Triều Tiên: Chiến tranh là để "trả thù" cho Kim Jong-un

(Thế giới) - Yonhap ngày 17/4 dẫn nguồn tin tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên cho biết, bài xã luận trên trang nhất tờ báo này ra ngày hôm nay đã kêu gọi người dân Bắc Triều Tiên chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh nhằm trả đũa cho những hành động lăng mạ Chủ tịch Kim Jong-un của một số tổ chức chống đối.

Bài báo nhấn mạnh rằng tình trạng chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên đang hết sức căng thẳng như hiện nay là do những hành động sỉ nhục nhà lãnh đạo Kim Jong-un của một nhóm "cánh hữu miền Nam", tức các tổ chức chống đối Bình Nhưỡng ở Hàn Quốc gây nên.

"Những hành động tội ác xúc phạm trực tiếp nhân phẩm của Bắc Triều Tiên tại trung tâm Seoul chỉ có thể được xem như là một tuyên bố chiến tranh", bài báo trên Rodong Sinmun viết. 

Một nhóm công dân Hàn Quốc thả truyền đơn chống Triều Tiên ở vùng giáp biên giới
Một nhóm công dân Hàn Quốc thả truyền đơn chống Triều Tiên ở vùng giáp biên giới

Một số tổ chức chống Bắc Triều Tiên tại Hàn Quốc đã biểu tình, đốt hình nộm nhà lãnh đạo Kim Jong-un và kể cả 2 nhà lãnh đạo quá cố, Kim Nhật Thành và Kim Jong-il vào hôm thứ Hai, đúng ngày Mặt trời (ngày 15/4) ở Bắc Triều Tiên.

Bài báo cũng nói rằng Bình Nhưỡng đã sẵn sàng thực hiện các hành động trừng phạt và chính phủ Hàn Quốc sẽ phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ hậu quả nào có thể xảy ra.

Cùng ngày, hãng thông tấn của Hàn Quốc cũng cho hay Mỹ hầu như đã ngừng tài trợ cho các nhóm công dân Hàn Quốc chống Bắc Triều Tiên do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế.

Lúc cao điểm Mỹ cung cấp 5 triệu USD cho các nhóm này hoạt động mỗi năm, Kim Heung-kwang, giám đốc điều hành của tổ chức NKIS cho biết, tuy nhiên do những khó khăn kinh tế hiện nay nên Mỹ đã phải cắt giảm các khoản chi tiêu hỗ trợ tài chính ở nước ngoài. 

Hàn Quốc hoàn thành nội các

Ngày 17/4, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã bổ nhiệm ứng cử viên gây tranh cãi, bà Yoon Jin-sook làm người đứng đầu Bộ Hàng hải và Nghề cá (MOMAF) trước sức ép từ các đảng đối lập chính.

Theo Yonhap, bà Yoon Jin-sook là một nhà nghiên cứu lão luyện về các vấn đề hàng hải. Quyết định của bà Park Geun-hye có khả năng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ do ứng cử viên này đã không nhận được sự phê chuẩn của Quốc hội hồi đầu tháng này vì cho rằng nhà nghiên cứu không có đủ năng lực đảm đương.

Tuy nhiên, Tổng thống Park vẫn chọn nhà nghiên cứu này mà không có sự chấp thuận của Quốc hội.

Các quan chức cấp cao khác, trong đó có liên quan đến Bộ Khoa học, tổng công tố và Ủy ban liên lạc cũng được xác định.

Những bổ nhiệm này đồng nghĩa với việc Chính phủ của bà Park Geun-hye đã hoàn tất quá trình thành lập Nội các, 52 ngày sau khi bà lên nắm quyền.

Nguyễn Phạm (Tổng hợp theo GDVN, TTXVN, Yonhap)

Thứ Năm, 18/04/2013 08:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện