Wing Loong tàng hình bị bắn hạ tại Libya

(Vũ khí) - Chính phủ Hiệp ước Quốc gia (GNA) tuyên bố vừa bắn hạ một chiếc máy bay tấn công không người lái (UCAV) Wing Loong II do Trung Quốc sản xuất.

Hình ảnh về hiện trường chiếc Wing Loong II bị bắn hạ được công bố hôm 22/10 cho thấy, dù chiếc UCAV này bị vỡ làm nhiều mảnh nhưng vẫn dễ dàng nhận thấy tên máy bay cùng hệ thống vũ khí được trang bị vẫn chưa phát nổ.

Hiện không rõ thời điểm cụ thể Wing Loong II bị bắn hạ nhưng nguồn tin của GNA khẳng định, họ đã dùng hệ thống phòng không SAM-2 có từ thời Liên xô thực hiện vụ đánh chặn.

Wing Loong tang hinh bi ban ha tai Libya
Hiện trường chiếc Wing Loong II bị bắn hạ.

Thông tin này cũng đồng thời với việc đây là lần thứ 5 chiếc Wing Loong II bị bắn hạ trên bầu trời Libya kể từ cuối năm 2019 bởi vũ khí có từ thời Liên xô. Theo Southfront, để có thể thực hiện những vụ đánh chặn chính xác nói trên, GNA mới hoàn thành nâng cấp với SAM-2.

Hệ thống SAM-2 được thiết kế để bảo vệ ở tầm thấp, trung, cao các cơ sở công nghiệp, quân sự quan trọng trước mọi cuộc tấn công đường không.

Một hệ thống cơ bản gồm: Đài điều khiển tên lửa RSN-75B3A gồm cabin thu – phát sóng PV-A và xe điều khiển UV-A; cụm chiến đấu SM-RB-75V-1-A (gồm 6 bệ phóng SM-90MA); trạm cung cấp điện tự hành SAES-A; đài trinh sát và chỉ thị mục tiêu P-18ML và đài đo cao PRV-160ML; đạn tên lửa kiểu 20D và 5Ya23 và các bộ khí tài vận tải tên lửa.

Sau khi nâng cấp, tên lửa SAM-2 có khả năng phát hiện và tiêu diệt mọi mục tiêu trên không bao gồm cả những mục tiêu kích cỡ nhỏ (như tên lửa hành trình) được sản xuất theo công nghệ tàng hình.

Hệ thống mới tăng khả năng kháng nhiễu đối phó với mọi biện pháp gây nhiễu chủ động và thụ động nhờ vào ứng dụng công nghệ phần cứng mới, các phương pháp bảo vệ chống nhiễu và phương pháp xử lý tín hiệu.

Tự động hóa các qui trình kiểm soát từ các chỉ huy cấp cao, thu thập dữ liệu radar trinh sát, phát hiện mục tiêu và theo dõi; chuẩn bị và phóng tên lửa, kiểm soát tình trạng kỹ thuật hệ thống…

Hệ thống radar điều khiển tên lửa sau cải tiến cung cấp khả năng bắn tới ba tên lửa cùng lúc, một tên lửa cho một mục tiêu. Khi chưa nâng cấp, việc này là không thể thực hiện được với hệ thống lỗi thời như SAM-2.

Với gói nâng cấp lên chuẩn mới vừa hoàn thành thì việc hệ thống SAM-2 bắn rơi Wing Loong II không phải là chuyện khó hiểu dù dòng máy bay không người lái này được Trung Quốc giới thiệu là có ứng dụng công nghệ tàng hình.

Thanh Hà

Thứ Sáu, 23/10/2020 15:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện