Xe chiến đấu Mỹ đủ sức diệt cả T-90A lẫn Armata

(Vũ khí) - Theo Trung tá Troy Meissel thuộc Trung đoàn Kỵ binh số 2 của Mỹ, sau khi hoàn thành gói nâng cấp mới, xe Stryker đủ sức diệt được mọi loại tăng.

Tuyên bố của vị Trung tá Mỹ được đưa ra sau khi phiên bản hiện đại hóa của xe chiến đấu Stryker thử thành công vũ khí.

Những phiên bản được thử lửa đầu tiên được trang bị pháo 30mm cùng phiên bản trang bị tên lửa chống tăng hạng nặng Javelin.

Xe chien dau My du suc diet ca T-90A lan Armata
Xe chiến đấu Stryker được vũ trang hạng nặng sau nâng cấp.

"Nó gây ra nhiều thiệt hại hơn, và bạn thu về hiệu quả cao hơn đến không ngờ", Trung tá Troy Meissel cho biết sau buổi thử nghiệm. Ở những biến thể trước đó của Stryker được trang bị một súng máy M2 50 hoặc một máy phóng lựu MK19.

Dù khá uy lực với dàn vũ khí này nhưng để thích nghi trong chiến tranh hiện đại và đặc biệt để chúng đủ sức đối phó với tăng thiết giáp thế hệ mới của Nga, việc nâng cấp dòng xe này là yêu cầu cấp thiết được Lầu Năm Góc đặt ra.

Ở phiên bản được nâng cấp với pháo 30mm, Stryker được tăng cường sức mạnh và có tính cơ động cao và Mỹ tin rằng, xe chiến đấu này hoàn toàn đủ sức đấu tay đôi với các xe chiến đấu cùng dòng hiện có của Nga.

Trong khi đó, với phiên bản trang bị hạng nặng bằng tên lửa chống tăng Javelin, vị Trung tá này khẳng định, xe chiến đấu Stryker đủ sức để tấn công tầm xa và tiêu diệt xe tăng thế hệ mới Armata của Nga.

Theo ông Troy Meissel, do đặc điểm của tên lửa chống tăng Javelin được thiết kế để tấn công từ trên cao vào nóc xe bọc thép, xe tăng (nơi được coi là tử huyệt của bất kỳ dòng tăng nào). Với cách đánh này, dù được bảo vệ cực tốt nhưng rất khó để tăng T-90A và cả Armata có cơ hội thoát thân.

Tuy nhiên, pha tấn công xe tăng Nga chắc chắn vấp phải khó khăn bởi chúng được thiết kế với hệ thống phòng vệ khá mạnh, đó là mức độ bảo vệ cửa trên và tháp pháo trước loại đầu đạn thứ 2, khả năng của xe tăng để chống lại tên lửa có hệ thống dẫn hướng bằng nhiệt và kiểm soát bán cầu trên của hệ thống bảo vệ chủ động Afganit.

Việc tạo ra hệ thống bảo vệ chủ động có khả năng trung hòa hoặc phá hủy các tên lửa dẫn đường trước khi nó chạm vào xe tăng, làm giảm đáng kể hiệu quả của hệ thống tên lửa chống tăng.

Tuy nhiên do được thiết kế với công nghệ tối tân của người Mỹ trong nhiệm vụ chống tăng, việc đối phó với những cỗ tăng hiện đại của Nga hoàn toàn không phải là không thể bất chấp chúng được người Nga quảng bá là không thể bị đánh bại.

Clip Mỹ thử Stryker với pháo 30mm và bản trang bị tên lửa Javelin

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 07/08/2018 18:32

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện