Xem siêu pháo 787mm nã đạn vào Sevastopol

(Vũ khí) - Để chiếm lợi thế trước Liên Xô trong Thế chiến thứ 2, phát xít Đức đã dùng siêu pháo Gustav có cỡ nòng 787mm nã đạn vào thành phố Sevastopol.

Tờ War Is Boring dẫn phân tích của chuyên gia quân sự Robert Beckhusen cho biết, chính vị trí chiến lược của Sevastopol đã khiến nơi này trở thành chiến trường khốc liệt giữa Liên Xô và phát xít Đức trong Thế chiến thứ 2.

Trong giai đoạn tháng 6/1942, phát xít Đức đã huy động khoảng 600 máy bay và dùng tất cả những loại bom đạn có tính hủy diệt cao nhất thời bấy giờ, bao gồm cả bom cháy để không kích mục tiêu trên đất liền và trên biển.

Mục tiêu chính của các trận không kích là xóa sổ căn cứ không quân của Liên Xô tại đây. Sevastopol nhanh chóng bị cô lập ở mọi phía trừ hướng biển, khiến mục tiêu cao nhất của phát xít Đức là quấy rối các biên đội tàu tiếp tế và quân tăng viện thuộc Hạm đội Biển Đen.

Xem sieu phao 787mm na dan vao Sevastopol
Siêu pháo Gustav.

Thế nhưng, do không đủ bom đạn và thiếu nhiên liệu nên chiến dịch này không hiệu quả. Không quân Đức phải điều chỉnh chiến thuật, chuyển sang tấn công mục tiêu có chọn lựa như hầm ngầm, căn cứ hậu cần. Và lúc này, siêu pháo Gustav đã lần đầu được sử dụng.

Phát xít Đức đã bắn 48 phát đạn từ khẩu Gustav, san phẳng các công sự bờ biển, ụ pháo được gia cố và kho đạn của Liên Xô ở Sevastopol. Để thực hiện những phát bắn hủy diệt này, phát xít Đức phải đặt pháo vào tầm bắn hiệu quả, sau khi chuyển các bộ phận của nó trên 25 chuyến tàu đến vị trí đã định.

Để vận chuyển khẩu pháo nặng tới trên 1400 tấn vào trận địa, khoảng 3.800 lính đã được huy động và phải mất khoảng thời gian tới 4 tuần mới hoàn thành lắp đặt. Công việc này bao gồm cả việc đào một đường hầm dài để ngụy trang vũ khí giữa các loạt bắn.

Theo những thông tin được công khai, pháo Gustav có kích thước khá lớn khi cao tương đương ngôi nhà 4 tầng, pháo được thiết kế để bắn những quả đạn cỡ 787mm, nặng gần 7 tấn ở khoảng cách trên 38 km.

Gustav là pháo lớn nhất, đồng thời là loại pháo bắn loại đạn thông thường mạnh nhất và nặng nhất trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, trong quãng đời ngắn ngủi của mình, 48 phát bắn đầu tiên vào Sevastopol cũng là loạt bắn cuối cùng của siêu pháo Gustav. Sau đó nó không còn được sử dụng thêm lần nào nữa.

Xem sieu phao 787mm na dan vao Sevastopol
Quả đạn khổng lồ của pháo Gustav.

Một biến thể khác của Gustav mang tên Dora được sản xuất sau đó. Nó được chuyển đến ngoại ô thành phố Stalingrad để chuẩn bị phát động tấn công vào giữa tháng 8/1942.

Khi Dora sẵn sàng khai hỏa vào ngày 13/9 thì quân phát xít Đức bị Hồng quân Liên Xô bao vây, buộc lực lượng phát xít phải tháo rời Dora và rút lui. Cả Gustav và Dora sau đó đều rơi vào tay quân đội Mỹ và đều bị phá hủy.

Nói cách khác, siêu pháo Gustav là một thành tựu kỹ thuật lớn về quân sự của phát xít Đức. Tuy nhiên, những năm sau đó, tên lửa, vũ khí nguyên tử và oanh tạc cơ hạng nặng ra đời với sức phá hủy và tầm tác chiến hơn Gustav gấp nhiều lần khiến công nghệ phát triển siêu pháo này không còn được tin dùng.

Clip siêu pháo Gustav nã đạn vào Sevastopol

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 04/07/2017 06:55

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện