Ukraine nhận tiêm kích và tên lửa trong tình hình nóng

(Vũ khí) - Tập đoàn UkrOboronProm tuyên bố vừa bàn giao 2 chiếc tiêm kích MiG-29MU1 sau nâng cấp cho Không quân Ukraine - sự bổ sung cần thiết cho tình hình nóng.

Nhà sản xuất UkrOboronProm tuyên bố, tập đoàn này đã hoàn thành việc nâng cấp 2 chiếc MiG-29MU1 để bàn giao cho Không quân Ukraine hôm 1/8. Những chiếc tiêm kích này được nâng cấp lên chuẩn MiG-29MU1 với nhiều thay đổi, đặc biệt đã được gia tăng tuổi thọ của khung máy bay, cải thiện khả năng làm việc của radar, cũng như trang bị hệ thống định vị vệ tinh tích hợp tối tân.

Ukraine nhan tiem kich va ten lua trong tinh hinh nong
Tiêm kích MiG-29 của Ukraine.

Ngoài hệ thống radar và định vị vệ tinh, phiên bản MiG-29MU1 sau nâng cấp cũng tăng khả năng theo dõi và ghi lại tốt hơn các thông số kĩ thuật của động cơ, các hệ thống điện tử hàng không trên máy bay cho phi công.

Tiêm kích MiG-29MU1 có thể mang theo nhiều tên lửa không đối không, ống phóng rocket không dẫn đường, bom và pháo bắn nhanh 30mm cơ số 150 viên đạn. Tổng trọng lượng các loại vũ khí có thể mang theo lên tới khoảng 3 tấn.

Cùng với việc tiếp nhận tiêm kích nâng cấp tối tân, Ukraine cũng tiến hành phục hồi lại rất nhiều tổ hợp tên lửa phòng không S-300PS để đưa lên chiến tuyến giáp ranh với khu vực đang bị ly khai miền Đông chiếm giữ, sẵn sàng cho các cuộc tấn công trong tương lai.

Nếu nổ ra chiến tranh, điều mà Ukraine lo ngại nhất chính là sự can thiệp của Quân đội Nga trong đó có các máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS, Tu-160 và cả Tu-22M3 cũng như các loại máy bay trinh sát và chỉ huy cảnh báo sớm trên không.

Thông qua việc khôi phục và nâng cấp S-300, Ukraine sẽ có trong tay phương tiện rất mạnh đủ sức đối đầu với máy bay ném bom thậm chí cả tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo của đối phương. Những động thái chuẩn bị trên cho thấy một cuộc tấn công đã được chính quyền Kiev tính đến và họ sẵn sàng đối phó.

Trước đây, Ukraine được thừa hưởng một số lượng nhỏ tổ hợp phòng không lục quân S-300V sau khi Liên Xô tan rã, những hệ thống này đã phục vụ tích cực đến đầu thập niên 2010 thì bị đưa sang lực lượng dự bị do thiếu kinh phí hoạt động.

S-300V của Ukraine là thế hệ đầu tiên, được trang bị 2 loại tên lửa chính là Novator 9M82/SA-12B Giant cùng 9M83/SA-12A Gladiator, chúng có ngoại hình khá giống nhau nhưng khác biệt nhiều ở kích thước cũng như công nghệ bên trong.

Đạn 9M83 Gladiator nhỏ hơn được dùng để tiêu diệt các mục tiêu hàng không ở mọi độ cao, trong đó có cả tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Trong khi đó đạn 9M82 Giant kích thước lớn có nhiệm vụ đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm trung, tên lửa không đối đất siêu thanh, thậm chí cả máy bay gây nhiễu ở tầm xa.

Clip MiG-29MU1 thử nghiệm sau nâng cấp

Hòa Bình

Thứ Năm, 02/08/2018 18:39

Sự Kiện