Vũ khí Hamas lại khiến Israel đau đầu

(Vũ khí) - Israel vừa cảnh báo sẽ phản ứng bằng quân sự với các hành động khiêu khích của Hamas sau vụ tên lửa bắn từ Dải Gaza vào khu vực phía Nam Israel.

Tuyên bố của Israel

Lời cảnh báo này được đích thân Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman đưa ra hôm 16/2. Tel Aviv sẽ biến khu vực Dải Gaza thành một lãnh thổ thịnh vượng nếu người dân ở đây sẵn sàng lật đổ các nhà lãnh đạo Hồi giáo hoặc nếu các nhóm vũ trang từ bỏ ý định tấn công Israel.

Israel không muốn tìm kiếm một cuộc chiến mới, tuy nhiên nước này sẽ đáp trả mạnh mẽ đối với bất kỳ hành động khiêu khích nào, ông Lieberman tuyên bố trước truyền thông nước tế.

Cùng với tuyên bố cứng rắn, ông Lieberman còn cho rằng Hamas phải chịu trách nhiệm về tình trạng kinh tế tồi tệ ở khu vực Dải Gaza, đồng thời tuyên bố Israel sẵn sàng giúp Gaza nếu như Hamas từ bỏ ý định tấn công Israel hoặc người dân nơi đây phải trục xuất người Hồi giáo ra khỏi khu vực này.

Vu khi Hamas lai khien Israel dau dau
Hamas khoe tên lửa R-160.

Hamas - cơn đau đầu của Israel

Trước khi Israel đưa ra tuyên bố cứng rắn trên, phong trào Hồi giáo Hamas đã có màn diễu binh khoe loạt vũ khí mới cực mạnh có thể đe dọa trực tiếp đến lãnh thổ Israel. Thông tin này được Jane’s Defence Weekly đăng tải, theo đó, các tên lửa được khoe lần này gồm loại do Hamas tự sản xuất J-90 và R-160, hệ thống M-75 nhiều khả năng là biến thể của loại Fajr-5 cỡ 333 mm của Iran.

Hamas tuyên bố sự tồn tại của J-90 và R-160 hồi tháng 7/2014 khi Không quân Israel cố gắng ngăn chặn loại tên lửa này vào tay Hamas trong chiến dịch Người bảo vệ Edge. Theo Jane’s, đây là lần đầu tiên hình ảnh rõ nét về loại tên lửa này được công bố một cách chính thức. Tên lửa R-160 có tầm bắn khoảng 160 km.

Theo nguồn tin từ tình báo Israel, những tên lửa này có thiết kế vây đuôi hơi khác so với M-302 mà Hải quân Israel đã tìm thấy trong một lô hàng chuyển từ Iran đến Sudan vào tháng 3/2014.

Trong cuộc diễu hành, Hamas còn công bố một tên lửa mới lớn hơn R-160 được dán nhãn Qassam. Loại tên lửa mới được đặt trên khung gầm xe tải Kamaz từ đó các chuyên gia suy đoán rằng nó có chiều dài khoảng 6,6 m, đường kính khoảng 425 mm. Về mặt lý thuyết, tên lửa mới lớn hơn sẽ có tầm bắn xa hơn 160 km so với R-160.

Hamas đang cố gắng sở hữu loại tên lửa có khả năng tấn công hầu hết các khu dân cư của Israel. Mục tiêu của Hamas là phát triển một loại tên lửa có quỹ đạo tấn công khá dốc nhằm vượt qua hệ thống đánh chặn Iron Dome. Ngoài ra, Hamas còn khoe loại UAV Ababil trên một chiếc xe bán tải, trong khi đó, một UAV cùng loại bay biểu diễn trên bầu trời.

Đây cũng là lần đầu tiên hình ảnh về loại UAV do Hamas sản xuất được công bố. UAV Ababil sử dụng một động cơ cánh quạt bố trí phía sau cùng một bộ điều khiển từ xa. Phần mũi nhiều khả năng được trang bị 1 hệ thống quang học cho nhiệm vụ do thám.

UAV này có sải cánh khoảng 3 mét, diện tích phản hồi radar của nó là khá lớn và dễ dàng bị bắn hạ bởi các hệ thống phòng không. Quân đội Israel cho biết họ đã bắn hạ 2 UAV loại này bằng hệ thống phòng không Patriot.

Hamas còn công bố loại súng bắn tỉa hạng nặng AM-50, một biến thể của loại Steyr HS .50 do Iran sản xuất. Tên lửa chống tăng có điều khiển 9K111 Fagot do Triều Tiên sản xuất và một ống phóng tên lửa chống tăng rất giống RPG-29 Vampir của Nga.

Với những vũ khí này, lực lượng Hồi giáo Hamas có thể tấn công các mục tiêu sâu bên trong lãnh thổ Israel.

Clip Hamas phóng tên lửa R-160 về phía Israel

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 17/02/2017 11:57


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện