Lương y Nguyễn Thị Hiền, bài thuốc 4 đời chữa bệnh trĩ

() - Gia đình có truyền thống bốc thuốc cứu người, bài thuốc Đông y chữa bệnh trĩ gia truyền của lương y Nguyễn Thị Hiền đã đứng vững 400 năm qua.

Tìm đến căn nhà nhỏ (huyện Hoài Đức, Hà Nội) nép mình khiêm tốn giữa làng quê yên bình, đón tiếp chúng tôi là vị nữ Lương y có khuôn mặt tròn đầy phúc hậu. Bằng những kiến thức, hiểu biết của chính mình, Lương y Nguyễn Thị Hiền giải thích rất cặn kẽ về bệnh trĩ với chúng tôi.

Điều khác biệt trong bài thuốc gia truyền của Lương y Nguyễn Thị Hiền

Bệnh trĩ gây rất nhiều phiền toái cho những người không may mắc phải. Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh tế nhị này thường là do cơ thể bị nóng trong dẫn đến táo bón hay việc tăng áp lực đột ngột lên ổ bụng, đặc biệt là việc sinh nở.

Chính vì vậy mà phụ nữ sau sinh là đối tượng dễ bị bệnh trĩ nhất do vừa trải qua quá trình rặn đẻ. Thời gian sau sinh là quãng thời gian mà cả mẹ và em bé đều rất nhạy cảm nên các mẹ thường ngại chữa trị bởi lo lắng việc dùng thuốc có thể gây ảnh hưởng không tốt tới cả mẹ và em bé.

Để chữa trị bệnh trĩ ở phụ nữ sau sinh, Lương y Nguyễn Thị Hiền chú trọng vào việc bồi bổ mà vẫn thanh nhiệt bằng cách gia giảm các vị thuốc có lợi cho người mẹ và cả sức khỏe của em bé. Do đó, uống thuốc của Lương y Hiền, không những cả mẹ và bé đều không bị ảnh hưởng mà cơ thể người mẹ còn được bồi bổ, sữa mẹ được nâng cao dinh dưỡng giúp các bé hấp thu tốt hơn.

Kể về một ví dụ điển hình thì Lương y Nguyễn Thị Hiền nghĩ ngay đến chị Lan (Ba Đình, Hà Nội). Sau khi trải qua kỳ sinh nở, búi trĩ của chị bị sa ra ngoài một chút và có xu hướng ngày một nặng hơn. Sau nhiều đắn do, chịu đựng, chị quyết định đi cắt bỏ.

Đến nay đã hơn nửa năm nhưng cảm giác đau rát vẫn đeo bám chị. Đồng thời, quá trình uống kháng sinh sau khi cắt bỏ búi trĩ khiến chị bị mất sữa, em bé phải ăn sữa ngoài từ rất sớm. Biết và tìm đến Lương y Nguyễn Thị Hiền qua một số diễn đàn, tuy nhiên lúc này, Lương y Hiền chỉ có thể giúp chị thanh nhiệt, cắt cơn đau mà khó có thể khiến chị tiết sữa trở lại bởi thời gian ngừng sữa đã quá lâu.

Trên cương vị một người phụ nữ, Lương y Nguyễn Thị Hiền chia sẻ: được thực hiện thiên chức làm mẹ là một điều vô cùng hạnh phúc. Tuy nhiên thì đau đớn, bất tiện do trĩ gây ra thì không phải ai cũng có thể chịu đựng. Trường hợp của chị Lan khiến Lương y Hiền suy nghĩ rất lâu khi thấy bản thân không giúp được gì nhiều cho mẹ con chị. Chị Lan sau đó cũng luôn tự trách bản thân vội vã, không tìm đến Lương y Hiền sớm hơn.

Cái tâm của người thầy thuốc

Ít ai biết Lương y Nguyễn Thị Hiền chính là con gái của nột vị Lương y nổi tiếng. Ngay từ nhỏ, Lương y Hiền đã sớm được tiếp xúc với đủ các loại cây. Chị sớm bộc lộ tài năng trong nghề khi chỉ mới 6 - 7 tuổi đã có thể giúp cha đọc vị, chế biến thuốc một cách chính xác.

Không phụ mong ước của cha, Lương y Hiền theo học và tốt nghiệp Học viện Y học cổ truyền. Bằng tài năng của chính mình, Lương y Nguyễn Thị Hiền đã vượt ra khỏi cái bóng của cha, của dòng họ để có một chỗ đứng nhất định trong nghề.

Là một người phụ nữ, một người mẹ, Lương y Hiền rất hiểu đau đớn mà những người mẹ phải chịu sau khi trải qua kỳ sinh nở. Vì vậy, bằng cái tâm của người thầy thuốc, chị đã bỏ nhiều công sức nghiên cứu dựa trên cơ sở bài thuốc gia truyền của dòng họ. Thậm chí, vị nữ danh y này còn không ngại thân gái dặm trường đi đến các khu vực của người Nùng, người Mường,… để tận tay tìm hái những cây thuốc quý.

Chúng tôi liên hệ với chị Mã Thị Tâm Quyên - một bệnh nhân ở vùng cao nguyên Đà Lạt đã được Lương y Nguyễn Thị Hiền chữa khỏi hẳn bệnh trĩ chỉ với một tháng uống thuốc.

Sau kỳ sinh thường, vợ chồng chị còn chưa kịp tận hưởng niềm hạnh phúc thì chị Quyên tiếp tục phải đối mặt với đau đớn khi búi trĩ của chị bị sa ra ngoài rất nhiều trong quá trình rặn đẻ. Liên tục đi ngoài ra máu, chị không cách nào làm giảm bớt đi sự đau rát vì không dám dùng bất cứ loại thuốc kháng sinh nào, sợ ảnh hưởng đến con.

Rất nhiều gói thuốc đã được chuyển qua đường bưu điện

Khi cơn đau trở nên không thể chịu nổi, nhờ người quen giới thiệu, vợ chồng chị tìm đến Lương y Nguyễn Thị Hiền.

Tuy chỉ "bắt" bệnh bằng đường điện thoại nhưng chỉ qua vài câu miêu tả, Lương y Hiền lập tức tư vấn và gửi thuốc vào Đà Lạt. Đúng một tuần sau, nhận điện thoại từ chị Quyên, Lương y Hiền vui mừng khi chị thông báo bệnh đã đỡ hẳn mà cơ thể vẫn tiết sữa đều cho bé ăn, một tháng sau thì bệnh khỏi hoàn toàn.

Tâm sự với chúng tôi về nghề thầy thuốc, Lương y Nguyễn Thị Hiền cười phúc hậu. Đối với bất cứ bệnh nhân nào chị cũng đều hết sức tận tâm.

Đối với những bệnh nhân của căn bệnh tế nhị này, chị luôn đặt mình vào vị trí người bệnh để nắm bắt được tâm lý, đồng thời có thể đưa ra những lời khuyên, lời tư vấn tốt nhất. Bởi vì, với Lương y Nguyễn Thị Hiền, bốc thuốc là đam mê và quan trọng hơn là chị được góp một phần công sức để giúp đỡ mọi người.

Nguồn vietbao.vn

Thứ Ba, 25/11/2014 19:13

 • Đọc tiêu đề là biết chí linh. Thực sự mình đọc báo này nhiều nhưng thấy chí linh...

  Đọc tiêu đề là biết chí linh. Thực sự mình đọc báo này nhiều nhưng thấy chí linh đưa tin không chính xác và lập luậ không sắc bén. Mang tính võ đoán nhiều hơn là người viết báo  

  - 27 giây trước

 • Học lại đi con. Xem thằng nào không công nhận đất nước Palestin, thằng nào đòi x...

  Học lại đi con. Xem thằng nào không công nhận đất nước Palestin, thằng nào đòi xoá xổ Iran trước nhé.  

  - 52 giây trước

 • 504 linh hồn người dân mỹ lai bị mẽo sát hại đang tìm tới mày nói chuyện đấy thằ...

  504 linh hồn người dân mỹ lai bị mẽo sát hại đang tìm tới mày nói chuyện đấy thằng đu càng. Giỏi về vn hay ra gặp tao đi. Tao thách mày chơi tay đôi với tao đấy. Cút đồ dog. Mày mà có chính kiến à?  

  - 2 phút trước

 • . Chui vào đây làm gì? Một là mày ủng hộ Nga chính nghĩa hai là theo đám dog mẽo...

  . Chui vào đây làm gì? Một là mày ủng hộ Nga chính nghĩa hai là theo đám dog mẽo sủa ủng hộ Mẽo phi nghĩa. Định dạng hai chân à? Nhà mày có ai bị ăn bom mẽo không?  

  - 3 phút trước

 • vâng, link đây các bác, coi Nga nó cười nhạt ra sao /baomoi.com/tau-ngam-my-thi-...

  vâng, link đây các bác, coi Nga nó cười nhạt ra sao /baomoi.com/tau-ngam-my-thi-nhau-doi-bang-o-bac-cuc-nga-cuoi-nhat/c/25280631.epi  

  - 4 phút trước
Sự Kiện