Vũ khí Trung Quốc đối đầu với Nga

(Vũ khí) - Theo "Cơ quan khảo sát vũ khí xung đột" tại Anh, vũ khí Trung Quốc nhiều thứ 2 trong kho vũ khí của IS và chúng nhiều phen khiến Nga ôm hận.

Nguồn gốc bất ngờ

Tổ chức phi chính phủ mang tên "Cơ quan khảo sát vũ khí xung đột" (Clash of arms investigation), có trụ sở ở London - Anh, vừa công bố báo cáo điều tra các khu vực đang có chiến sự để tìm ra nguồn gốc và các chủng loại vũ khí được sử dụng ở khu vực đang xảy ra xung đột.

Trong tháng 7 và tháng 8 năm 2015, nhóm điều tra phối hợp với lực lượng vũ trang người Kurd, đang tiến hành cuộc chiến với IS ở miền bắc Iraq và miền bắc Syria, đã thu thập được 1700 viên đạn và vỏ đạn của một số loại vũ khí như: Súng bộ binh tự động và bán tự động, súng bắn tỉa, súng chống tăng...

Vu khi Trung Quoc doi dau voi Nga
Tên lửa HJ-8 phá hủy tăng T-72 của quân đội chính phủ Syria.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, nguồn cung vũ khí của IS ít nhất đến từ 21 quốc gia, bao gồm cả những quốc gia nhỏ bé trên thế giới như Sudan, nhưng chủ yếu là của các cường quốc xuất khẩu vũ khí lớn, mà đứng đầu là Nga, Mỹ và Trung Quốc.

Báo cáo cho biết, trong số 1700 vỏ đạn có 492 chiếc do Liên Xô và Nga chế tạo, đứng đầu trong số này. Trong đó, phần lớn vũ khí cá nhân là AK-47, do Liên Xô chế tạo, có khẩu đã sản xuất từ năm 1945, có sức ảnh hưởng đến vài thập niên. Loại vũ khí này có thể được tìm thấy ở bất cứ nơi đâu.

Trung Quốc là quốc gia thứ 2 trong danh sách các quốc gia chế tạo các vũ khí mà các tay súng của khủng bố IS đang sử dụng, bởi sau khi tiến hành thu hồi các vỏ đạn của IS sau các cuộc chiến, có 445 chiếc do Trung Quốc sản xuất, chỉ kém Nga một chút.

Tuy nhiên, Trung Quốc lại là nước có nhiều vũ khí, đạn dược mới nhất mà IS đang sử dụng. 10% số đạn dược trong báo cáo được sản xuất trong khoảng thời gian từ năm 2010 - 2014, trong thời gian này thì số đạn dược mới do Trung Quốc sản xuất chiếm đến hơn một nửa.

Đứng thứ 3 là Mỹ với 323 vỏ đạn các loại. Trong đó, chủ yếu dùng cho súng đột kích bộ binh M16A4, đây là loại đạn Mỹ sản xuất ở nhà máy sản xuất vũ khí lớn nhất ở bang Missouri, có diện tích gần 4000 mẫu Anh. Vài năm gần đây, mỗi ngày nhà máy này sản xuất tới 4 triệu viên đạn để cung cấp cho quân đội Mỹ.

Theo "Stars and Stripes", ký hiệu của Công ty Sports Supply International Inc, có trụ sở tại California - một thương hiệu thể thao tầm cỡ quốc tế, đặc biệt là các loại súng thể thao - cũng được tìm thấy trên rất nhiều vỏ đạn súng máy và súng trường tự động.

Nga là nạn nhân

Không phải đến khi thông tin về nguồn gốc vũ khí trong tay IS được công bố người Nga mới cảm nhận được sự nguy hiểm của vũ khí do Trung Quốc sản xuất.Hồi cuối năm 2014, các tay súng IS dùng tên lửa chống tăng HJ-8 đã dễ dàng tiêu diệt chiếc xe tăng T-72 của quân đội Syria do Nga chế tạo.

Do chiếc T-72 không được trang bị giáp phản ứng nổ ERA, điều này khiến chiếc xe tăng cồng kềnh trở nên mỏng manh vô cùng trước tên lửa có kích thước to lớn như HJ-8.

Kể từ khi cuộc chiến ở Libya, Syria và Iraq nổ ra, không ít vũ khí hiện đại do Trung Quốc sản xuất đã đến tay phe nổi dây. Có thể bắt nguồn từ quân ly khai cướp của chính phủ, hoặc của các quốc gia ủng hộ viện trợ. Sở dĩ các nước hỗ trợ ưa dùng vũ khí Trung Quốc bởi yếu tố đầu tiên là sự dễ vận hành, không mất nhiều công sức đào tạo, và trên hết là giá thành cực rẻ.

Vu khi Trung Quoc doi dau voi Nga
Tay súng IS dùng tên lửa FN-6 tấn công trực thăng Nga.

Vì vậy, chúng đã xuất hiện ngày càng nhiều trong không chỉ lực lượng IS mà còn cả các nhóm nổi dậy ở Syria. Theo truyền thông Syria, ngoài tên lửa chống tăng HJ-8, các lực lượng đối lập, khủng bố tại quốc gia này còn có súng bắn tỉa M99, tên lửa phòng không FN-6... tất cả đều do Trung Quốc sản xuất.

Cùng với sự có mặt của số vũ khí này là mối nguy hiểm luôn rình rập với thiết bị quân sự Nga đang hoạt động tại đây. Hồi tháng 7/2016, phiến quân Syria đã dùng FN-6 bắn hạ 1 chiếc Mi-35 do Nga sản xuất. Đầu năm 2015, cũng bằng chính vũ khí này, 1 chiếc trực thăng khác của Nga phải phơi xác khi tham gia chiến dịch tấn công khủng bố tại Syra.

Và một khi cuộc chiến tại Syria và cả Iraq chưa chấm dứt thì những vũ khí có nguồn gốc Trung Quốc chắc chắn vẫn là mối đe dọa thường trực với bất kỳ phương tiện quân sự nào, không chỉ của Nga khi tham gia trong cuộc chiến này.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 12/01/2017 07:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện