Vũ khí đi săn không thể phát hiện radar Nga

(Vũ khí) - Theo Air Recognition, Nga và Israel là 2 quốc gia thành công nhất trong việc phát triển radar thụ động nhằm chống lại vũ khí diệt radar.

Nhà sản xuất IAI Group của Israel vừa giới thiệu một loại radar thụ động mới PCL sử dụng sóng tương tự FM và sóng DAB, có thể bí mật phát hiện và theo dõi 3D theo thời gian thực nhiều mục tiêu với độ chính xác rất cao trong điều kiện không lưu đông đúc.

Máy phát phổ biến nhất được sử dụng trong các hệ thống PCL hiện có là đài FM có sẵn trên toàn thế giới và băng thông tín hiệu (50-100kHz) và công suất 100-250kW.

Vu khi di san khong the phat hien radar Nga
Hệ thống radar Nga.

Hệ thống radar thụ động tiên tiến sử dụng đồng thời 20 bộ phát đòi hỏi khả năng tính toán và phần mềm xử lý tín hiệu cực kỳ phức tạp trong hỗn hợp tần số rất cao; máy tính tích hợp công suất cao, và tính toán cho phép xác định vị trí máy bay tàng hình không thể bị phát hiện bằng các hệ thống radar chủ động.

Hệ thống radar thụ động này rất dễ triển khai và có thể được triển khai trên thực địa, tại khu vực biên giới, ven biển, hoặc đô thị và những khu vực không thể tiếp cận được.

Đặc biệt, chỉ cần thiết lập máy phát của riêng mình và phát nhạc cổ điển, nhạc pop hoặc nhạc không lời và bố trí radar thụ động trong các thung lũng từ xa để theo dõi các vật thể bay ở độ cao thấp, bao gồm cả máy bay nhỏ, bay dưới tầm radar.

Công cụ lập kế hoạch nhiệm vụ của hệ thống có thể tư vấn vị trí tốt nhất cho radar với tọa độ cho bộ phận di động hiện nay hoặc các hệ thống tĩnh phát sóng trong tương lai. Mặc dù vậy, hiện không rõ tầm phát hiện mục tiêu của hệ thống radar này.

Được biết, trước khi Israel tiết lộ về hệ thống radar thụ động của mình, Nga cũng đã có những cuộc thử nghiệm thành công với loại radar thụ động mới nhất của mình là Tropa.

Ông Alexander Petrov, Tổng giám đốc của xí nghiệp sản xuất kiêm nhà phát triển OKB Planeta của Nga cho biết, khi chính thức đi vào hoạt động, Tropa sẽ trở nên vô hình đối với khả năng dò tìm của máy bay không người lái do thám và khiến đối thủ phải bất ngờ.

"Trong khuôn khổ những cuộc thử nghiệm-thiết kế Tropa ​​của mình, chúng tôi đã tạo ra một radar khu vực thụ động. Ý tưởng rất đơn giản - sử dụng sự phản chiếu từ các tháp phát sóng truyền hình và di động, nghĩa là radar tiếp nhận tín hiệu, chứ bản thân không phát đi bất cứ tín hiệu gì.

Chính vì vậy, nỗ lực săn tìm của đối phương không thể nhìn thấy và nghe thấy nó trong khi nó vẫn có thể nhận được thông tin về những thiết bị bay mà chúng ta quan tâm", ông Petrov tuyên bố.

Nhà phát triển nhấn mạnh, radar Tropa đã được thử nghiệm thành công sau khi chặn tín hiệu của máy bay được phản lại từ các tháp truyền thông trong thành phố.

"Hiện nay đã có một số khách hàng không chỉ từ phía các cơ quan an ninh quốc phòng, các cơ quan và tập đoàn lớn của chính phủ... họ không muốn bị máy bay do thám và máy bay không người lái theo dõi, họ thể hiện sự quan tâm đến phát triển của chúng tôi", ông cho biết thêm.

Cùng với việc tạo ra hệ thống radar tối tân mới, theo một số thống kê, trong khoảng 5 năm trở lại đây Nga đã tiến hành sản xuất, nâng cấp và thử nghiệm thiều thiết bị tác chiến điện tử khác nhau.

Chúng là những thiết bị tác chiến điện tử có khả năng hoạt động ở khoảng cách hàng trăm km. Nga đã hoàn thiện các phương pháp thực hiện các chiến dịch quân sự, cũng như các trang thiết bị kỹ thuât, chiến thuật cho phép họ chống lại các cuộc tấn công từ các nước phương Tây.

Quân đội Nga và kho vũ khí của họ có khả năng thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu mà không cần sử dụng công nghệ dẫn đường vệ tinh kiểu như GPS và GLONASS. Ở Syria và trên khu vực Biển Đen, quân đội Nga đã không ít lần ngăn chặn các tín hiệu liên lạc giữa máy bay và các phương tiện khác, như tên lửa.

Đây thực sự là mối đe dọa nghiêm trọng đối với phương Tây. Hệ thống tác chiến điện tử Nga có thể can thiệp vào khả năng làm việc cùa các thiết bị quân sự Mỹ và NATO, đặc biệt là các tín hiệu vô tuyến.

Thực tế này đã khiến quân đội Mỹ đã và đang thảo luận về việc sử dụng phổ điện từ và tăng khả năng của các hệ thống tác chiến điện tử của họ làm đối trọng với Nga.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 25/11/2020 07:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện