Đồn đoán về ứng viên kế cận Giáo hoàng Benedict XVI

(Thế giới) - (ĐVO) - Dư luận thế giới cũng đang đồn đoán về khả năng người kế nhiệm Giáo hoàng Benedict XVI.Trước đó ngày 12.2 tòa thánh Vatican thừa nhận Giáo hoàng Benedict XVI đã dùng máy trợ tim trong nhiều năm. 

 Ba ứng viên từ khu vực Mỹ Latin được nhắc đến nhiều nhất (từ trái qua): Hồng y Braz de Aviz (người Brazil), Tổng giám mục Sao Paulo Odilo Scherer và Hồng y Leonardo Sandri (người Argentina) - Ảnh: Reuters .
Ba ứng viên từ khu vực Mỹ Latin được nhắc đến nhiều nhất (từ trái qua): Hồng y Braz de Aviz (người Brazil), Tổng giám mục Sao Paulo Odilo Scherer và Hồng y Leonardo Sandri (người Argentina) - Ảnh: Reuters .

Sau khi Giáo hoàng từ nhiệm, người phát ngôn Vatican tuyên bố Giáo hoàng mới sẽ được bầu ra trước dịp lễ Phục sinh.

Nhiều ý kiến nhận định Hồng y đoàn có thể tiến cử lãnh đạo đầu tiên không phải là người châu u để phản ánh tầm quan trọng của những châu lục khác ngày càng tăng như châu Phi và đặc biệt là Mỹ Latin.

Vào thời điểm trước lễ Giáng sinh, Reuters cho biết hai quan chức cao cấp của Vatican từng ám chỉ Đức Giáo hoàng mới có thể đến từ Mỹ Latin.

Hồng y Kurt Koch (người Thụy sĩ), chủ tịch Hội đồng hiệp nhất tín đồ Thiên chúa của Vatican cũng từng trả lời nhật báo Tagesanzeiger rằng “sẽ là một sự tốt lành nếu có những ứng cử viên từ châu Phi hoặc Nam Mỹ được nhắc tới trong mật nghị hồng y sắp tới”. Thậm chí Hồng y Kurt Koch thẳng thắn cho biết sẽ bỏ phiếu cho một ứng viên không phải là người châu u.

Nếu quả thật cơ hội của Mỹ Latin đang đến, Reuters nêu lên một số ứng viên nổi bật như Tổng giám mục Sao Paulo Odilo Scherer hoặc Tổng trưởng Bộ giáo hội phía đông của Vatican, Hồng y Leonardo Sandri (người Argentina).

Chủ tịch hội đồng công lý và hòa bình của Vatican Peter Turkson (người Ghana) được xem là ứng viên hàng đầu cho châu Phi.

Thông tin này được đưa ra khi  ngày 12.2 tòa thánh Vatican thừa nhận Giáo hoàng Benedict XVI đã dùng máy trợ tim trong nhiều năm.

Thông tin này đưa ra khi dư luận có nhiều đồn đoán rằng Giáo hoàng tuyên bố từ chức vì một căn bệnh nào đó.

Giáo hoàng Benedict XVI
Giáo hoàng Benedict XVI

Hồng y Angelo Sodano ngày 12.2 hé lộ với phóng viên AFP rằng ông chứng kiến Giáo hoàng Benedict XVI sau khi tuyên bố từ chức, quay trở về phòng và rơi nước mắt trong thầm lặng.

Một số nhà quan sát nhận định rằng Giáo hoàng Benedict XVI quyết định từ chức vì ông không muốn phải đau đớn chống chọi với bệnh tật lúc cuối đời, như người tiền nhiệm quá cố, Giáo hoàng John Paul II.

Lần cuối cùng Giáo hoàng Benedict XVI (85 tuổi) xuất hiện trước công chúng là tại Quảng trường Thánh Peter ở Ý vào ngày 27.1, theo ông Lombardi.

Sau khi từ chức vào ngày 28.2, Giáo hoàng Benedict XVI sẽ không giữ bất kỳ vai trò nào ở Vatican, và không tham gia vào việc bầu chọn ứng cử viên kế nhiệm, ông Lombardi cho biết thêm.

Bích Ngọc (Tổng hợp)

Thứ Tư, 13/02/2013 15:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện