Báo Trung Quốc xúi Đài Loan nổ súng vào máy bay VN

(Thế giới) - Nhân Dân nhật báo Trung Quốc xúi Đài Loan nên "cứng rắn với Việt Nam" ở Trường Sa bằng cách "không cần cảnh cáo, bắn thẳng vào tàu hoặc máy bay của Việt Nam" nếu đi vào vùng biển phụ cận đảo Ba Bình - một kiểu hành xử côn đồ, xã hội đen, bất chấp mọi nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

Tờ Nhân Dân nhật báo bản điện tử, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 15/5 đăng bài phân tích với tít bài hết sức trịch thượng, ngông cuồng: "Hai bờ (Trung Quốc và Đài Loan) phải chia nhau 'trị' Philippines và Việt Nam mới có hiệu quả", xoay quanh việc cổ súy Đài Loan cùng Trung Quốc leo thang trên Biển Đông.

Bài phân tích trên tờ Nhân Dân nhật báo cho rằng, trong vấn đề tranh chấp Biển Đông thì Mỹ không đếm xỉa đến Đài Loan, nên nếu Đài Bắc muốn "được tôn trọng" thì ngoài dựa vào chính mình, còn phải dựa vào Trung Quốc thông qua những hoạt động phối hợp ngầm.

Tờ báo này phân tích, trong vấn đề Biển Đông Mỹ cho rằng vai trò của Đài Loan thua xa Philippines và Việt Nam do Đài Loan "tự có chủ trương riêng", đồng thời quan hệ giữa 2 bờ eo biển được cải thiện khiến Washington không thể khinh suất ủng hộ Đài Loan, ngược lại còn rất cảnh giác với Đài Loan trong vấn đề Biển Đông.

Tàu chiến Đài Loan
Tàu chiến Đài Loan

Nhân Dân nhật báo cố tình khoét sâu vào vụ Philippines nổ súng vào tàu cá Đài Loan khiến 1 ngư dân thiệt mạng, ra sức chứng minh cho giới chức Đài Bắc thấy rằng Mỹ không bênh Đài Loan mà lại bênh Philippines, do đó trong vấn đề Biển Đông chỉ có ngầm phối hợp với Trung Quốc mới "được tôn trọng".

Bài báo này cho rằng, hiện nay Đài Loan nên tập trung vào Biển Đông sau khi đã ký hiệp định nghề cá với Nhật Bản ở Hoa Đông, lợi dụng "thời cơ Philippines và Việt Nam khiêu khích trên Biển Đông (?!)" để thể hiện thái độ cứng rắn, chỉ có như vậy mới "giữ được thể diện" mà không cần phải phái tàu chạy hết chỗ nọ đến chỗ kia để "bảo vệ ngư dân".

Nhân Dân nhật báo đã chụp mũ một cách trắng trợn cho Philippines và Việt Nam "khiêu khích" trên Biển Đông trong khi chính Trung Quốc và Đài Loan mới là những kẻ leo thang, khuấy động căng thẳng trên Biển Đông, một kiểu hành xử vừa ăn cướp vừa la làng của giới cầm quyền Trung Quốc hiện nay trong vùng biển tranh chấp.

Đài Loan đang chiếm đóng trái phép đảo Ba Bình, đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Tờ Nhân Dân nhật báo Trung Quốc xúi Đài Loan nên "cứng rắn với Việt Nam" ở Trường Sa bằng cách "không cần cảnh cáo, bắn thẳng vào tàu hoặc máy bay của Việt Nam" nếu đi vào vùng biển phụ cận đảo Ba Bình - một kiểu hành xử côn đồ, xã hội đen, bất chấp mọi nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

Theo tờ báo này, trong trường hợp Việt Nam phản kích lại khi bị Đài Loan tấn công ở đảo Ba Bình, Trung Quốc sẽ lập tức nhảy vào, Nhân Dân nhật báo cho rằng có Trung Quốc hậu thuẫn đằng sau, Việt Nam "sẽ không dám làm gì Đài Loan" ở Trường Sa?!

Quan điểm của bài phân tích này trên tờ Nhân Dân nhật báo Trung Quốc mang màu sắc hiếu chiến, kích động xung đột ở Biển Đông hòng mượn tay Đài Loan gài bẫy Việt Nam để Bắc Kinh có cớ leo thang đánh chiếm các đảo, bãi đá, rặng san hô trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhằm thực hiện mưu đồ bá chủ khu vực, độc chiếm Biển Đông thành ao nhà cần phải bị vạch mặt, lên án trước công luận quốc tế.

Mỹ khẳng định Trung Quốc thử tên lửa phá hủy vệ tinh   Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Trung Quốc đã bắn một quả tên lửa lên không gian hôm  13/5 nhưng không đưa một vệ tinh nào vào quỹ đạo. Tên lửa đi vào bầu khí quyển trái đất ở phía trên Ấn Độ Dương.   “Chúng tôi theo dõi các vật thể trong vụ phóng tên lửa nhưng không phát hiện thấy vật thể nào tách ra khỏi quả tên lửa để đi vào quỹ đạo” - người phát ngôn Lầu Năm Góc Monica Matoush cho biết.  Quả tên lửa bay lên độ cao 10.000 km.   Washington đã bắt đầu đề phòng về việc Trung Quốc phát triển công nghệ tên lửa phá hủy vệ tinh sau khi Bắc Kinh bắn tên lửa phá một vệ tinh hỏng của nước này hồi năm 2007, tạo ra một số lượng lớn mảnh vỡ bay trên quỹ đạo.   Chuyên gia Jonathan McDowell thuộc Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian cho biết vụ phóng tên lửa hôm 13-5 tương tự các vụ phóng tên lửa Blue Scout Junior của không lực Mỹ hồi thập niên 1960 để nghiên cứu tầng từ trường trái đất.
Hoàng Thanh

(Tổng hợp GDVN, TTO)

Thứ Năm, 16/05/2013 11:09

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện