Vì sao Đức ca ngợi Terminator là 'Xe tăng steroid'?

(Vũ khí) - Nhà báo Đức ca ngợi xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT-72 Terminator-2 của Nga là “Xe tăng steroid”.

Terminator là phương tiện chiến đấu hỗ trợ xe tăng của Nga được thiết kế để hoạt động trong đội hình xe tăng, có nhiệm vụ đối phó với vũ khí chống tăng của đối phương: để trấn áp hiệu quả sức mạnh của đối phương được trang bị súng phóng lựu, hệ thống chống tăng và pháo loại nhỏ.

Ngoài ra, xe còn có khả năng tiêu diệt xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, cứ điểm hỏa lực kiên cố và tạm thời, các mục tiêu được bảo vệ kiên cố khác, khi đang di chuyển hoặc đứng yên.

Có thể nói rằng, nó là “người cận vệ” hết sức đắc lực cho xe tăng trong những điều kiện chiến trường không thuận lợi cho tác chiến xe tăng, bảo vệ chúng trên đường hành tiến dẫn bộ binh đánh thọc sâu vào tung thâm của địch.

Hiện nay, Nga đang sử dụng loại BMPT-72 Terminator-2 được phát triển trên khung gầm xe tăng T-72 của Liên Xô. Các công trình sư Nga cũng đang làm việc để phát triển phương tiện chiến đấu thế hệ kế tiếp là Terminator-3 trên khung gầm thế hệ mới Armata.

Vi sao Duc ca ngoi Terminator la 'Xe tang steroid'?
BMPT-72 Terminator-2 được phát triển trên khung gầm xe tăng T-72 Liên Xô

Bình luận về điều này, tờ báo Stern của Đức trong một bài viết gần đây đã cho rằng, xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng Terminator (“Kẻ hủy diệt”) của Nga không có đối thủ tương tự ở phương Tây và đặt biệt danh cho BMPT Nga là “Xe tăng chiến đấu dùng steroid”.

Tác giả bài báo lưu ý rằng, chiếc xe này được trang bị tổ hợp vũ khí độc đáo và được thiết kế để hoạt động trong điều kiện tác chiến trên đường phố, ở những khu vực mật độ xây dựng cao mà xe tăng thông thường không thích hợp và rất dễ bị bắn hạ bởi các ổ hỏa lực chống tăng cơ động.

“Trên thực tế có thể gọi đây là loại ‘Xe tăng chiến đấu dùng steroid’ [một loại thuốc tăng cơ bắp và sức mạnh] cũng không có gì là cường điệu. Tuy nhiên, tên xe rất hợp với nó - trông chúng hết sức giống những con robot viễn tưởng trong bộ phim ‘Kẻ hủy diệt’ - nhà báo viết.

Tác giả cho rằng sự phát triển dòng xe Terminator in đậm dấu ấn kinh nghiệm chiến đấu của Nga trong nhiều thập niên qua, đặc biệt là dòng xa này đã được đưa sang thử nghiệm thực tế chiến đấu ở chiến trường Syria và đã có những sự điều chỉnh để nâng cao tính năng của nó.

Do đó, có thể dự đoán rằng, Terminator sẽ trở thành mặt hàng bán chạy khi xuất khẩu, nhà báo tổng kết.

Trước đây, trong bài viết bình luận về “Kẻ hủy diệt” của Nga, tạp chí Mỹ The National Interest có nhận định rằng, dòng xe chiến đấu này còn đáng sợ hơn cả tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata và đủ sức đánh bại mọi cỗ xe tăng tối tân nhất của phương Tây.

Dẫn nguồn tin quân sự Nga, tạp chí Mỹ cho biết, để có được sức mạnh của "Kẻ hủy diệt", những cỗ xe Terminator-2 được trang bị những công nghệ và vũ khí tối tân bậc nhất của Nga hiện nay.

Tháp pháo BMPT Teminator-2 trang bị 2 pháo tự động 2A42 cỡ 30mm có thể bắn nhiều loại đạn như đạn nổ phá, đạn xuyên giáp, đạn nổ phá mảnh (cơ số 850 viên) dùng cho tác chiến chống phương tiện bọc thép, trực thăng bay thấp và bộ binh đối phương.

Cùng với những loại pháo cỡ lớn kể trên là vũ khí chính với trang bị tới 4 quả tên lửa chống tăng hạng nặng Ataka-V. Được biết, tên lửa chống tăng Ataka-V được Nga sản xuất đủ sức mạnh để tiêu diệt những xe tăng trang bị giáp Chobham như M1 Abrams của Mỹ và Challenger 2 của Anh từ khoảng cách tới 6km.

Toàn Thắng

Thứ Sáu, 15/01/2021 18:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện