Ôn Gia Bảo dọn đồ rời văn phòng Thủ tướng

(Thế giới) - Ôn Gia Bảo đã cho thu dọn đồ đạc cá nhân, gói ghém sách vở rời khỏi văn phòng Thủ tướng ở Trung Nam Hải. Toàn bộ sách vở cá nhân của ông sẽ được tặng cho trường trung học Nam Khai, nơi ông từng theo học.

Tân Hoa Xã ngày 7/3 đưa tin, hôm qua 6/3 ông Ôn Gia Bảo tham gia thảo luận tổ đại biểu Tứ Xuyên trong kỳ họp Quốc hội Trung Quốc khóa 12, cuộc họp cuối cùng của ông trên cương vị Thủ tướng.

Ông Bảo nói, đây là kỳ họp cuối cùng được báo cáo trước Quốc hội, ông gửi lời cảm ơn đến người dân Trung Quốc đã giúp mình có thêm cơ hội, tự tin, dũng khí và sức mạnh để hoàn thành nhiệm vụ Thủ tướng.

Ông Ôn Gia Bảo nói thêm, trong 10 năm làm Thủ tướng có điều gì làm chưa tốt thì mong được người dân Trung Quốc bỏ qua, đồng thời bày tỏ tin tưởng người kế nhiệm sẽ làm tốt hơn ông.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo
Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo

Giới truyền thông Trung Quốc ngày 7/3 cũng loan tin, ông Ôn Gia Bảo đã cho thu dọn đồ đạc cá nhân, gói ghém sách vở rời khỏi văn phòng Thủ tướng ở Trung Nam Hải. Toàn bộ sách vở cá nhân của ông sẽ được tặng cho trường trung học Nam Khai, nơi ông từng theo học.

Ôn Gia Bảo tại văn phòng Thủ tướng ở Trung Nam Hải
Ôn Gia Bảo tại văn phòng Thủ tướng ở Trung Nam Hải

Ngày 5/3, tại kỳ họp đầu tiên của Quốc hội Trung Quốc khóa 12, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã báo cáo mở màn cho Đại hội đại biểu toàn quốc.

Ông kêu gọi phát triển cân bằng hơn nữa, trong bài phát biểu dài vừa báo cáo thành tựu đã đạt được của Trung Quốc cũng như đề ra kế hoạch sắp tới.

Báo cáo của Thủ tướng Ôn Gia Bảo đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7,5% cho năm 2013, không đổi so với năm 2012; trong khi mục tiêu lạm phát là 3,5%, cùng lời hứa tạo ra hơn 9 triệu việc làm mới cho các đô thị.

Bản báo cáo dài 28 trang được ban lãnh đạo Trung Quốc đồng loạt phê chuẩn, là bản báo cáo cuối cùng của Ôn Gia Bảo trên cương vị Thủ tướng.

“Chúng ta phải đảm bảo được và cải thiện được cuộc sống người người dân. Đây là điểm khởi đầu và mục tiêu trong mọi nỗ lực của chính phủ”, ông Ôn Gia Bảo cho hay. Thủ tướng Trung Quốc cũng nói đến cải thiện trợ cấp cho người nghèo, tập trung vào ảnh hưởng tiêu cực của phát triển đối với môi trường. “Tình trạng của môi trường sinh thái ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân, cũng như sự thịnh vượng và tương lai của đất nước chúng ta”.

Sai lầm khi không thuyết phục con tránh kinh doanh trong nước

Trước đó, Ôn Gia Bảo đã thú nhận một cách đầy hối tiếc trong một cuộc thảo luận nhóm vào tháng Giêng.

"Không thuyết phục các con tôi tránh việc kinh doanh ở Trung Quốc là một sai lầm đáng kể của tôi, và cũng là hối tiếc lớn nhất của tôi trong cuộc sống", Thủ tướng chia sẻ.

Nhà lãnh đạo cũng thừa nhận vấn đề đang tồn tại như giao dịch tiền tệ với những đối tượng khiếu kiện và công nhân nhập cư. Ông cũng tự nhận thấy những điểm cần chấn chỉnh trong vấn đề hạn chế tham nhũng trong ngành Y tế của nước này.

Chi Mai (Tổng hợp theo GDVN)  

Thứ Sáu, 08/03/2013 08:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện