Zircon bay nhanh hơn trong lần phóng tiếp theo

(Vũ khí) - Chuyên gia quân sự Dmitry Litovkin vừa nhận định về vụ phóng Zircon thứ 2 của Nga và tiết lộ, tên lửa Zircon sẽ bay nhanh hơn nữa trong lần phóng tới.

Theo chuyên gia quân sự Dmitry Litovkin, Thuyền trưởng hạng 3 quân dự bị: "Các loại tên lửa siêu thanh tạo nên ưu thế về công nghệ của Nga so với các quốc gia khác trên thế giới, các nước khác không sở hữu tên lửa có khả năng bay với tốc độ cao như vậy.

Điều đặc biệt theo vị chuyên gia này, vận tốc cực đại Mach 8 không phải là giới hạn cuối cùng Zircon có thể đạt được trong thử nghiệm và chiến đấu.

Zircon bay nhanh hon trong lan phong tiep theo
Chiến hạm Nga phóng tên lửa Zircon.

"Liệu các thiết bị kỹ thuật như vậy có thể bay nhanh hơn? Nhiều khả năng, tên lửa có thể bay với tốc độ lớn hơn trong những lần phóng tới.

Nếu chúng tôi đã đạt được kết quả như vậy, tức là tên lửa có thể thực hiện chuyến bay dài với tốc độ siêu âm, thì có nghĩa là các nhà thiết kế Nga đã hiểu cách làm tăng tốc độ và gia tăng tầm bay xa.

Việc các thủy thủ của chúng tôi thử nghiệm công nghệ này cho thấy rằng, Nga đang đi tiên phong về mặt công nghệ", chuyên gia Dmitry Litovkin nhấn mạnh.

Cuộc thử nghiệm thứ 2 được thực hiện tối 26/11 khi tàu Đô đốc Gorshkov đang ở Bạch Hải và phóng tên lửa siêu thanh Zircon diệt thành công mục tiêu trên Biển Barent.

"Khu trục hạm Đô đốc Gorshkov đã thực hiện thành công vụ phóng thử tiếp theo tên lửa hành trình siêu thanh Zircon từ Biển Trắng nhằm vào một vị trí mục tiêu phức tạp ở Biển Barent.

Vụ phóng là một phần của quá trình hoàn thiện dòng tên lửa mới. Kết quả chúng tôi thu được nằm trong tính toán. Trong lần phóng thứ 2, tên lửa đã bay với vận tốc gần đạt Mach 9 và diệt thành công mục tiêu cỡ lớn trên biển cách 450km", hạm đội Nga tuyên bố.

Theo chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky - thành viên hội đồng chuyên gia của Ủy ban Công nghiệp Quốc phòng Nga, với tốc độ đạt được, việc đánh chặn Zircon là không thể đối với bất kỳ lực lượng phòng thủ nào.

Vị chuyên gia này cho rằng, Zircon không chỉ được bố trí trên tàu chiến, mà cũng có thể được triển khai từ trên bộ. Nhưng do công tác này chưa hoàn tất nên còn quá sớm để nói về phiên bản triển khai trên bộ.

Các phương tiện phòng không và phòng thủ tên lửa hiện nay cũng không thể đánh chặn những mục tiêu bay nhanh và thậm chí còn thay đổi quỹ đạo bay như vậy. "Lý do đơn giản là hiện nay không có gì có thể bắn hạ và đánh chặn những tên lửa bay trên Mach 8", chuyên gia Nga nói.

Dù không nói thẳng nhưng theo truyền thông Nga, tuyên bố của vị chuyên gia hàng đầu này ngầm phủ nhận thông tin của Anh đã phát triển và thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên hạm Sea Ceptor có thể đanh chặn những tên lửa siêu thanh như Zircon của Nga.

Thông tin về lần thử nghiệm đầu tiên của hệ thống Sea Ceptor được Hải quân Anh đăng tải hồi tháng 9/2017 cho biết. Vụ phóng thử do chiến hạm Type 23 HMS Argyll thực hiện thành công khi đạn tên lửa Sea Ceptor phóng và diệt gọn mục tiêu siêu thanh trên biển.

Theo nguồn tin này, các tên lửa Sea Ceptor có thể đánh chặn và tiêu diệt tên lửa mục tiêu bay với tốc độ siêu thanh, kể cả loại Zircon của Nga. Với khả năng của Sea Ceptor, tên lửa này góp phần bảo vệ hạm đội Anh, trong đó có tàu sân bay thế hệ mới HMS Queen Elizabeth.

Tên lửa Sea Ceptor sẽ thay thế hệ thống vũ khí Sea Wolf trên khinh hạm Type 23 và có thể theo dõi, tấn công nhiều mục tiêu đồng thời, bảo vệ một khu vực rộng khoảng 1.300 km2 trên đất liền hoặc trên biển.

Khi được trang bị chính thức, Sea Ceptor sẽ bảo vệ bản thân tàu và các mục tiêu quan trọng mà nó bảo vệ và bằng cách đó, sẽ có thể vô hiệu hóa toàn bộ các mối đe dọa hiện tại và tương lai, kể cả máy bay chiến đấu và các tên lửa chống hạm siêu âm thế hệ mới.

Tuy nhiên, theo nguồn tin quân sự Nga, nếu sức mạnh của Sea Ceptor đúng như những gì thông báo thì vũ khí này cũng chỉ có thể đối phó được với những dòng tên lửa bay với vận tốc gấp 3 đến 4 lần tốc độ âm thanh.

Trong khi đó, Zircon có thể bay nhanh tối đa tới gần gấp 10 lần âm thanh. Chính vì vậy, đánh chặn tên lửa Zircon của Nga vẫn là nỗ lực chưa thể chạm đến của Anh và của cả phương Tây.

Clip Nga phóng tên lửa Zircon hôm 26/11

Thùy Dung

Chủ Nhật, 29/11/2020 18:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện