên tiến, đạn rocket đạt tầm bắn tối đa 7.000 m khi chống lại mục tiêu mặt đất - mặt nước, hoặc 4.000 m khi bắn trực thăng bay thấp.

Bên cạnh đó, phương tiện này còn được trang bị thêm các loại radar dẫn đường hàng hải cũng như bệ phóng mồi bẫy gây nhiễu và thiết bị liên lạc vệ tinh khá hiện đại.

Ukraine khoe xuong cao toc vuot troi Raptor Nga
Xuồng tuần tra cao tốc Centaurus do Ukraine chế tạo được xem như đối trọng với chiếc Raptor của Nga

Đặt cạnh đối thủ chính là chiếc Raptor của Nga thì có thể nhận thấy rằng xuồng cao tốc do Ukraine chế tạo có giàn hỏa lực phong phú và mạnh mẽ hơn, đồng thời trang thiết bị điện tử của nó có thể cũng trội hơn.

Sức chứa lính đặc nhiệm đi theo của Centaurus gần gấp đôi so với Raptor, khi xuồng cao tốc của Nga chỉ mang được tối đa 20 người. Tuy vậy tốc độ của chiếc Raptor vẫn cao hơn nhiều, lên tới 100 km/h và tầm hoạt động đạt 100 hải lý (180 km).

Bên cạnh đó, còn một tiêu chí khác cũng khá quan trọng đó là khả năng chống đạn của cabin và vỏ tàu hiện vẫn chưa được phía Ukraine công bố rõ ràng, trong khi đó xuồng Raptor chịu được đạn xuyên thép cỡ 7,62 mm quanh cabin và 14,5 mm ở thân.

  • Chí Linh

Thứ Hai, 17/09/2018 07:25

Sự Kiện