Đài Loan dùng sức mạnh mềm chống Trung Quốc?

(Thế giới) - >> Đài Loan 'cảnh giác cao độ' với Trung Quốc

Dốc tiền tỷ cho chiến dịch

Nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu từng tuyên bố: “Đài Bắc phải gia tăng sức mạnh mềm nếu muốn có vị thế vững vàng trên thế giới”.

Vì vậy, dù không ngừng cải thiện quan hệ với Trung Quốc đại lục nhưng chính quyền vùng lãnh thổ Đài Loan vẫn nỗ lực quảng bá hình ảnh ra thế giới.

Chiến lược mà ông Mã đưa ra hết sức toàn diện, từ việc phát triển các thương hiệu nổi tiếng thế giới, đẩy mạnh xuất khẩu công nghệ cao đến nỗ lực tăng cường sự hiện diện của ẩm thực và thời trang Đài Loan trên toàn cầu.

Không chỉ vậy, chính quyền Đài Loan sẵn sàng chi 200 triệu USD (hơn 6 tỷ TWD) cho chiến dịch phát triển ngành công nghiệp phim ảnh, với kết quả thu về là một giải thưởng cho bộ phim xuất sắc tại Liên hoan phim quốc tế  Berlin hồi đầu năm.

Ngoài ra, Đài Bắc mới đây còn “dốc” tiền cho hàng loạt chương trình quảng cáo du lịch Đài Loan trên hệ thống xe buýt của London, trên các kênh truyền hình nổi tiếng như BBC, CNN hay thậm chí trên quảng trường Thời đại Mỹ. Mục tiêu của Đài Loan là thôi thúc người dân trên toàn thế giới đến khám phá mọi nét đẹp của vùng lãnh thổ này.

Với những người không có điều kiện đến tận mắt chứng kiến vẻ đẹp của Đài Bắc, chính quyền Đài Loan sẵn sàng “phục vụ tận nơi” với các tuần lễ văn hóa Đài Loan tại Anh hay Canada.

Chiến lược quảng bá hình ảnh của Đài Loan rất toàn diện.

Theo BBC, sức mạnh của vùng lãnh thổ còn được thể hiện ở hàng loạt chiến dịch từ thiện của phu nhân lãnh đạo Mã Anh Cửu tại Đức, Italy hay Haiti. Giới truyền thông Đài Loan khẳng định, người dân tại ba quốc gia này hẳn sẽ khó quên những cái ôm nồng thắm của bà Chow Mei-ching với các nạn nhân chịu ảnh hưởng của thiên tai hay hình ảnh bà ân cần chăm sóc bọn trẻ và đọc sách cho chúng nghe cũng gây ấn tượng mạnh.

Bên cạnh đó, thành công của hội đồng Anh tại các nước cũng thôi thúc chính quyền Đài Loan học hỏi kinh nghiệm với kế hoạch mở hàng loạt Học viên Đài Loan nhằm tạo điều kiện cho giới trẻ các nước tìm hiểu đất nước và con người Đài Loan.

“Tất cả những nỗ lực đó sẽ góp phần tạo nên sức mạnh mềm của Đài Loan trên toàn thế giới. Chính quyền vùng lãnh thổ này giờ đây hiểu rõ, không chỉ ngoại giao hay quân sự có thể đem lại sức mạnh cho một quốc gia. Đài Bắc sẽ tận dụng mọi nguồn lực của mình để gia tăng sức ảnh hưởng của Đài Loan”, cựu phát ngôn của chính quyền Đài Loan Wang Yu-chih nhấn mạnh.

Cá biệt hóa với Trung Quốc

BBC nhận định, mục tiêu quan trọng nhất của chiến dịch này của Đài Loan chính là phân biệt Đài Loan và Trung Quốc trên trường quốc tế.

Dư luận Đài Loan lo ngại rằng, một Đài Loan vô danh sẽ dễ dàng bị đánh bại nếu xảy ra chiến tranh với Trung Quốc.

Tay vợt nổi tiếng thế giới Yani Tseng luôn ý thức về việc quảng bá hình ảnh Đài Lon ra thế giới.

“Sẽ là thảm họa nếu người dân thế giới không biết đến Đài Loan. Một Đài Loan không có vị thế sẽ nhanh chóng bị xâm lược. Đến khi đó, cộng đồng quốc tế cũng không thèm quan tâm bởi Đài Bắc đối với họ không có bất cứ nghĩa lý gì”, Kou Chien-wen, giáo sư chính trị tại ĐH Chengchi ở Đài Bắc.

Vì vậy, bản thân người dân Đài Loan cũng luôn ý thức về việc quảng bá hình ảnh đất nước. Những công dân Đài Loan giành chiến thắng trên các đấu trường quốc tế thường không bao giờ bỏ lỡ cơ hội quảng bá Đài Loan. Ví dụ điển hình là các vận động viên thể thao. Họ luôn quấn quanh mình lá cờ Đài Loan trong các buổi lễ trao giải, dù lá cờ này không được ban tổ chức Olympics sử dụng do sự phản đối của Trung Quốc.

Bất chấp những nỗ lực của chính quyền cũng như người dân Đài Loan, giới chuyên gia cho rằng, còn quá sớm để đánh giá sự thành công của chiến dịch này.

Sau khi cải thiện quan hệ với Bắc Kinh năm 2008, Đài Loan được tham gia vào Hội đồng Y tế thế giới với tư cách quan sát viên.

Tuy nhiên, Đài Loan vẫn chỉ là “kẻ ngoài cuộc” đối với nhiều tổ chức trên thế giới, như Tổ chức hàng không hân dụng quốc tế hay Chương trình khung về vấn đề biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (UNFCCC).

Người dân Đài Loan hy vọng, chiến dịch triển khai sức mạnh mềm này sẽ giúp vùng lãnh thổ có nhiều tiếng nói hơn trong các tổ chức quốc tế.

Thứ Hai, 25/10/2010 14:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện