USS Wasp với F-35B bất ngờ xuất hiện ngoài khơi Nhật Bản

(Vũ khí) - Theo CNN, siêu tàu đổ bộ USS Wasp với tiêm kích tàng hình F-35B đã bất ngờ xuất hiện ngoài khơi Nhật Bản.

Nguồn tin cho biết, hôm 7/1, tàu đổ bộ tấn công USS Wasp đã đi vào khu vực hoạt động của Hạm đội 7 Mỹ và đang thẳng tiến đến nơi đồn trú tại cảng Sasebo (Nhật Bản). Tại đây, tàu Wasp sẽ thay thế nhiệm vụ của tàu đổ bộ tấn công cùng lớp là USS Bonhomme Richard tại khu vực hoạt động của Hạm đội 7.

CNN dẫn tuyên bố của Thủy quân lục chiến Mỹ (USMC) cho biết, không phải hạm đội tàu sân bay cỡ lớn với tiêm kích F-35C mà chính là biên đội tàu tấn công đổ bộ với F-35B sẽ giúp Mỹ làm chủ các đại dương. Và việc USS Wasp được điều động đến Hạm đội 7 bước đi hiện thực hóa kế hoạch của Mỹ.

USS Wasp voi F-35B bat ngo xuat hien ngoai khoi Nhat Ban
Tàu đổ bộ USS Wasp.

Để thực hiện kế hoạch của mình, USMC đã tiên hành cải tạo nâng cấp 12 tàu tấn công đổ bộ lớp Wasp (LHD) để những chiếc tàu không quá mới này để thay thế các máy bay thế hệ cũ AV-8B Harrier II bằng tiêm kích thế hệ mới F-35B.

Đô đốc Jonathan Greenert cho biết, Mỹ đang sửa đổi thiết kế boong chở máy bay và đường băng của loạt tàu đổ bộ tấn công lớp Wasp để có thể chuyên chở loại máy bay tấn công tàng hình thế hệ thứ 5, cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng (VTOL) F-35B.

Mô hình thoát khí và đặc tính bay của F35B đòi hỏi phải tiến hành gia cố các hệ thống chịu lực trên tàu; di chuyển vị trí hoặc loại bỏ một số thiết bị không cần thiết tránh xảy ra trường hợp khi máy bay cất, hạ cánh hoặc tác chiến có thể gây tổn hại đến các hệ thống antena, xuồng cứu sinh, lan can mạn tàu, lưới bảo vệ và trạm nhiên liệu JP-5.

Ngoài ra, đặc tính nhiệt độ cao của F-35B cũng đòi hỏi phải gia cố lại mặt boong, làm chậm các luồng khí phản lực để giảm áp lực.

Đồng thời, cũng phải thay đổi lớp sơn phủ bề mặt boong vì lớp sơn cũ không có khả năng chống ăn mòn khi tiếp xúc với các luồng khí phụt từ bụng máy bay để tạo lực nâng. Ngoài ra, USMC còn phải lắp đặt thêm một số thiết bị ổn áp và hệ thống chỉnh lưu.

Do khả năng thực hiện nhiệm vụ của F-35B đã được mở rộng rất nhiều nên các tàu đổ bộ tấn công lớp Wasp cũng cần phải nâng cao năng lực kho chứa và hệ thống vận chuyển đạn dược, đồng thời cũng phải cập nhật thêm chức năng cho các hệ thống thiết bị bảo đảm khác có liên quan đến không quân hạm.

Trước những nâng cấp này, đại diện của USMC cho biết: "Tàu đổ bộ không thể thay thế tàu sân bay, nhưng chúng có thể đóng vai trò bổ sung, hỗ trợ nếu được triển khai một cách sáng tạo và có thể giúp Mỹ thống trị các đại dương".

Tuấn Hưng

Thứ Hai, 08/01/2018 15:42

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện