Video Thổ đưa S-400 đến bờ Biển Đen chuẩn bị bắn

(Vũ khí) - Theo Sputnik, Thổ Nhĩ Kỳ vừa điều một hệ thống S-400 tới thành phố Sinop bên bờ Biển Đen, có thể chuẩn bị bắn đạn thật.

Cùng với thông tin trên, thông tấn Nga còn cho đăng tải đoạn video ghi lại những hình ảnh phòng thủ Thổ Nhĩ Kỳ đang cơ động các thành phần của hệ thống S-400 gồm xe phóng đạn, xe chở radar và một số thành phần khác hướng đến thành phố Sinop.

Cùng với đó, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã phát Thông báo Hàng không (NOTAM) tuyên bố đóng không phận thành phố Sinop trong 10 ngày, từ 5/10 đến 16/10, để tiến hành diễn tập hệ thống phòng không và máy bay không người lái (UAV).

Video Tho dua S-400 den bo Bien Den chuan bi ban
Thổ Nhĩ Kỳ điều S-400 đến bờ Biển Đen

Một số hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin tổ hợp S-400 sẽ khai hỏa tại thao trường ở Sinop vào tháng này và được giao nhiệm vụ hạ 10 mục tiêu trên không. Cuộc diễn tập này sẽ có sự chứng kiến của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Lần gần nhất các tổ hợp S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ tham gia diễn tập là vào tháng 8/2020 với Azerbaijan. Một số hoạt động trong đợt diễn tập này được tổ chức gần biên giới với Armenia. Nhưng không rõ trong cuộc diễn tập đó S-400 có phóng đạn đánh chặn hay không.

Hồi tháng 7/2020, Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến Mỹ vô cùng tức giận khi dùng tiêm kích F-16 làm bia cho cuộc diễn tập phòng không với vũ khí chính là những thành phần của S-400.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, để kiểm tra khả năng phát hiện, bám và khóa mục tiêu của hệ thống S-400 mua từ Nga, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng tiêm kích F-16 và F-4 Phantom II làm mục tiêu.

Theo nội dung thử nghiệm, những tiêm kích này đã thực hiện nhiều bài bay với tốc độ khác nhau. Ban đầu là bay tốc độ cao ở trần bay lớn, sau đó bay kiểu bám địa hình. Dù không thông báo chi tiết về các thông số trong thử nghiệm nhưng phía Thổ khẳng định, S-400 đã hoàn thành xuất sắc các nội dung đề ra.

Sau cuộc diễn tập, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật bổ sung sửa đổi về trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, một phần trong dự luật cấp phép quốc phòng hàng năm. Dự luật do Hạ nghị sĩ Adam Kinzinger đảng Cộng hòa và Abigail Spanberger của đảng Dân chủ đồng bảo trợ.

"Thổ Nhĩ Kỳ đã phớt lờ cảnh báo của các thành viên NATO về thương vụ vũ khí với Nga và đã tiếp nhận những lô thiết bị đầu tiên trong tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga. Chúng tôi tuyên bố rõ rằng Mỹ sẽ không tha thứ cho hành động này và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải gánh chịu hậu quả", Hạ nghị sĩ Adam Kinzinger cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ đặt mua hai hệ thống tên lửa S-400 của Nga trị giá 2,5 tỷ USD vào tháng 12/2017. Nga hoàn tất bàn giao loạt vũ khí này cho Thổ Nhĩ Kỳ. Hai nước đã ký hợp đồng mua bán hợp đồng S-400 thứ hai vào tháng 8/2020 bất chấp sự phản đối của Mỹ và một số thành viên NATO.

Clip Thổ Nhĩ Kỳ điều S-400 đến bờ Biển Đen

Hòa Bình

Thứ Tư, 07/10/2020 15:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện