10 câu tục ngữ không thể quên trong phim TVB

(THE BOX) - Các câu tục ngữ này đa phần đều được áp dụng trong các phim cổ trang, võ hiệp như Anh hùng xạ điêu, Thần điêu đại hiệp, Ỷ Thiên đồ long ký, Thiên Long bát bộ, Tranh quyền đoạt vị, Thâm cung nội chiến, Vạn phụng chi vương… cho đến những phim hiện đại vẫn có thể áp dụng những câu tục ngữ này.

Dĩ độc trị độc

Lấy độc trị độc mới hết độc, tương tự "Gậy ông đập lưng ông" trong tục ngữ Việt Nam. Câu này thường được áp dụng trong trường hợp nhân vật bị trúng độc, cần có thuốc giải độc và đa phần thuốc giải cũng đều là thuốc độc. Và sau khi trị xong sẽ khỏi.

Phước bất trùng lai, họa vô đơn chí

Ý câu này muốn nói: điều phước không tới nhiều lần, điều họa không tới một lần. Thế nên, mọi chuyện nên để tự nhiên.

Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, vô duyên đối diện bất tương phùng

Nếu có duyên thì nghìn dặm xa xôi vẫn gặp được nhau, nếu không có duyên thì đối diện nhau vẫn không thấy nhau được. Câu này thường được áp dụng khi nhân vật cảm tạ đến người đã cứu mình, muốn biết danh tánh để sau này trả ơn hoặc những "oan gia" ngõ hẹp, thường xuyên đấu khẩu với nhau.

Nhân định thắng thiên

Câu thoại này thường được áp dụng trong phim thương trường khi nhân vật bị chèn ép đến đường cùng, họ sẽ nói câu thoại này để tự an ủi bản thân và để cố gắng kiên trì đến cùng đạt được mục tiêu thành công mà họ mong muốn. Ý chí của con người có thể thắng được hoàn cảnh, số phận.

Họa hổ họa bì nan họa cốt, tri nhân tri diện bất tri tâm

Vẽ hổ chỉ vẽ da chứ khó vẽ xương, biết người biết mặt nhưng không biết lòng là ý nghĩa của câu nói này là nhìn người không nên nhìn bề ngoài, ở lâu mới biết lòng người như thế nào.

Người không vì mình, trời tru đất diệt

Câu gốc của là: Nhân bất vị kỉ, thiên tru địa diệt. Câu thoại này thường được sử dụng bởi nhân vật phản diện trong phim cổ trang, đặc biệt là trong chốn thâm cung. Ý của câu này là: Mình không tự cứu mình thì trời cũng không giúp được. Sau khi nói câu "nguy hiểm" này thì các nhân vật phản diện đều hành động một cách tàn nhẫn và độc ác.

Vô độc bất trượng phu

Người xưa cho rằng đấng nam nhi phải nhẫn tâm, có lòng dạ hung hiểm và thủ đoạn độc ác thì mới trở thành trượng phu được.

Dục tốc bất đạt

Ý câu này muốn nói: nếu muốn thành công thì không nên vội vã, gấp gáp, nên kiên nhẫn chờ đợi.

Khẩu Phật, tâm xà

Miệng nói từ bi, tâm rắn rết, ác độc. Câu này thường được áp dụng cho các kẻ tiểu nhân, ngụy quân tử. Bề ngoài thì họ luôn nói những điều tốt, nhưng trong thâm tâm họ lại nghĩ đến những điều xấu.

Oan oan tương báo, dĩ hận miên miên

Nếu như cứ trả thù qua lại lẫn nhau, từ đời cha đến đời con đời cháu thì oán hận sẽ mãi mãi không dứt được. Thông thường câu tục ngữ này thường được sử dụng trong phim "Tây du kí", những phim về oán hận ba đời giữa các gia đình, dòng tộc xưa.

Nguyên Nhi

Thứ Sáu, 25/10/2013 15:39Sự Kiện