28 tấn vàng của Hitler chôn dưới cung điện Ba Lan?

(Chuyện lạ) - Theo cuốn nhật ký của một sỹ quan phát xít Đức, 28 tấn vàng có thể nằm bên dưới một cung điện ở Ba Lan.

Trong một cuốn nhật ký của sỹ quan phát xít Đức được các nghiên cứu Đức và Ba Lan thu thập được có viết rằng kho báu với tổng cộng 28 tấn vàng (trị giá 1,5 tỉ USD) được chôn giấu trong những ngày cuối của Thế chiến 2.

Kho báu trên bao gồm vàng thỏi, đồ trang sức và đồng xu vàng có thể nằm sâu 60 mét bên dưới cung điện Hochberg, gần thành phố Wroclaw, Ba Lan.

Kho báu chứa tài sản của Reichsbank, ngân hàng trung ương Đức ngừng hoạt động vào năm 1945. Kho báu cũng bao gồm của cải của những người địa phương sống trong khu vực. Lý do chôn khó báu vì phát xít Đức không muốn số vàng trên rơi vào tay Hồng quân Liên Xô.

28 tan vang cua Hitler chon duoi cung dien Ba Lan?
Cung điện Hochberg ở Ba Lan.

Được biết hiện ông Roman Furmaniak, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu đã nộp cuốn nhật ký trên cho Bộ Văn Hóa Ba Lan. Cuốn nhật ký này được cho là đã được xác định là thật ở Đức. 

Nếu không được sự chấp thuận từ chính phủ, nhóm nghiên cứu vẫn có thể bắt đầu khai quật sau khi được chủ cung điện đồng ý. Chủ khu đất đã cho lập hàng rào và đặt camera an ninh sau khi có thông tin về kho vàng.

Trong cuốn nhật ký 75 năm tuổi của sĩ quan có đoạn viết: “Rất cảm ơn ông Grundmann. Chúng tôi gặp nhau tại cung điện của gia đình Hochberg. Grundmann và những người của ông ấy đã mở rộng giếng sâu để chôn giấu kho báu”.

28 tan vang cua Hitler chon duoi cung dien Ba Lan?
Cuốn nhật ký từng bị lãng quên suốt hàng chục năm ở Đức.

“Chúng tôi đã sẵn sàng đưa những chiếc thùng chứa đầy của cải xuống đó. Một số bị hư hại do vết đạn bắn. Sau khi hoàn tất, chúng tôi sẽ cho nổ mìn để chôn vùi mọi thứ”, cuốn nhật ký có đoạn viết.

Được biết Gunther Grundmann là người bảo tồn di sản cho phát xít Đức ở vùng Lower Silesia, Ba Lan.

Ông Furmaniak cho rằng cuốn nhật ký do sỹ quan phát xít Đức tên Egon Ollenhauer viết và được cất giữ trong một căn nhà có niên đại 1.100 năm ở bang Saxony-Anhalt, Đức và chỉ mới được tìm thấy.

Huyền Hồ (Theo Daily Mail)

Thứ Năm, 28/05/2020 18:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện