Truyền thông quốc tế nói về ngày Nga trở lại Việt Nam

(Thế giới) - (ĐVO)-Tôi chắc chắn rằng cuộc hội đàm song phương giữa tướng Sergei Shoigu và tướng Phùng Quang Thanh sẽ liên quan tới lĩnh vực hợp tác quốc phòng giữa 2 quốc gia theo chiều sâu.

Lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu thăm chính thức Việt Nam vào 02 ngày 4-5/3/2013. Đây là chuyến thăm mang tính chiến lược trong bối cảnh hai nước Việt Nam và Liên bang Nga đã nâng cấp quan hệ từ quan hệ đối tác chiến lược lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Tờ tiếng nói Nga (The voice of Russia) có đoạn phân tích về chuyến thăm mang nhiều ý nghĩa này: Chuyến thăm lần này của Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, phát triển sự hợp tác lâu dài, bền vững trong lĩnh vực quân sự và kỹ thuật quân sự; đưa quan hệ quốc phòng giữa hai nước lên tầm cao mới, thiết thực, phù hợp với quan hệ hữu nghị truyền thống và ngang tầm với quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Điểm nhấn của chuyến thăm lần này là sự có mặt của Đại tướng Sergei Shoigu tại Vùng 4 Hải quân cùng với việc trực tiếp xuất hiện ở quân cảng Cam Ranh, nơi có những chiến hạm hàng đầu của Việt Nam đang neo đậu, đồng thời đây cũng từng là cảng quân sự có nhiều gắn bó với người Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu tháp tùng Tổng thống Putin trong một buổi lễ.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu tháp tùng Tổng thống Putin trong một buổi lễ.

Trong bài “Nga trở lại Việt Nam” trên trang Pravda.ru đã có những phân tích hết sức đầy đủ về vai trò cũng như tầm quan trọng của quân cảng Cam Ranh tại khu vực. Vịnh Cam Ranh nằm ở phía cực Nam tỉnh Khánh Hòa, là đỉnh tột cùng nhô ra nổi bật nhất của đường bờ biển hình vùng cung phía Đông Nam Việt Nam.

Đây là vị trí yết hầu chiến lược kiểm soát cả Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Từ Vịnh Cam Ranh cho phép khống chế các eo biển Malaysia và Philippines, có thể tiến hành trinh sát điện tử Biển Đông, biển Philippines, Hoa Đông. Thậm chí, tới tận khu vực vịnh Péc Xích hay vùng Bắc Ấn Độ Dương.

Theo đô đốc Igor Khmelov, nguyên chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương Nga cũng đưa ra nhận xét rất ưu ái dành cho quân cảng Cam Ranh, đồng thời ông này cũng đưa ra nhiều kỳ vọng cho chuyến thăm lần này của Đại tướng Sergei Shoigu, “Tôi hy vọng Nga sẽ có những quyết định chính xác về việc xây dựng lại hình ảnh của một quốc gia lớn trên thế giới, chúng ta không chỉ nên mà rất cần có sự hiện diện quân đội tại nhiều vị trí trọng yếu trên thế giới…”, đô đốc Igor Khmelov nói.

Trên trang “Nhật báo nhân dân của Trung Hoa” cũng đưa thông tin về chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Nga tới Việt Nam, trong bài viết đã có sự phân tích tình hình liên quan tới chiến lược của Nga tại Đông Nam Á: “Ngày 4/5/2002, những người lính Nga cuối cùng lên tàu rời khỏi Cam Ranh sau 23 năm đóng tại nơi này. Nhưng không thể khẳng định người Nga có quay lại Đông Nam Á hay không bởi nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nga Igor Ivanov đã mô tả Việt Nam là “một trong những đối tác chiến lược quan trọng nhất của Nga” tại Đông Nam Á và việc Nga tăng cường hợp tác với Việt Nam để tiến gần hơn tới ASEAN là điều có nhiều cơ sở".

Đại tướng Sergei Shoigu được truyền thông quốc tế đánh giá là có một chuyến thăm quan trọng tại Việt Nam.
Đại tướng Sergei Shoigu được truyền thông quốc tế đánh giá là có một chuyến thăm quan trọng tại Việt Nam.

“Việt Nam hoan nghênh hợp tác toàn diện với Nga” là chủ đề chính được thảo luận trên trang Russiadefence.net. Đặc biệt những nhận định xung quanh chuyến thăm của ông Sergei Shoigu tới Việt Nam đã nhận được nhiều ý kiến.

Ông Anatoly Serdyukov, chuyên gia tại Học viện quân sự thể dục thể thao St. Petersburg cho rằng: "Tôi chắc chắn rằng cuộc hội đàm song phương giữa tướng Sergei Shoigu và tướng Phùng Quang Thanh sẽ liên quan tới lĩnh vực hợp tác quốc phòng giữa 2 quốc gia theo chiều sâu.

Việt Nam không chỉ là một quốc gia bạn hàng mà còn là đối tác chiến lược của chúng ta tại khu vực Đông Nam Á nói riêng và Châu Á nói chung. Nếu tận dụng được cơ hội thì cả Nga và Việt Nam đều đạt được mục đích của mình…”.

Tờ “Thượng Hải nhật báo” cũng cập nhật tin tức chuyến thăm của Bộ trưởng quốc phòng Nga tới Việt Nam đồng thời có nhận định nhấn mạnh: "Phái đoàn quân sự Nga sẽ tới thăm căn cứ hải quân Cam Ranh, nơi bố trí những chiến hạm tên lửa mạnh nhất và hiện đại nhất của Hải quân Việt Nam".

Ông Trương Vĩnh Hưu, chuyên gia chính trị tại Đại học Thượng Hải đưa ra ý kiến: "Nga và Việt Nam sẽ có những sự trao đổi quan điểm về diện rộng các vấn đề an ninh khu vực, thảo luận phương hướng phát triển hợp tác song phương trong lĩnh vực quân sự và kỹ thuật quân sự. Đây là vấn đề cốt lõi nhất của chuyến thăm lần này"…

Thái Yên

Thứ Ba, 05/03/2013 14:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện